Như một ốc đảo xanh trong lòng phố thị, nhà Huy hiện lên thấp thoáng và ẩn mình giữa thiên nhiên vây quanh, công trình vừa hiện đại vừa mang hơi hướng truyền thống hòa quyện đầy độc đáo.

Thông tin công trình

  • Vị trí: Quận Bình Thạnh, Tp HCM
  • Chủ đầu tư: Private
  • Năm bắt đầu thiết kế: 2016
  • Năm hoàn tất xây dựng: 2018
  • Chủ trì thiết kế: KTS Ngô Việt Khánh Duy
  • Nhóm thiết kế: KTS Trần Ngọc Hưng, KTS Nguyễn Minh, KTS Phạm Đức Minh, KTS Võ Thanh Linh, KTS Mai Tiến Ninh
  • Photo: Hiroyuki Oki
Bản vẽ mặt cắt công trình | Nhà Huy

Thuyết minh bởi KTS

Công trình với diện tích 418m2 tọa lạc trong khu dân cư lâu đời của quận Bình Thạnh, Sài Gòn.  

Nhiệm vụ thiết kế được đặt ra là một công trình dành cho gia đình 4 thế hệ với 7 thành viên. Với sự khác biệt về tư duy các thế hệ, yêu cầu được đặt ra là thiết lập một không gian sống vừa đáp ứng được nhu cầu và tính cách từng thành viên, vừa hình thành được mối liên hệ với nhau và chan hòa với thiên nhiên.

Không gian rộng lớn, trải dài liên tục từ đầu nhà đến cuối nhà | Nhà Huy

Với việc trong gia đình có 3 người lớn tuổi, giải pháp đầu tiên đưa ra là tập trung vào các không gian sinh hoạt và nghỉ ngơi ở một mặt phẳng. Các không gian này được kết nối với nhau bằng một khoảng không gian rộng lớn, trải dài liên tục từ đầu nhà đến cuối nhà. Tất cả các hoạt động thường nhật như nấu ăn, chăm sóc cây cối, trẻ con vui chơi, người già tập thể dục…đều được diễn ra và kết nối trong không gian rộng này.

Thiên nhiên được bao quanh và đan xen vào các khối chức năng tạo ra sự xoá nhòa ranh giới giữa trong và ngoài, nhưng vẫn bảo đảm được sự riêng tư cho việc nghỉ ngơi. Tầng trên dành toàn bộ cho gia đình trẻ 3 thành viên, liên kết cấu trúc qua 2 khoảng trống thông tầng phía trước và sau của không gian chính.

Tất cả hoạt động tạo ra cho ngôi nhà một sức sống nội tại, mang đến niềm vui và sự chia sẻ, mọi khoảng cách và ranh giới được xóa nhòa.

Hình thức công trình hướng tới việc giảm tính trang trí, các không gian được sử dụng vật liệu và ánh sáng tự nhiên cùng với cây xanh tạo nên những trải nghiệm thú vị. Một mái hiên dài mang đến cho công trình một vùng không khí dễ chịu và gợi nhớ tới những căn nhà truyền thống. Điều này tạo được sự kết nối thế hệ, sự hòa nhập giữa sự đương đại của người trẻ và sự hoài niệm của người lớn tuổi.

Toàn bộ công trình được lùi sâu vào bên trong, hệ mái hạ thấp nhằm xoá đi cảm giác đồ sộ của khối tích công trình. Bên cạnh việc sử dụng tất cả tường rào cây xanh và các cây lớn có tán lá tạo thành một ốc đảo xanh trong lòng phố thị, công trình hiện lên thấp thoáng và ẩn mình trong thiên nhiên vây quanh.

Xem thêm hình ảnh công trình tại đây:

Xem thêm: