“Đường hầm điêu khắc” là một điểm đến mới của Đà Lạt với nhiều điều thú vị, hấp dẫn. Công trình là một đường hầm lộ thiên với hai bên vách hầm là những tác phẩm điêu khắc liên hoàn.

Công trình “Đường hầm điêu khắc” làm từ đất đỏ bazan, nằm trong khu du lịch Sao Đà Lạt, gần thắng cảnh hồ Tuyền Lâm, cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 10km về phía Nam.

Du lịch ở Đà Lạt ngày càng phát triển nên nhiều khu vui chơi mới mọc lên rất nhiều, nhưng đường hầm đất sét lại mang đến một nét độc đáo riêng, thu hút nhiều khách du lịch đến thăm. Toàn bộ khu du lịch được xây dựng tỉ mỉ, chăm chút đến từng góc nhỏ, mỗi góc hiện lên đều mang theo những tài hoa và tâm huyết của người sáng tạo.

Ông Trịnh Bá Dũng – người khởi xướng xây dựng khu du lịch “Đường hầm điêu khắc” cho biết: “Toàn bộ công trình được xây dựng theo hai chủ đề chính là tái tạo lịch sử thành phố Đà Lạt và xây dựng những câu chuyện nhân văn có tính giáo dục”.

Đối với chủ đề tái tạo lịch sử, khu du lịch được bố trí thiết kế theo hai giai đoạn. Giai đoạn đầu bắt nguồn từ thời xa xưa với những truyền thuyết thần bí kéo dài cho đến hết năm 1893 khi Alexandre Yersin phát hiện ra cao nguyên Langbiang.

Giai đoạn sau là những khám phá và kiến tạo Đà Lạt của ông, hàng loạt những công trình đất sét mô phỏng lại những địa điểm du lịch nổi tiếng đều được tái hiện lại ở đây: nhà thờ con gà, ga Đà Lạt, giáo hoàng học viện…

Bên cạnh mô hình những công trình nổi tiếng, người sáng tạo còn khéo léo gửi gắm những câu chuyện dân gian đầy tính nhân văn thông qua những tác phẩm độc nhất vô nhị. Điển hình là bộ khỉ tam không gây ấn tượng sâu sắc đối với khách tham quan ngay từ đường nét chạm khắc cho đến ý nghĩa bên trong: mắt không thấy, tai không nghe, miệng không nói những điều xấu là phương châm sống thanh thản và tốt đẹp.

“Đường hầm điêu khắc” được chế tác từ vật liệu chính là đất đỏ của vùng cao nguyên, kết hợp với một số phụ gia khác để tạo nên hợp chất bền vững mà vẫn giữ được màu sắc đặc thù của đất. Được “thai nghén” ý tưởng từ năm 2008, qua nhiều thử nghiệm, chủ nhân của khu du lịch này là ông Trịnh Bá Dũng đã thành công trong việc tìm ra vật liệu để hình thành nên tác phẩm điêu khắc lớn nhất Việt Nam. Từ những phác thảo ban đầu, công trình là kết quả của tập thể hơn 100 người, đó là những hoạ sỹ, nhà điêu khắc và thợ điêu khắc, thợ xây dựng đã tham gia kiến thiết và thi công.

Với chiều dài hơn 1km, “Đường hầm điêu khắc” ghi dấu ấn như một công trình – tác phẩm đặc biệt, là công trình điêu khắc lớn nhất Việt Nam, mang đầy vẻ thi vị, lãng mạn cũng như vô cùng độc đáo. Công trình đã vinh dự được nhận giải thưởng Kiến trúc Xanh năm 2014 do Hội KTS Việt Nam trao tặng.

Đàm Thủy tổng hợp

XEM THÊM;

Bình luận từ Facebook