Zaha Hadid Architects, với sự hỗ trợ của AKT II và Hilson Moran Partnership đã tạo ra một nền tảng kiến ​​trúc và công nghệ nhằm quản lý phát triển dân cư thịnh vượng cả về mặt xã hội và sinh thái.

02 14

Zaha Hadid Architects vừa tiết lộ dự án Roatán Próspera Residences, dự án mới nhất dưới sự hỗ trợ của AKT II và Hikson Moran, tọa lạc trên đảo Roatán thuộc vùng biển Caribbean, là hòn đảo lớn nhất trong ba hòn đảo tạo thành quần đảo Vịnh nằm ngoài bờ biển phía bắc Honduras.

Dự án tạo ra nền tảng kiến trúc kĩ thuật số để tạo nên những công trình cho Roatán Próspera – Trung tâm phát triển kinh tế đầu tiên được xây dựng trên nền tảng Thịnh vượng, một khu vực phát triển kinh tế và việc làm, tích hợp với cộng đồng địa phương, có sự điều hành và quản lý bán tự trị ở Honduras.

Tiến tới phát triển kinh tế bền vững đi kèm kiến trúc bền vững

05 13

Dự án này là kế hoạch cho việc tận dụng vật liệu địa phương có nguồn gốc bền vững, kết hợp truyền thống địa phương với thiết kế kỹ thuật số, kỹ thuật xây dựng mới. Thiết kế của Roatán Próspera Residences hứa hẹn sẽ đáp ứng trực tiếp các thách thức về khí hậu, địa hình và văn hóa tại đây.

Đây đồng thời là ví dụ hữu hình về sự thay đổi mạnh mẽ trong phương pháp phát triển đang diễn ra trên khắp thế giới. Người dân của các khu định cư lân cận sẽ được tham gia xây dựng và quản lý nơi cư trú.

Dựa vào cách tiếp cận bối cảnh toàn diện và kinh nghiệm làm việc với vật liệu, đồ thủ công và cơ sở sản xuất hiện có để hỗ trợ nền kinh tế địa phương, sáng kiến này nhằm hòa hợp công trình với vùng đất nơi đây. Đội ngũ thiết kế Zaha Hadid Architects đã phối hợp với AKT II để tạo nên những chi tiết được làm hoàn toàn từ chất liệu gỗ bền vững của địa phương.

Tiếp cận với hướng đi mới trong kiến trúc

13 7
14 5

Ngoài ra, với việc sử dụng công nghệ thông tin kỹ thuật số, dự án này có thể giảm đến mức tối thiểu lượng chất thải, ô nhiễm, lượng khí thải carbon và năng lượng. Trên thực tế, hệ thống mô-đun được phát triển của ‘bộ phụ tùng’ có thể lắp ráp nhanh tại chỗ, là một giải pháp kiểm soát chi phí và được thiết kế riêng cho chuỗi cung ứng địa phương, vận chuyển và lắp đặt. Việc làm này hướng tới cung cấp cho thợ thủ công địa phương, thương nhân và đội ngũ xây dựng kinh nghiệm mới, làm quen quy trình thiết kế và sử dụng các công cụ tiên tiến. Qua đó nhằm thiết lập mối quan hệ lâu dài giữa gia chủ và cộng đồng địa phương.

09 9
07 9

Hơn nữa, thông qua nền tảng cấu hình kỹ thuật số, chủ sở hữu ngôi nhà có thể lên kế hoạch cho ngôi nhà của họ theo nhu cầu không gian riêng và kết nối với nhà cung cấp địa phương.

Người dùng có thể tùy chỉnh nơi cư trú theo nhu cầu và sở thích của mình, cá nhân hóa ngôi nhà theo lối sống và thị hiếu mong muốn bằng cách sử dụng một cấu hình trực tuyến. Tham số phần mềm thiết kế được phát triển bởi Nhóm Thiết kế tính toán tại ZHA (ZHCODE) và đội ngũ Kỹ thuật Tính toán tại AKT II (P.ART). Ứng dụng này đảm bảo rằng, mỗi đơn vị cư trú đều được phát triển cụ thể theo cấu hình xác định bởi mỗi cư dân trong tương lai.

06 10
08 9

Thực tế, một nguyên tắc làm nền tảng cho cấu hình chính là quyền sở hữu ba chiều (3D), sử dụng đơn vị không gian 3D được gọi là volume-pixel hoặc voxels. Mỗi một nơi cư trú sẽ được tính toán bằng thuật toán để phù hợp với sự sắp xếp các voxels đã chọn. Mỗi voxels rộng 35 mét vuông, cao 4 mét. Mỗi một đơn vị dân cư có kích thước voxels khác nhau, từ studio 35m2 (1 voxel) cho tới quy mô gia đình 175 m2 (5 voxels). Chủ sở hữu có thể tùy chỉnh bố cục theo nền tảng này để phù hợp với lượng voxel ưa thích của họ với 15.000 biến thể khác nhau để định cấu hình tối đa 5 voxels.

Xem thêm một số hình ảnh tại đây:

Biên dịch | Vũ Hương (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more