House of the Big Arch – Nơi những vách đá sa thạch quấn quyện bên rừng ven sông không tách rời, chiếm một vị trí độc nhất trong khu bảo tồn thiên nhiên ở vùng núi Waterberg của Nam Phi; nơi có cảnh quan và hệ thực vật đáng chú ý, những vách đá truyền cảm hứng và thế giới động vật hoang dã với những điều phi thường.

Thông tin công trình:

  • Kiến trúc sư: Frankie Pappas
  • Diện tích: 120 mét vuông
  • Năm xây dựng: 2019
  • Ảnh: Frankie Pappas, Dook cho Visi
  • Nhà sản xuất: Adobe
  • Nhóm thiết kế: Frankie Pappas
  • Kỹ thuật và Xây dựng: Frankie Pappas
  • Phong cảnh: Frankie Pappas

Thuyết minh của KTS

House of the Big Arch nằm ẩn mình giữa cảnh quan thiên nhiên, giữa những vách đá cheo leo, giữa những rặng cây và muông thú, nơi cho phép động vật, thực vật và cả con người cơ hội bình đẳng để tìm nơi trú ẩn, là cách đối xử với rừng già bằng sự tôn trọng xứng đáng.

Cầu nối giữa cảnh quan rừng ven sông và vách đá sa thạch

Ưu tiên hàng đầu của công trình chính là cầu nối cảnh quan giữa khu rừng ven sông và những vách đá cát kết trong khi nâng tầm không gian sống lên những tán cây, giữa sự phong phú của hệ sinh thái nơi đây.

Công trình được thiết kế dưới dạng tòa nhà dài mỏng nằm giữa cây rừng. Những hình khối quanh khối trung tâm Nhà Big Arch được quyết định bởi vị trí và kích thước các cây xung quanh. Do vậy, trong quá trình xây dựng, không một cây xanh nào bị chặt bỏ, phá hủy.

Vật liệu bảo vệ môi trường

House of the Big Arch mang nét tối giản nhất có thể, tất cả đều hòa quyện vào hệ sinh thái nơi đây với vật liệu là những viên gạch thô được lựa chọn để phù hợp với các phần cầu nối từ gỗ phát triển bền vững, trong khi kính và nhôm phủ kín những bức tường phi kiến trúc.

Giải pháp thiết kế

Tầng trệt mang tới cho khách hàng một sân trồng nhiều cây xanh, phòng khách ẩn mình tạo sự riêng tư, phòng ăn ngập tràn ánh nắng và gió mát từ cánh rừng. Ngôi nhà có bếp và chỗ rửa bát, một mái che rợp bóng cây, hồ bơi nhỏ và lò sưởi. Đồng thời có thêm một phòng nghiên cứu, thư viện và một chiếc ghế xích đu nhỏ dưới vòm hầm, tạo điều kiện nhiệt độ thuận lợi để bảo quản rượu, lưu trữ thực phẩm và sấy thịt.

Đội ngũ thiết kế của Frankie Pappas đã tối ưu hóa ngôi nhà, hạn chế tác động tới thiên nhiên khi dựng lên ngôi nhà siêu mỏng giữa thiên nhiên – chỉ rộng 3300mm – cho phép công trình thoải mái ‘luồn lách’ qua những cành cây. Những chỗ nới rộng hay thu hẹp đều có chủ ý không làm ảnh hưởng tới cây cối xung quanh. Toàn bộ cảnh quan đều được quét laser sau đó chuyển thành mô hình kĩ thuật số 3D để phân tích mọi chi tiết trước khi đưa ra quyết định thiết kế quan trọng.

Kiến trúc độc đáo, bền vững

Ngôi nhà được xây dựng dành cho một cặp vợ chồng già có tình yêu thiên nhiên, có kiến thức về rừng hoang dã và có niềm đam mê với những người bạn là cây cối, côn trùng, chim và cả động vật có vú. Đồng thời, họ cũng mong muốn góp phần vào việc giáo dục cho thế hệ trẻ từ khu vực lân cận, chia sẻ kinh nghiệm và giúp họ nhận ra câu trả lời cho câu hỏi tại sao mọi vật lại liên quan mật thiết với nhau đến vậy: “Có quá nhiều vẻ đẹp tiềm ẩn ở đây để chúng ta sử dụng, khám phá. Tất cả đều do chúng ta quyết định”.

House of the Big Arch là câu trả lời chi tiết nhất cho phần đặc biệt của khu rừng ven sông, thuộc một phần của Waterberg trong một phần đặc biệt của thiên nhiên hoang dã mà không thể tồn tại ở nơi nào khác trên thế giới.

Công trình nằm ngoài mạng lưới điện thành phố, không sử dụng các tiện ích dân dụng như điện nước mà hoàn toàn sử dụng nước được hứng từ các mái nhà, đã được hệ thống lọc tự nhiên từ rừng già trong khi năng lượng điện cung cấp cho ngôi nhà được tận dụng từ 16m2 tấm pin mặt trời.

Xem toàn bộ ảnh công trình:

Biên dịch | Vũ Hương (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook