Trong bối cảnh đại dịch covid-19, ở nhà học tập và làm việc là một lựa chọn an toàn, hiệu quả đối với mọi người. Tuy nhiên với trẻ em, thiếu đi sự tương tác giữa bạn học làm giảm đi hứng thú với học tập, vì vậy thiết kế không gian học tập sáng tạo sẽ phần nào tạo niềm vui, sự hứng khởi cho trẻ.

035

Từ đầu năm 2020, cùng với việc thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội trên toàn thế giới, đã có hàng loạt các bài báo về chủ đề làm sao để có thể thực hiện tốt công việc khi làm việc tại nhà nhằm thúc đẩy năng suất và sự thoải mái trong văn phòng tại nhà của những người lao động.

Các cuộc khảo sát cho thấy hơn 80% các chuyên gia muốn tiếp tục làm việc tại nhà ngay cả khi kết thúc đợt giãn cách xã hội. Ngoài ra, một số lượng lớn các công ty cũng cảm thấy hài lòng với các phương pháp làm việc hiện tại, cho thấy xu hướng áp dụng phương pháp này trong thời gian dài là hoàn toàn có thể.

Tuy nhiên, đối với trẻ em và việc học ở nhà trong thời kỳ đại dịch, kết quả không khả quan như vậy. Một trong những lý do chính cho sự khác biệt này là học sinh khó tập trung và có được động lực thúc đẩy bản thân trong thời gian học tại nhà. Thiếu sự tương tác thể chất với những đứa trẻ khác cũng là một yếu tố đáng chú ý. Sau đây sẽ là những chia sẻ về một một loạt các chiến lược hiệu quả nhằm chuyển đổi không gian học tập tại nhà thành môi trường tốt hơn và thú vị hơn.

AW0A6349 Edit Edit
170818 Manore Arquitetura 065 Ricardo Bassetti 9203

Mỗi đứa trẻ và mỗi lứa tuổi sẽ có nhu cầu cụ thể mà cha mẹ phải quan sát hàng ngày mới nhận ra được. Tuy nhiên, có thể xác định ba điều kiện cần thiết cho việc dạy học ở nhà cho mọi lứa tuổi: học lực, sức khỏe thể chất và tình cảm của mỗi trẻ.

1. Tạo không gian vật lý cụ thể cho việc học.

Nên bắt đầu bằng việc lựa chọn và tạo không gian học tập ở khu vực có nhiều ánh sáng tự nhiên và điều kiện phù hợp. Điều quan trọng là trẻ phải chọn tùy chọn nơi mà chúng thích nhất nếu gia đình có nhiều sự lựa chọn khác nhau.

屏東 勝利路 室內 617

2. Chọn bàn có kích thước phù hợp với không gian và chiều cao của trẻ. 

Có nhiều lựa chọn bàn làm việc có sẵn trên thị trường, nhưng chúng ta cũng có thể thiết kế chiếc bàn riêng theo nhu cầu của mình. Chiều rộng tối thiểu là 80 cm được khuyến nghị để cánh tay trẻ có thể tựa thoải mái khi xung quanh là vở hoặc máy tính xách tay, nhưng nếu có thể có chiều rộng 1,20 mét, trẻ sẽ có thể di chuyển và với đồ vật học tập dễ dàng hơn, cho phép sử dụng màn hình lớn hơn.

Đối với trẻ mẫu giáo, chiều cao khoảng 50 cm là phù hợp, khoảng 60 cm đối với học sinh tiểu học và trên 70 cm đối với những học sinh lớn hơn, mặc dù kích thước này thay đổi tùy theo chiều cao của từng học sinh. Một ví dụ về thiết kế bàn học tốt là MiniMe, bàn trẻ em dành cho trẻ nhỏ do KTS Camila Thiesen thiết kế.

MiniMe 01

3. Đầu tư vào một chiếc ghế thoải mái. 

Đối với trẻ nhỏ hơn, hãy đảm bảo rằng các số đo phù hợp với chiều cao và nhu cầu cụ thể của chúng. Chiều cao ghế từ 25 đến 30 cm được khuyến nghị đối với trẻ mẫu giáo, từ 35 đến 40 cm đối với học sinh tiểu học và trên 40 cm đối với những học sinh lớn hơn, mặc dù chiều cao lý tưởng sẽ khác nhau tùy thuộc vào người sử dụng. Ghế có thể điều chỉnh độ cao có thể thích ứng hiệu quả với sự phát triển của người dùng hoặc cho phép những người khác nhau trong nhà sử dụng.

170818 Manore Arquitetura 067 Ricardo Bassetti 9163 1
TODOS Arquitetura Apto Clodomiro Amazonas 12

4. Tổ chức môi trường học tập.

Khoa học đã chứng minh rằng tổ chức vật chất của một môi trường trực tiếp có lợi cho nội lực và tình cảm của trẻ. Ngoài việc kết hợp không gian lưu trữ sách và các tài liệu khác, ta có thể kết hợp thêm lịch hay thời khóa biểu của trẻ. Nếu trẻ chưa thể đọc và viết, nên sử dụng các ký hiệu hoặc hình ảnh. Bảng từ tính, bảng ghim hoặc bảng nút chai cũng có thể hữu ích để ghi lại và lưu lại những ý tưởng.

