Dự án cải tạo những ngôi nhà cũ bỏ hoang Castromao House thổi một luồng sinh khí mới cho thiết kế cũ. Song song với đó, những kiến trúc lưu giữ giá trị lịch sử của những căn hộ cũ này được giữ nguyên, phục hồi như tường đá, mái lát phiên đen – vật liệu truyền thống tại đây.

Thông tin công trình:

  • Thiết kế: PLP Atelier
  • Diện tích: 260 m²
  • Hoàn thành: 2020
  • Ảnh: Héctor Santos-Díez

Dự án cải tạo Castromao House bao gồm ba tòa nhà liền kề trong khu định cư nông thôn Castromao, thuộc tỉnh Ourense, Tây Ban Nha. Mục đích là để biến những ngôi nhà cũ hiện đang bị bỏ hoang và xuống cấp trầm trọng của những người nông dân thành một nơi ở mới bằng cách sáp nhập ba gian độc lập lại với nhau. Diện tích lô đất lên tới 150 m2 và được chia thành 2 tầng.

Phần trung tâm của Castromao House gắn liền với phần phía Tây ở một bên và được kết nối với bên còn lại thông qua một cây cầu có mái. Giải pháp này cho phép kết nối trực tiếp giữa ba phần vốn trước đây tồn tại độc lập, đồng thời cho phép chủ nhân có thể đi qua lối đi theo hướng Bắc-Nam giữa mặt trước và mặt sau của lô đất.

Chức năng của ngôi nhà Castromao House ở thể hiện sự phân biệt rõ ràng giữa không gian riêng ở tầng một và không gian chung ở tầng trệt. Theo đó, tầng một có phòng ngủ ở phần trung tâm và phòng tắm phía Đông, nhà bếp và phòng khách ở phần phía Tây. Không gian bếp và phòng khách kết hợp này mang đến sự liên kết hoàn hảo giữa không gian tầng một và tầng trệt, được kết nối thông qua cầu thang nối cả hai tầng.

Tầng dưới bao gồm một sảnh khách ấm cúng có thể sử dụng theo nhiều mục đích khác nhau nhờ vào thiết kế đa năng và sự phong phú của nó. Chức năng được hoàn thành hơn với không gian bổ sung ở tầng trệt của phần trung tâm, nơi cũng có thể dùng cho nhiều mục đích sử dụng như giặt, phơi hoặc làm nhà kho.

Bước đầu tiên trong quá trình phục hồi là xác định các yếu tố đặc biệt của tòa nhà. Sau khi được phát hiện, những yếu tố này được khôi phục một cách cẩn thận và toàn bộ quá trình thiết kế được lên kế hoạch sao cho giữ được sự gắn kết với các yếu tố lịch sử được bảo tồn.

Với nguyên tắc chỉ đạo này, các nhà thiết kế mong muốn bảo tồn và nâng cao các bức tường đá hiện diện trong ba phần của ngôi nhà. Họ làm sạch và chà ron cả phần bên trong và bên ngoài của bức tường đá, tôn trọng sự phân bố và cấu trúc ban đầu của chúng. 

Phần phía Tây và trung tâm của Castromao House được lợp chung bằng một “mặt phẳng” liên tục và một phần ở phía Nam để điều chỉnh mái nhà với sự khác biệt giữa cả hai tầng. Mặt khác, mái dốc đôi hiện tại được giữ nguyên ở phần phía Đông vì nó độc lập với hai phần còn lại.

Toàn bộ bề mặt của mái nhà được lát bằng đá phiến đen truyền thống của khu vực này, vừa mang lại sự đồng nhất cho tòa nhà vừa gắn kết với môi trường văn hóa và tự nhiên của địa phương.

Hai mặt tiền chính là sự phản ánh hoàn hảo các điều kiện khí hậu mà chúng phải tiếp xúc. Trong khi mặt tiền phía Bắc đục hơn, đồng nhất và có một vài khe hở nhỏ, thì mặt tiền phía Nam lại mở với các phòng trưng bày bằng kính rộng để tận dụng tối đa đặc điểm của thời tiết nơi đây.

Xem thêm ảnh:

Biên dịch | Đàm Thủy (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook