Ngôi nhà nghỉ dưỡng nhỏ nhắn nằm gọn ở bìa rừng, là một nơi nghỉ dưỡng rất đáng lui đến vào những kỳ nghỉ tại Territoire de Belfort nước Pháp. Căn nhà trước đó có từ những năm 1970 trong tình trạng xuống cấp và không còn đáp ứng nhu cầu của chủ sở hữu.

Thông tin công trình:

  • Thiết kế: Foeldvary Staehelin
  • Năm hoàn thành: 2019
  • Địa điểm: Territoire, Pháp

Thiết kế của ngôi nhà nhằm tối ưu hóa diện tích nhỏ hẹp để tạo được sự thoải mái, mang đến một không gian sống dễ chịu cho chủ nhân của nó. Sơ đồ mặt bằng được thiết kế theo hướng mở và minh bạch nhất có thể nhằm cung cấp các góc nhìn đa dạng, giúp chủ nhân dễ dàng chiêm ngưỡng cảnh quan xung quanh. Các phòng có thể được tách thành các không gian khác nhau bằng các cánh cửa trượt khi cần thiết.

Mặt tiền bằng gỗ có cấu trúc thẳng đứng với cửa chớp giúp khoá hoàn toàn căn nhà cũng như sân thượng khi chủ nhân vắng nhà. Đồng thời, mặt tiền không chỉ có chức năng của một bức tường mà còn có khả năng chống nắng, dù vậy vẫn cung cấp đủ cho nhu cầu ánh sáng khác nhau trong suốt cả ngày. Sân thượng dọc theo mặt tiền được làm bằng kính có vai trò là lối vào chính.

Bên trong, sau cánh cửa trượt là không gian sống, phòng ngủ và nhà tắm. Đi qua một cái thang là đến phòng trưng bày, cung cấp thêm không gian ngủ và lưu trữ đồ đạc. Bên cạnh nữa là bức tường dày, kệ để đồ và một chiếc tủ gỗ. 

Nhà nghỉ nằm độc lập với ngôi làng vùng Territoire gần đó. Do vậy, mạng lưới cơ sở hạ tầng của căn nhà hoạt động hoàn toàn tự chủ. Các tấm năng lượng mặt trời trên mái nhà tạo ra điện. Một bể chứa ngầm thu thập nước mưa từ mái nhà cung cấp nước cho căn nhà. Thậm chí vào mùa khô người ta có thể lấy nước từ một trong hai cái ao ở hai bên. Ngoài ra, căn nhà còn có một lò sưởi đốt bằng củi, sử dụng cho những ngày cuối tuần dài trong mùa đông.

Xem thêm ảnh:

Biên dịch | Đàm Thủy (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM: