Phương án thiết kế của Liên danh gồm B+H, 3XN, và Zhubo Design đã được trao giải Nhất cuộc thi thiết kế quốc tế cho Dự án Bảo Tàng Lịch Sử Tự Nhiên Thâm Quyến, Trung Quốc, vượt qua hơn 70 phương án dự thi từ khắp nơi trên thế giới. 15 đơn vị được chọn vào giai đoạn đấu thầu là đại diện từ 18 quốc gia tại Bắc Mỹ, Châu Á, và Châu Âu.

Thông tin:

  • Vị trí: Hồ Yanzi, quận Pingshan, thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc
  • Thiết kế: Liên danh B+H Architects, 3XN, và Công ty Zhubo Design
  • Chủ đầu tư: Ban Quản lý Thiết kế Kỹ thuật, Sở xây dựng và Công trình Dân dụng thành phố Thâm Quyến
  • Diện tích xây dựng dự kiến: Khoảng 42.000 m2
  • Tổng diện tích sàn xây dựng: Khoảng 100.000 m2
  • Tổng kinh phí đầu tư: Khoảng 3,5 tỷ Nhân dân tệ (không bao gồm chi phí đấu thầu)
  • Hình ảnh: Bản quyền thuộc 3XN

* Thông tin dự án trong thông cáo này được dịch từ thông báo công bố giải thưởng do Ban Quản lý Thiết kế Kỹ thuật, Sở xây dựng và Công trình Dân dụng thành phố Thâm Quyến phát hành.

Liên danh B+H, 3XN, và Zhubo Design chiến thắng cuộc thi thiết kế quốc tế cho Dự án Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Thâm Quyến, công trình được xem là một trong “Mười Công trình Văn hóa của Kỷ nguyên Mới” tại Thâm Quyến, và khi hoàn thành sẽ là bảo tàng tự nhiên quy mô lớn đầu tiên ở miền Nam Trung Quốc.

Nằm bên hồ Yanzi đẹp như tranh vẽ thuộc quận Pingshan, công trình có qui mô 42.000 m2, là một bảo tàng khoa học tự nhiên cấp quốc tế, chuyên triển lãm và lưu trữ thông tin về các quy luật tiến hóa tự nhiên, địa lý của thành phố Thâm Quyến và hệ sinh thái địa phương từ góc nhìn toàn cầu. Bảo tàng lịch sử tự nhiên này đóng vai trò tích cực khuyến khích sự phát triển của khoa học.

“Đồng bằng châu thổ” là tên phương án thiết kế đạt giải của B+H, 3XN, và Zhubo Design. Một tòa nhà vươn lên từ khu đồng bằng ven sông và trải dài liền mạch, du khách và cư dân sẽ được đắm mình vào thiên nhiên khi tản bộ trên con đường uốn lượn xanh mát trên tầng mái công trình. Dọc theo lối đi trên cao này là công viên công cộng với nhiều mảng xanh tôn vinh hình khối kiến trúc độc đáo của tòa nhà. Thiết kế của bảo tàng tự nhiên uốn lượn như một dòng sông hòa mình trên mặt đất, mỗi ngã rẽ đều tạo ra một tầm nhìn ngoạn mục bao quát khung cảnh công viên, núi đồi, và hồ xung quanh từ các trạm ngắm cảnh bố trí dọc theo công viên trên mái.

Thiết kế mở rộng phạm vi khu công viên nhằm nâng cao khả năng tiếp cận cây xanh và tăng tính thoáng đãng, kết hợp với các hoạt động sẽ giữ không khí sôi động cho khu vực công trình suốt cả ngày – từ hoạt động chạy bộ buổi sáng cho đến đi dạo khi chiều muộn. Điều này mở ra cơ hội cho người dân cũng như du khách được tận hưởng và kết nối với thiên nhiên.

Với hình tượng làn nước chảy về sông, hình dáng nhấp nhô của tòa nhà dẫn dắt du khách đến lối đi thiết kế theo cảm hứng một “hang động”, kết nối với sảnh bảo tàng, được điểm xuyết bởi nhiều quán cà phê và khu công cộng, đóng vai trò là khu trung tâm nhộn nhịp của tòa nhà.

