Gỗ keo là một loại gỗ tự nhiên mang giá trị kinh tế thương mại rất tốt. Nếu như trước đây gỗ keo thường chỉ được biết đến là nguyên liệu chính của ngành giấy thì ngày nay gỗ keo còn được ứng dụng khá nhiều trong ngành nội thất.

Gỗ keo là gì?

Keo là cây gỗ thẳng, thuộc nhóm III, màu vàng trắng có vân, có giác lõi phân biệt, gỗ có tác dụng nhiều mặt, cho nên gỗ keo rất phù hợp với các dự án lâm nghiệp thương mại. Trong tiếng Anh, các loài ở Australia gọi chung là wattle (cây keo Úc), còn các loài châu Phi và châu Mỹ gọi chung là acacia (cây keo).

Loại cây này tương đối dễ trồng ngay cả ở những nơi có độ dinh dưỡng nghèo nàn và thời tiết khắc nghiệt. Tuy nhiên, ở một số loài đặc biệt tại Australia và các đảo trên Thái Bình Dương thì các lá chét bị triệt tiêu và các cuống lá có dạng phẳng và bẹt, hướng lên trên, có tác dụng giống như lá; chúng được gọi là cuống dạng lá. 

Cuống lá có dạng phẳng và bẹt luôn luôn hướng lên trên bảo vệ cho loài cây này không bị quá nóng do ánh sáng dữ dội của mặt trời, do đó chúng chắn ít ánh sáng hơn so với các lá cây nằm ngang. Một số thiếu cả lá lẫn cuống dạng lá, nhưng có cành dạng lá.

Một số loài keo thường có gai, đặc biệt ở các loài sinh trưởng trong khu vực khô cằn. Chúng thường là các cành bị ngắn đi, cứng và sắc, hoặc đôi khi là lá kèm dạng lá biến hóa thành.

Cây keo được trồng với quy mô ngày càng lớn với rất nhiều ứng dụng trong đời sống. Ở Việt Nam, cây keo được trồng ở khắp mọi nơi và ngày càng được nhân rộng, tại miền Bắc được trồng chủ yếu ở Thái Nguyên, Lào Cai…

Các loại gỗ keo phổ biến

Keo lai: Loại cây keo này sinh trưởng rất tốt và cho chất lượng gỗ cao. Sức sống của cây keo lai rất mạnh mẽ, chúng có thể thích ứng với nhiều điều kiện thời tiết, kể cả thời tiết khô hạn và chống chịu được các loại sâu bệnh. Loại keo lai này được trồng rất nhiều tại tỉnh Bình Phước và các tỉnh Nam Bộ khác.

Keo dậu: Hay còn gọi là keo bình linh, là loại cây keo nhỏ, tán rộng, vỏ cây có màu xám, lá dạng kép lông chim 2 lần chẵn và thường trồng làm hàng rào.

Keo vàng: Hay còn gọi là mimosa vàng, thường sinh trưởng chủ yếu tại nước Úc. Trung bình, mỗi cây keo vàng thường cao từ 4 – 10m. Vỏ cây có màu nâu đậm hoặc xám.

Keo ghép thanh: Tức là những cây gỗ có kích thước nhỏ, dạng thanh được xử lý hấp sấy, cưa, bào, phay,… Loại gỗ ghép thanh này có mẫu mã đa dạng, xử lý cẩn thận nên không bị co ngót, cong vênh, mối mọt và có khả năng chống xước, chống va đập tốt, độ bền màu cao

Keo xẻ: Đây là loại keo được nhiều thương lái chọn mua và bán lại cho người tiêu dùng hoặc các nhà sản xuất vật liệu xây dựng, coppha, pallet,… Gỗ keo xẻ được chia thành nhiều loại khác nhau, phụ thuộc vào mục đích sử dụng. Loại gỗ này có đặc điểm là bền, dai, trọng lượng động vào khoảng 2 tấn và tĩnh lên tới 5 tấn

Ưu điểm của gỗ keo

Cây keo được trồng đại trà nên là nguồn nguyên liệu và chất lượng tương đối ổn định, độ cong vênh thấp so với các loại gỗ tạp khác, độ bền cơ học dẻo dai, thích nghi với thời tiết khắc nghiệt.

Gỗ keo lai to, tròn là nguyên liệu sử dụng để sản xuất đồ nội thất xuất khẩu. Cây keo với đường kính từ 17-18 cm trở lên có giá cao hơn hẳn so với giá nguyên liệu dùng để sản xuất giấy. Ngoài ra keo lai còn dùng làm gỗ dán, ván dán cao cấp, gỗ xẻ dùng trong xây dựng.

Ứng dụng của gỗ keo trong nội thất

Từ những ưu điểm vượt trội của loại cây, có thể dễ dàng nhận ra những giá trị kinh tế mà gỗ keo mang lại cho chúng ta, đặc biệt là trong lĩnh vực nội thất.

Các sản phẩm nội thất sản xuất từ gỗ keo luôn có chất lượng ổn định với độ bền cơ học cao. Gỗ keo được ứng dụng phổ biến rộng rãi ở khắp các ngành nghề lĩnh vực như: nội thất, xây dựng, pallets… Tất cả đều đảm bảo tính công năng và thẩm mỹ.

Một điều cần quan tâm nữa ở đây chính là giá thành gỗ keo rất hợp lý và cạnh tranh so với các loại gỗ tự nhiên khác hay các loại gỗ ngoại nhập, nhưng chất lượng vẫn không hề thua kém.

Hiện nay nhờ sự tiến bộ của công nghệ mà những vật dụng được sản xuất từ gỗ keo như bàn, ghế, tủ, kệ, sàn nhà, v.v, gỗ keo được khách hàng rất ưa chuộng và tin dùng bởi chất lượng sản phẩm ổn định, mẫu mã đa dạng, đẹp mắt mà giá thành thì hết sức hợp lý so với các loại gỗ tự nhiên khác.

Bàn ghế gỗ keo

Giường gỗ keo

Pallet gỗ keo

pallet gỗ keo

Kệ gỗ keo

Lưu ý khi sử dụng gỗ keo 

Điều cần thiết khi quyết định sử dụng gỗ là phải xác định rõ mục đích. Mỗi loại gỗ có ưu, nhược điểm khác nhau, và nếu được sử dụng hợp lý sẽ giúp tăng tuổi thọ

Đối với những loại gỗ có thể chịu được nước, nên ưu tiên sử dụng trong môi trường nước

Gỗ muốn dùng hợp lý, không chỉ ứng biến tùy theo chất liệu đi kèm, màu sắc chủ đạo hay tỷ lệ tương quan mà nó phải được tôn trọng theo phong cách kiến trúc của chính ngôi nhà.

Để kết hợp với nhiều loại vật liệu khác, phải nắm được tính ổn định và biến dạng của gỗ, vì bên cạnh yêu cầu về màu sắc, gỗ còn phải có tính chất lý, hóa phù hợp với kết cấu, biến dạng, chịu lực của nó, để lựa chọn, thi công một cách hợp lý, hiệu quả trong công năng sử dụng.

Tổng hợp | Đàm Thủy

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook