Mô hình “Cộng đồng hộ dân tổ chức liên kết cải tạo chung cư cũ” là một trong những giải pháp đang được nghiên cứu thực hiện nhằm giải quyết vấn đề về các chung cư, khu tập thể cũ xuống cấp, đảm bảo cuộc sống của người dân.

Ngày 18/12/2020, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Công nghệ Đại học Xây dựng (NUCETECH) phối hợp với Khoa Kiến trúc và Quy hoạch – Trường Đại học Xây dựng tổ chức Hội thảo giới thiệu mô hình “Cộng đồng hộ dân tổ chức liên kết cải tạo chung cư cũ” với các quan điểm khoa học, quan điểm quản lý nhà nước và thực trạng, kinh nghiệm trên thế giới.

2 22

Trên cả nước, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, có hàng nghìn khu chung cư, tập thể cũ cần cải tạo. Tuy nhiên, kết quả còn khá khiêm tốn do gặp nhiều vướng mắc trong quá trình thực hiện. Hiện tại, việc cải tạo các chung cư này được thực hiện theo mô hình “Người dân chờ chủ đầu tư đến đầu tư xây dựng”. Trong quá trình này xảy ra mâu thuẫn lợi ích giữa người dân và doanh  nghiệp. Việc giải quyết các mâu thuẫn này hoặc thường làm dự án kéo dài; hoặc chưa thể cải tạo, người dân vẫn phải sống trong chung cư xuống cấp, rất nguy hiểm. 

TS.KTS Nguyễn Cao Lãnh, Trưởng Khoa Kiến trúc và Quy hoạch (Trường Đại học Xây dựng) cho biết: “Việc cải tạo chung cư cũ là vấn đề cấp bách, ảnh hưởng tới cuộc sống và an toàn sinh mạng của nhân dân. Đây cũng là vấn đề mà NUCETECH và trường Đại học Xây dựng đã và đang tập trung nghiên cứu giải quyết, không chỉ trong năm nay mà xây dựng trong dài hạn, hướng đến ứng dụng thực tế”.

1 26
TS.KTS Nguyễn Cao Lãnh, Trưởng Khoa Kiến trúc và Quy hoạch khẳng định việc cải tạo chung cư cũ là vấn đề cấp thiết

Trên thế giới, nhiều quốc gia như Mỹ, Đức,… đã ứng dụng mô hình “Cộng đồng hộ dân tổ chức liên kết cải tạo chung cư cũ”. Trong mô hình này, người dân cùng với chính quyền và các nhà  khoa học tiến hành tổ chức cải tạo khu nhà ở. Đây là mô hình không có mâu thuẫn giữa lợi ích của dân cư với nhà đầu tư bởi chính họ là nhà đầu tư. Đội ngũ nghiên cứu tin rằng mô hình hoàn toàn phù hợp với điều kiện Việt Nam để giải quyết vấn đề chung cư cũ đang ngày càng xuống cấp và nguy hiểm, mang lại lợi ích trực tiếp cho cộng đồng và xã hội. 

7 17
TS. Phạm Đình Tuyển, Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, trường Đại học Xây dựng trình bày về mô hình cộng đồng hộ dân tổ chức liên kết cải tạo chung cư cũ

Trong thời gian tới, NUCETECH và trường Đại học Xây dựng sẽ thực hiện thí điểm mô hình này tại khu chung cư cũ trên đường Giải Phóng (Hà Nội).

9 15
5 21
Hội thảo có sự tham dự và chia sẻ ý kiến của đại diện cộng đồng dân cư của khu chung cư cũ Giải Phóng

Phát biểu tại Hội thảo, TS.KTS. Đào Ngọc Nghiêm, Nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam nhận định: Các chính sách đưa ra về vấn đề cải tạo cần bám sát thực trạng. Bên cạnh đó, khi bàn về vấn đề này, cần chú trọng đến 2 thành phố lớn là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và cấp thiết tìm giải pháp khi dân số đang tiếp tục gia tăng, khi nguồn ngân sách có lợi thế…

4 16
TS.KTS. Đào Ngọc Nghiêm chia sẻ về thực trạng và chính sách liên quan đến vấn đề cải tạo chung cư cũ

Ban biên tập

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more