Nhận xét của Ban giám khảo

Ý tưởng “Đồng bằng châu thổ” rất sáng tạo. Tường bên ngoài đổ dốc liền mạch với mái, cảnh quan tạo thành trải nghiệm liền mạch và không gian kết nối liên tục. Hình dáng vách nội thất cũng rất thú vị, các chi tiết được xử lý rất tốt. Bố cục của bảo tàng và sự kết nối giữa tường và ramp dốc đã tạo nên những không gian thú vị” – theo Giám khảo Philip Cox.

Tòa nhà này thể hiện rõ nét bầu không khí độc đáo của một công trình ven sông và sử dụng đặc tính vượt thời gian của nước làm ý tưởng… Mối liên hệ giữa chức năng, khu đất, ý tưởng, kết cấu, vật liệu, và không gian là rất rõ ràng” – Giám khảo Yvonne Farrell cho biết.

Kết hợp với đặc trưng bối cảnh Công viên Hồ Yanzi, thiết kế này kết nối rất hài hòa với cảnh quan xung quanh như một phần mở rộng của con đường cảnh quan.” – Giám khảo Liu Heng cho biết.

Phương án quy hoạch tận dụng tối đa cảnh quan trong khu vực. Nhờ hình khối kiến trúc năng động, thiết kế mang đến ý tưởng bảo tàng thiên nhiên thẩm mỹ, tự nhiên.” – Giám khảo Shao Weiping

Giới thiệu Liên Danh B+H, 3XN, Zhubo Design

Công ty B+H Architects

B+H là tập đoàn quốc tế chuyên tư vấn + thiết kế với nhiều công trình đạt giải thưởng quốc tế. Công ty phát huy kỹ năng tích hợp và trực quan cốt lõi của chuyên môn thiết kế và kiến trúc để thấu hiểu và diễn giải dữ liệu phức tạp thành các giải pháp sáng tạo trong tất cả công trình và dịch vụ.

B+H đã và đang thiết kế các công trình trọng điểm tại Trung Quốc, trong đó có Bệnh viện Nhi thành phố Thâm Quyến, thiết kế nội thất Tòa nhà Tencent, Trụ sở Tập đoàn Lee Kum Kee, và các dự án nghỉ dưỡng cao cấp tại Macao.

Công ty 3XN

Công ty kiến ​​trúc Đan Mạch 3XN được thành lập vào năm 1986, công ty được biết đến qua thiết kế các tòa nhà chất lượng mang tính thẩm mỹ, trên nền tảng lý thuyết vững chắc. Công ty đề cao và góp phần lan tỏa toàn cầu phong cách Scandinavian truyền thống với lối kiến ​​trúc giản dị, phóng khoáng. Các dự án của 3XN dựa trên cơ sở nghiên cứu định kỳ cách các tòa nhà phản ánh và ảnh hưởng đến hành vi của con người và môi trường. Từ đó mang lại các giải pháp sáng tạo cho những thách thức đương đại ngày càng phức tạp.

Trong số các dự án nổi tiếng nhất của công ty có Olympic House – trụ sở của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) tại Lausanne (Thụy Sĩ); Chợ Hải sản mới và Tháp ”Quay Quarter” ở Sydney (Úc); Đấu trường Royal Arena và Thủy cung Quốc gia The Blue Planet ở Copenhagen (Đan Mạch). Có trụ sở chính tại Copenhagen, 3XN cũng hoạt động các văn phòng tại Stockholm, New York, Sydney, và London.

Công ty Zhubo Design

Công ty TNHH Thiết kế Zhubo được thành lập vào năm 1996 và chính thức trở thành công ty cổ phần vào năm 2012. Công ty chuyên về thiết kế tích hợp, có Chứng chỉ Hạng A Quốc gia về Thiết kế Kiến trúc và Quy hoạch Đô thị và Chứng chỉ Hạng B về Công trình Đô thị (đường, cầu và kỹ thuật cấp thoát nước) và Thiết kế cảnh quan.

Các công trình đại diện của Zhubo bao gồm quy hoạch và thiết kế kiến ​​trúc Đại học Khoa học và Công nghệ Miền Nam; Trung tâm triển lãm quy hoạch đô thị Nam Ninh; Bảo tàng Lịch sử Địa phương Hải Nam; Bệnh viện Nhi đồng 3 Thâm Quyến; thiết kế đô thị và thiết kế kiến ​​trúc các tòa nhà Lô 19 Khu phố 3 Khu kinh tế Qianhai.

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook