Trong cuộc thi thiết kế phát triển trung tâm thành phố Seoul, các nhà thiết kế đến từ công ty kiến trúc Henning Larsen (công ty kiến ​​trúc quốc tế có trụ sở tại Copenhagen, Đan Mạch) đã xuất sắc giành chiến thắng với ý tưởng về Thung lũng Seoul tạo ra một mô hình kiểu mới với nhiều tiện ích và mục đích kết hợp. 

Thông tin công trình:

  • Tên dự án: Thung lũng Seoul
  • Vị trí dự án: Seoul, Hàn Quốc
  • Khách hàng: Hanwha Construction
  • GFA: 360.644 m² (3.881.940 ft²); 245.800m² trên mặt đất + 102.300m² dưới lòng đất
  • Diện tích trang web: 28.600m² (307.848ft²)
  • Phân loại: Sử dụng hỗn hợp; văn phòng, bán lẻ, khách sạn, khu dân cư
  • Đội – Giai đoạn thi đấu: Henning Larsen
  • Đối tác chịu trách nhiệm: Jacob Kurek
  • Kiến trúc sư thiết kế chính: Nina La Cour Bán
  • Đội ngũ, kiến ​​trúc (theo thứ tự ABC của tên): Alice Lemaire, Annelie Sandfeld, Elin Fritz, Jakob Strømann-Andersen, Kritika Kharbanda, Lydia Madsen, Mathias Sønderskov Schaltz, Michael Gloudeman, Rasmus Thomas Larsen, Tomas Bueri
  • Kiến trúc sư địa phương: Siaplan
  • Tư vấn bán lẻ: Benoy

Nằm ở biên giới phía Bắc của Yongsan-Gu, một trong những quận trung tâm của Seoul, bản thiết kế đã đưa ra đề xuất về việc phát triển đô thị hỗn hợp rộng 360.644 m² do Henning Larsen phối hợp với KTS địa phương Siaplan và nhà tư vấn bán lẻ Benoy thiết kế. Kết hợp chương trình văn phòng, cửa hàng bán lẻ, khách sạn và nhà ở trong một tòa nhà, thiết kế sơ đồ vào mùa xuân năm 2021 nhằm đáp ứng các mục tiêu của kế hoạch năm 2030 của thành phố Seoul. Thung lũng Seoul tạo ra một không gian thoải mái và sôi động cho người dân địa phương và khách du lịch.

Thung lũng Seoul là một dự án thú vị cho trung tâm Seoul. Trong hơn một thập kỷ, thành phố đã tích cực thực hiện các hoạt động nhằm hồi sinh cấu trúc đô thị của mình, tập trung vào không gian giữa các tòa nhà và các liên kết dành cho người đi bộ. Thung lũng Seoul đáp ứng được những nhu cầu đó và hứa hẹn mang cuộc sống công cộng trở lại trung tâm không chỉ thông qua các cửa hàng mà thông qua thiết kế tập trung vào tiện nghi công cộng, cây xanh và truyền thống địa phương – Jacob Kurek, phụ trách đối tác Henning Larsen nhấn mạnh. 

Trong khi các rào cản về cơ sở hạ tầng đã cô lập khu trung tâm vốn còn trống trải với môi trường xung quanh và quá trình đô thị hóa nhanh chóng xóa bỏ những nét đặc trưng truyền thống, thì Thung lũng Seoul hợp nhất cả hai yếu tố đó lại với nhau. Chia nhỏ các yếu tố của nó thành nhiều khối lượng nhỏ hơn khi chúng gặp tầng trệt trên cao, nơi chúng tạo ra các khu vườn, sân thượng và sân ở giữa các cấu trúc, Một cầu thang bộ trải dài ở phía Bắc và dọc theo Seoul Công viên Skygarden về phía Nam được thiết kế để tăng sự tương tác giữa những người đi bộ với công trình.

Với Thung lũng Seoul, các nhà thiết kế quan tâm đến việc phát triển một kế hoạch kết hợp quy mô lớn của thành phố ngày nay với các cấu trúc chắp vá nhỏ trong lịch sử của nó. Bằng cách loại bỏ quy mô ở các cấp độ công cộng, các nhà thiết kế không chỉ làm cho công trình này trở nên đáng sống hơn mà còn phô diễn được công trình kiến ​​trúc tuyệt đẹp của Seoul cổ.

Các tòa tháp văn phòng và khách sạn tập trung xung quanh một lõi có nhiều cây cối: Tầng sinh quyển giảm thiểu ô nhiễm, tầng cách âm ngăn chặn tiếng ồn và hình thành nội thất xanh tươi tốt, tầng ý thức kích thích các giác quan. Đây là kết quả của các nghiên cứu về gió và khí hậu trên diện rộng, nhằm giảm sự tích tụ nhiệt và kéo dài mùa ngoài trời. Các mô-đun được phân tán khắp nơi, tạo ra một không gian tự do, luôn thay đổi, khuyến khích việc ở lại và khám phá của bất kỳ ai đến đây. 

Chúng ta từ lâu đã biết những lợi ích của ánh sáng ban ngày, tầm nhìn bên ngoài, cây xanh… nhưng những lợi ích đó thường bị dẹp sang một bên vì lợi ích tối đa hóa mặt tiền trong thiết kế thương mại. Thung lũng Seoul luôn mong muốn được kết hợp cả hai yếu tố đó: yếu tố tự nhiên và yếu tố thương mại. – Jacob Kurek, phụ trách đối tác Henning Larsen chia sẻ thêm.

Biên dịch | Đàm Thủy (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook