Zaha Hadid Architects, với sự hỗ trợ của AKT II và Hilson Moran Partnership đã tạo ra một nền tảng kiến ​​trúc và công nghệ nhằm quản lý phát triển dân cư thịnh vượng cả về mặt xã hội và sinh thái.

02 14

Zaha Hadid Architects vừa tiết lộ dự án Roatán Próspera Residences, dự án mới nhất dưới sự hỗ trợ của AKT II và Hikson Moran, tọa lạc trên đảo Roatán thuộc vùng biển Caribbean, là hòn đảo lớn nhất trong ba hòn đảo tạo thành quần đảo Vịnh nằm ngoài bờ biển phía bắc Honduras.

Dự án tạo ra nền tảng kiến trúc kĩ thuật số để tạo nên những công trình cho Roatán Próspera – Trung tâm phát triển kinh tế đầu tiên được xây dựng trên nền tảng Thịnh vượng, một khu vực phát triển kinh tế và việc làm, tích hợp với cộng đồng địa phương, có sự điều hành và quản lý bán tự trị ở Honduras.

Tiến tới phát triển kinh tế bền vững đi kèm kiến trúc bền vững

05 13

Dự án này là kế hoạch cho việc tận dụng vật liệu địa phương có nguồn gốc bền vững, kết hợp truyền thống địa phương với thiết kế kỹ thuật số, kỹ thuật xây dựng mới. Thiết kế của Roatán Próspera Residences hứa hẹn sẽ đáp ứng trực tiếp các thách thức về khí hậu, địa hình và văn hóa tại đây.

Đây đồng thời là ví dụ hữu hình về sự thay đổi mạnh mẽ trong phương pháp phát triển đang diễn ra trên khắp thế giới. Người dân của các khu định cư lân cận sẽ được tham gia xây dựng và quản lý nơi cư trú.

Dựa vào cách tiếp cận bối cảnh toàn diện và kinh nghiệm làm việc với vật liệu, đồ thủ công và cơ sở sản xuất hiện có để hỗ trợ nền kinh tế địa phương, sáng kiến này nhằm hòa hợp công trình với vùng đất nơi đây. Đội ngũ thiết kế Zaha Hadid Architects đã phối hợp với AKT II để tạo nên những chi tiết được làm hoàn toàn từ chất liệu gỗ bền vững của địa phương.

Tiếp cận với hướng đi mới trong kiến trúc

13 7
14 5

Ngoài ra, với việc sử dụng công nghệ thông tin kỹ thuật số, dự án này có thể giảm đến mức tối thiểu lượng chất thải, ô nhiễm, lượng khí thải carbon và năng lượng. Trên thực tế, hệ thống mô-đun được phát triển của ‘bộ phụ tùng’ có thể lắp ráp nhanh tại chỗ, là một giải pháp kiểm soát chi phí và được thiết kế riêng cho chuỗi cung ứng địa phương, vận chuyển và lắp đặt. Việc làm này hướng tới cung cấp cho thợ thủ công địa phương, thương nhân và đội ngũ xây dựng kinh nghiệm mới, làm quen quy trình thiết kế và sử dụng các công cụ tiên tiến. Qua đó nhằm thiết lập mối quan hệ lâu dài giữa gia chủ và cộng đồng địa phương.

09 9
07 9

Hơn nữa, thông qua nền tảng cấu hình kỹ thuật số, chủ sở hữu ngôi nhà có thể lên kế hoạch cho ngôi nhà của họ theo nhu cầu không gian riêng và kết nối với nhà cung cấp địa phương.

Người dùng có thể tùy chỉnh nơi cư trú theo nhu cầu và sở thích của mình, cá nhân hóa ngôi nhà theo lối sống và thị hiếu mong muốn bằng cách sử dụng một cấu hình trực tuyến. Tham số phần mềm thiết kế được phát triển bởi Nhóm Thiết kế tính toán tại ZHA (ZHCODE) và đội ngũ Kỹ thuật Tính toán tại AKT II (P.ART). Ứng dụng này đảm bảo rằng, mỗi đơn vị cư trú đều được phát triển cụ thể theo cấu hình xác định bởi mỗi cư dân trong tương lai.

06 10
08 9

Thực tế, một nguyên tắc làm nền tảng cho cấu hình chính là quyền sở hữu ba chiều (3D), sử dụng đơn vị không gian 3D được gọi là volume-pixel hoặc voxels. Mỗi một nơi cư trú sẽ được tính toán bằng thuật toán để phù hợp với sự sắp xếp các voxels đã chọn. Mỗi voxels rộng 35 mét vuông, cao 4 mét. Mỗi một đơn vị dân cư có kích thước voxels khác nhau, từ studio 35m2 (1 voxel) cho tới quy mô gia đình 175 m2 (5 voxels). Chủ sở hữu có thể tùy chỉnh bố cục theo nền tảng này để phù hợp với lượng voxel ưa thích của họ với 15.000 biến thể khác nhau để định cấu hình tối đa 5 voxels.

Xem thêm một số hình ảnh tại đây:

Biên dịch | Vũ Hương (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet Zaha Hadid Architects hop tac thiet ke metaverse cho liberland 4 2
Zaha Hadid Architects hợp tác thiết kế metaverse cho Liberland

Sau thành công của phòng trưng bày nghệ thuật ảo NFTism tại Art Basel Miami đưa đến những trải nghiệm Read more

kienviet Zaha Hadid Architects ung dung kien truc hinh thai hoc trong infinitus plaza 4
Zaha Hadid Architects ứng dụng kiến trúc hình thái học trong Infinitus Plaza

Trung tâm Infinuts Plaza do Zaha Hadid Architects thiết kế đã được khánh thành vào đầu tháng 11/2021, tạo thêm Read more

Cấu trúc tổ ong của Zaha Hadid Architects
Cấu trúc tổ ong của Zaha Hadid Architects

Kiến trúc định hình và thích ứng với điều kiện môi trường cũng như con người. Đối với Trung tâm Read more

tower c zaha hadid architects shenzhen architecture supertall skyscrapers dezeen 2364 hero2 1536x864 1
Tòa tháp đôi chọc trời với mô hình ruộng bậc thang liên kết | Zaha Hadid Architects

Văn phòng kiến trúc nổi tiếng Zaha Hadid vừa công bố thiết kế cho một tòa tháp đôi chọc trời Read more

pjimage 2
Những câu chuyện kiến ​​trúc và thiết kế nổi bật năm 2020

Năm 2020 chắc chắn là một dấu mốc đáng nhớ trong lịch sử của nhân loại. Chúng ta hãy cùng Read more

a
Hé lộ thiết kế của tòa nhà chọc trời được xây dựng tại vị trí đắt nhất thế giới

Văn phòng kiến trúc Zaha Hadid tại Anh đã công bố thiết kế của mình cho một tòa nhà chọc Read more