Quảng trường trung tâm của Rahovec – dự án đươc thiết kế bởi đội ngũ KTS Việt Nam Mutual Atelier đạt giải nhất cuộc thi Quy hoạch khu trung tâm Rahovec, Kosovo. Không gian công cộng này sẽ tạo ra một môi trường sôi động với hàng loạt các hoạt động văn hóa và giải trí, trở thành nút giao giữa dải cây xanh và đường dành cho người đi bộ, xe đạp với nhiều hoạt động phục vụ cộng đồng.

Thông tin dự án:

  • Quy mô: 35,000m2
  • Vị trí: thị trấn Rahovec, Kosovo.
  • Năm tổ chức: 12/2020.

Thuyết minh của KTS:

Khoảng trống đô thị còn lại từ việc di dời sân vận động bóng đá mang đến cho người dân của thị trấn Rahovec cơ hội để tạo ra một trung tâm mới nhằm phục vụ các hoạt động văn hóa và giải trí. Nắm lấy cơ hội này, Rahovec tổ chức cuộc thi quốc tế nhằm quy hoạch thiết kế khu trung tâm, với sự tham gia của các công ty kiến trúc đến từ hơn 80 quốc gia. Mutual Atelier của Việt Nam đã xuất sắc giành được giải Nhất của cuộc thi.

Giải pháp của Mutual Atelier đưa ra nằm trong một chiến lược nhằm tái phát triển các không gian công cộng và chuyển đổi khu vực trung tâm của Rahovec thành một cụm không gian sinh hoạt linh hoạt hơn. Giải pháp dự định phát triển cách tiếp cận thay thế giao thông bằng xe động cơ, dẫn thêm nhiều kết nối giữa thị trấn với khu trung tâm thành phố mới đang được phát triển.

Ba biện pháp can thiệp đã được đề xuất. Thứ nhất, phát triển đường vành đai vòng cung dành cho người đi bộ có sự gắn kết trực tiếp với các tòa nhà công cộng chính của khu vực. Việc mở rộng các vỉa hè của đường vành đai dành cho người đi bộ này tạo ra không gian ưu tiên người đi bộ hơn là giao thông cơ giới.

Ngoài ra, việc phát triển một không gian vành đai vòng cung xanh và sạch, với nhiều cây, kết nối phía Bắc và Nam của thành phố với khu trung tâm vẫn được ưu tiên. Không gian xanh này sẽ ưu tiên các hoạt động tự nhiên như đạp xe hơn là giao thông cơ giới.

Cuối cùng, quảng trường trung tâm Rahovec được tái sử dụng thành nơi sinh hoạt công cộng, trở thành nút giao giữa dải cây xanh và đường dành cho người đi bộ, xe đạp với nhiều hoạt động phục vụ cộng đồng.

Xem thêm phối cảnh công trình:

XEM THÊM: