Chủ nghĩa Siêu thực từ lâu đã góp mặt trong Kiến trúc Đương Đại (Contemporary Architecture), hay Kiến trúc Giải tỏa kết cấu (Deconstructivism Architecture) – vốn là những xu hướng thịnh hành trên thế giới trong nhiều năm trở lại đây. Sự vượt trội của khoa học dẫn đến sự phá cách trong hình thức, khiến con người ngày càng chạm đến những giá trị của tương lai.

Đa phong cách, đột phá, ấn tượng là những gì người ta có thể miêu tả về Kiến trúc Đương đại và Giải tỏa kết cấu – bắt nguồn từ những hình thái kiến trúc phá cách. Đóng góp vào sự thành công của phong cách này, một phần là nhờ Chủ nghĩa Siêu Thực (Surrealism) cùng những lý tưởng riêng của mỗi KTS.

Các công trình bay bổng, “phi thường” như trung tâm văn hóa Heydar Aliyev của Zaha Hadid, Bảo Tàng Hoàng Gia Ontario của Daniel Libeskind… là những ví dụ điển hình của hình thức Siêu thực trong kiến trúc.

image1 2
Trung Tâm Văn Hóa Heydar Aliyev – Công trình đình đám làm nên tên tuổi của Zaha Hadid
Picture1 6
Bảo Tàng Hoàng Gia Ontario

Năm 1924 đã đánh dấu một bước đi mới trong ngành nghệ thuật bằng Bản tuyên ngôn Siêu thực của nhà văn André Breton. Một chủ nghĩa khám phá thực tế và những giấc mơ, phản ánh suy nghĩ cũng như mong muốn của con người thông qua những tiềm thức, hình tượng siêu nhiên.

image4 1
Premonition of Civil War (tạm dịch: Viễn cảnh của Cuộc Nội Chiến) là tác phẩm hội hoạ nổi tiếng của nghệ sĩ Salvador Dali theo Chủ nghĩa Siêu Thực – tái hiện lại suy đoán của ông về cuộc nội chiến có thật tại Tây Ban Nha thông qua giấc mơ của mình.

Từ đó, nhiều KTS bắt đầu quan tâm đến yếu tố mơ tưởng trong hiện thực, sáng tạo nên hiện thực bằng những ý tưởng trong mơ, họ nghiên cứu những gì kiến trúc và con người thật sự mong muốn.

Kiến trúc luôn gắn liền với nghệ thuật. Kiến trúc phản ánh nghệ thuật, nghệ thuật lại nằm trong kiến trúc. Các tác phẩm nghệ thuật đưa kiến trúc vào làm tâm điểm không thiếu, đồng thời kiến trúc cũng học hỏi từ nghệ thuật để đưa sự bay bổng đến với hiện thực.

4991542223 acbecaf8dd b
8523194904 b81c380b41 k
Căn hộ Siêu thực – Salvador Dali – 1934

Chính nghệ sĩ Salvador Dali cũng đem chủ nghĩa Siêu thực hòa vào với Kiến trúc Đương đại, thông qua những hình ảnh rất mơ hồ nhưng lại chính là những đồ vật trong không gian căn hộ đời thường.

Trên phương diện lớn hơn, chúng ta có những gì ngoài kiến trúc đã được định hình sẵn phong cách truyền thống như cổ điển, công nghiệp? Đó là những công trình Giải tỏa kết cấu với ý tưởng dị thường nhưng vô cùng ấn tượng, tưởng chừng chỉ có trong mơ tưởng của loài người ở thế kỉ trước. Và những gì khác biệt thường là thứ xuất sắc nhất trong những thứ xuất sắc.

image11 1
Sân bay TWA – Hoa Kỳ

Sân bay TWA tại Queens, thiết kế bởi Eero Saarinen – Người đã qua đời trước khi công trình được hoàn thiện nhưng đã kịp để lại hy vọng và mơ ước về một công trình có mái vòm bê tông hình cánh chim. 

Rõ ràng, để đáp ứng được thẩm mỹ mơ mộng trong thiết kế, các KTS phải nghiên cứu những tiến bộ hiện thực, những gì công nghệ đang có và thực hiện được. Để làm nên một công trình như vậy là một thách thức đối với vật lý và các kỹ sư kết cấu.

26950751233 15bf49e468 k
The Vitra Design Museum – Bảo tàng Sáng Tạo Vitra tại Đức.

Bảo tàng Sáng tạo Vitra tại Weil am Rhein, Đức của KTS Frank Gehry đã phá bỏ đi những luật lệ cũ và biến nó thật sự trở thành một tác phẩm Siêu thực, là nơi các hình khối được chơi đùa, tự do và như chuyển động trong một bức tranh tĩnh.

Có người nói Siêu Thực là phá bỏ, nhưng là sự phá bỏ đi những giới hạn và luật lệ trong khuôn khổ kiến trúc đã được định hình từ lâu – hoàn toàn trùng khớp với lý tưởng kiến trúc Giải tỏa kết cấu (Deconstructivism). Chúng ta hoàn toàn có thể sáng tạo, bay bổng, tạo nên những điều trong mơ, nhưng luôn phải hòa hợp với thực tại.

Ở lĩnh vực nhiếp ảnh kiến trúc, Victor Enrich là một người nghệ sĩ truyền cảm hứng bằng cái “điên” trong những tác phẩm của mình, gửi gắm triết lý Siêu thực vào hiện thực kiến trúc.

Deportation
image5
Picture2 5

Kiến trúc phản ánh lối sống và văn hóa, còn là ước muốn và khát vọng chinh phục của con người. Không thể đánh đồng mơ mộng với mơ hồ, mơ mộng vẫn có thể đúng nếu nó gắn với hiện thực và phản ánh một mong muốn nào đó, chỉ là chúng ta chưa đủ cố gắng và kiên trì để thực hiện mà thôi.

Duc Anh

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more