Ngày chủ nhật (27/12) tới đây, tại AGOhub 12 Hoà Mã, Hà Nội sẽ diễn ra buổi trao đổi ngắn về những tư tưởng nền tảng của mỹ học phương Đông do nhà nghiên cứu Nguyễn Hữu Sử dẫn dắt dưới sự bảo trợ chuyên môn từ Hội Kiến trúc sư Việt Nam

Sự kiện do AGOhub cùng các đối tác tổ chức với mong muốn khơi gợi những phương thức tri nhận về cái đẹp của thế giới Á Đông qua một số loại hình nghệ thuật như hội họa, kiến trúc.

ka 1
Đối thoại “Mỹ học phương Đông, từ đời sống đến tư tưởng”

Với kinh nghiệm và tâm huyết của một nhà nghiên cứu về Nghệ thuật Tôn giáo đã từng học tập và nghiên cứu tại Trung Quốc và Anh Quốc trong nhiều năm, ông Nguyễn Hữu Sử cùng những người cộng sự mong muốn mang tới cho các KTS và những ai tham gia hoạt động sáng tạo nghệ thuật những góc nhìn mới về mỹ học phương Đông: 

  • Tìm kiếm cách nhìn khác về các di sản để thấy giá trị nội hàm thực sự của chúng.
  • Thử vẽ nên “tấm bản đồ” dùng để khám phá minh triết Phương Đông.

Ba trụ cột lớn của tư tưởng Á Đông là Nho, Phật, Đạo vừa gần gũi lại vừa vô cùng xa lạ với chúng ta. Những hệ thống tư tưởng đó vẫn chi phối hành vi trong đời sống và hiển nhiên còn chi phối tư duy về nhận thức cái đẹp của con người trong thế giới Á Đông, mà Việt Nam cũng là một phần trong đó. 

Dẫu thế giới vẫn đang chuyển động trong từng khoảnh khắc thì việc đi tìm, định vị bản sắc tự thân vẫn là niềm khắc khoải với rất nhiều người. Bản sắc văn hoá có thể là những giá trị vô hình tồn tại trong đời sống quanh ta. Bản sắc đến từ những thứ có hình hài trong đời sống thường nhật hay nguy nga tráng lệ như đền đài cung điện; là hình thức biểu đạt tinh thần như thơ ca nhạc họa hay hướng tới những thế giới thiêng liêng bằng không gian hay nghi lễ. 

Sẽ khó có thể “thấy”, “hiểu” và “yêu” một cách thực sự những giá trị của một thời quá vãng nếu không hiểu được những “ẩn dụ” tinh thần của tiền nhân. Sự lảng tránh những giá trị một thời đã và vẫn đang chi phối đời sống sẽ khó cho chúng ta một cách nhìn khách quan về tri nhận cái đẹp. Và liệu chăng vẻ đẹp hình thức có là điều quan trọng nhất mà chúng ta hướng tới? 

Buổi đối thoại sẽ diễn ra vào 9h sáng chủ nhật tuần này và hoàn toàn miễn phí. Chi tiết sự kiện đăng ký tại đây: https://bom.to/B2bybH66

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more