MG 1371 foto Haruo Mikami HDR Alta

5. Thích ứng không gian với các khu vực chung khác. 

Nếu không gian học tập không ở trong một môi trường khép kín và độc lập (có thể ở khu vực chung, chẳng hạn như trong nhà bếp hoặc trong phòng khách), có thể sử dụng các vách ngăn tránh nhiễu âm thanh và hình ảnh trong giờ học. Các giải pháp di động linh hoạt có thể làm tăng đáng kể sự thoải mái khi học. Ví dụ, rèm cửa là một lựa chọn hiệu quả và có chi phí tương đối thấp.

FEATURED
AZAB READYMADE 07

6. Khuyến khích sự tự chủ của trẻ

Chúng ta có thể để tài liệu học tập trong tầm với của trẻ (ví dụ trên các kệ thấp) để trẻ có thể học tập và tham khảo ngay cả trong thời gian rảnh rỗi. Môi trường thoải mái và dễ chịu hơn cũng có thể được cung cấp để trẻ làm bài tập về nhà hoặc đọc sách ngoài giờ học, sử dụng túi đựng, ghế đẩu, thảm và bàn thấp.

180307 CASA HORTO 31

7. Xem xét vấn đề màu sắc trong môi trường học tập

Điều quan trọng là chọn màu sắc theo sở thích của từng trẻ, khiến chúng cảm thấy vui vẻ và có động lực trong môi trường học của chính mình, kết hợp với các yếu tố khác liên quan đến sở thích cá nhân của trẻ. Sau đây là một số hướng dẫn chung để xử lý màu sắc:

  • Màu xanh lam: Góp phần vào năng suất – được coi là một màu đem lại sự bình tĩnh và ổn định.
  • Màu xanh lá cây: Theo các chuyên gia, màu xanh lá cây truyền cảm hứng cho sự yên tĩnh, trì hoãn sự mệt mỏi của mắt và tình trạng kiệt sức nói chung.
  • Màu vàng: Có thể là một lựa chọn tốt cho trẻ em vì nó là màu tươi vui, khơi gợi sự lạc quan và sáng tạo.
0D6A3466 Editar
4 a 7 4

8. Phân biệt không gian học tập với không gian vui chơi. 

Vui chơi được công nhận là có hiệu quả đối với việc giáo dục trẻ em trong giai đoạn phát triển sớm, vì vậy việc khuyến khích vui chơi giữa các tiết học là điều lành mạnh. Tuy nhiên, nếu có thể, bạn nên chuyển việc vui chơi sang một không gian khác để không trộn lẫn các hoạt động, cho phép trẻ giải tỏa đầu óc sau mỗi lần buổi học kết thúc. Nếu suy nghĩ kỹ, có thể chuyển đổi hoặc điều chỉnh không gian học cho các hoạt động khác vào cuối tuần hoặc ngày lễ.

IMG 2368

Biên dịch | Đàm Thủy (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
"Mê cung xanh" giữa thành phố | Precht
Đề xuất về một “mê cung xanh” giữa thành phố Vienna | Precht

Văn phòng kiến trúc Precht có trụ sở tại Áo đã thiết kế công viên giống như một mê cung, Read more

Mô hình chợ thực phẩm siêu nhỏ hỗ trợ phòng dịch ở Hà Lan | Shift Architecture Urbanism
Mô hình chợ thực phẩm siêu nhỏ hỗ trợ phòng dịch ở Hà Lan | Shift Architecture Urbanism

Văn phòng kiến trúc Shift Architecture Urbanism đã phát triển một mô hình chợ thực phẩm phân tán, nơi mọi Read more

image1 4
Chúng ta cần tạo ra một xã hội không phát thải carbon từ những bài học trong đại dịch

Bà Alexandra Hagen, người sáng lập văn phòng kiến trúc White Arkitekter ở Thụy Điển đã chia sẻ quan điểm Read more

Interior Design 2021 – Xu hướng và những thay đổi trong lĩnh vực thiết kế nội thất thời kỳ Covidd-19
Interior Design 2021 – Xu hướng và những thay đổi trong lĩnh vực thiết kế nội thất thời kỳ Covid-19

Không thể phủ nhận rằng đại dịch Covid-19 đã tác động sâu sắc đến mọi lĩnh vực, ngành nghề và Read more

kienviet bo cong cu giu bao tang mo cua an toan sau dai dich
Bộ công cụ giúp bảo tàng mở cửa trở lại an toàn sau đại dịch

Công ty thiết kế Brooklyn Isometric mới đây đã đưa ra một bộ hướng dẫn để giúp các bảo tàng Read more