Nhà 9A là mái ấm cho một gia đình nhỏ 4 thành viên, vừa tạo nên không gian thông thoáng trong khu dân cư đông đúc, vừa đảm bảo tính hòa hợp cùng thiên nhiên với cây xanh và nắng, gió ngập tràn.

2 8

Thông tin công trình

  • Vị trí : Quận 8, TP HCM
  • Năm bắt đầu thiết kế : 2017
  • Năm hoàn tất xây dựng : 2019
  • Chủ trì thiết kế : KTS. Ngô Việt Khánh Duy
  • Nhóm thiết kế : KTS.Võ Thanh Linh, KTS.Nguyễn Minh
  • Photo : Hiroyuki Oki
MC
Mặt cắt công trình

Thuyết minh bởi KTS

Ngôi nhà nằm trên khu đất với diện tích 53.7m2, mặt tiền hướng Đông – Nam, tọa lạc trong khu dân cư đông đúc hiện hữu với bối cảnh xung quanh là các nhà liên kế 3-4 tầng có mật độ khá dày.

Nhiệm vụ thiết kế được đặt ra là tạo nên một nơi trú ẩn cho gia đình nhỏ 4 thành viên gồm vợ chồng và 2 con nhỏ; yêu cầu đảm bảo tính riêng tư trong công trình đồng thời hòa quyện cùng thiên nhiên với nắng, gió và cây xanh. Cùng với đó hạn chế tối đa việc sử dụng năng lượng trong công trình, đảm bảo tính bền vững và tiết kiệm cho nhu cầu sử dụng lâu dài.

5 8

Bố cục không gian dựa trên sự phân tích kĩ về điều kiện vi khí hậu, đảm bảo sự thông gió và chiếu sáng thích hợp cho các hoạt động diễn ra bên trong,

Với diện tích bề ngang nhỏ chỉ 3m, các không gian của Nhà 9A được bố trí lệch tầng với nhau tạo khoảng thông lớn giữa các phòng. Không gian phòng khách và bếp nằm chênh cốt với nhau vừa tạo sự riêng tư nhất định vừa đảm bảo độ thông thoáng cho các không gian riêng rẽ. Phòng ngủ master được bố trí thành một khối 2 tầng thông nhau nằm phía trước trên phòng khách, chênh cốt với khối ngủ của con và khách nằm phía sau trên không gian bếp. Tiếp theo là không gian học tập, thư giãn được bố trí nằm trên cùng nhằm tạo sự riêng tư nhất định.

9 5
16 2
12 2

Hệ thống cầu thang sắt xuyên suốt, phân chia tầng bậc khác nhau nhưng sử dụng vật liệu sắt, tấm hở bậc vừa tạo sự thông thoáng vừa nhẹ nhàng, không làm nặng nề sự liên thông giữa các không gian. Cây xanh được bố trí xen lẫn giữa các cốt lệch tầng với nhau cả phía trước và phía sau, tạo cho các không gian không bị quá khô cứng và nặng nề.

19 1

Giải pháp bố trí các không gian lệch tầng đan xen với cây xanh phía trước và phía sau nhà tạo cho không gian ở có tầng bậc khác nhau, ở trong không gian đó mọi người đều có sự liên lạc với nhau qua các khoảng hở giữa các cốt lệch tầng.

15 1
21

Xem thêm ảnh công trình:

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 2
Thiết kế nhà phố đa năng lấy cảm hứng từ cấu trúc cây cổ thụ

Một ngôi nhà phố cao 6 tầng tọa lạc trên trục đường lớn của TP. Hồ Chí Minh, Nhà-Cây, là Read more

Anh dai dien 2
Triển lãm “Ở trọ” tại MIA Design Studio

Sắp tới, tại TP. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra triển lãm "TĐXIII - Ở Trọ Exhibition", chương trình triển Read more

Nghiên cứu đề xuất phương án kết nối cầu Thủ Thiêm 4 với 2 nút giao thông phía quận 7
Nghiên cứu đề xuất phương án kết nối cầu Thủ Thiêm 4 với 2 nút giao thông phía quận 7

Tại cuộc họp nghe báo cáo kết quả tổ chức tuyển chọn “Phương án thiết kế kiến trúc công trình Read more

Nhà máy đầu tiên tại Việt Nam sử dụng thông gió tự nhiên / G8A Architects & Rollimarchini architekten
Nhà máy tại Việt Nam sử dụng thông gió tự nhiên | G8A Architects & Rollimarchini architekten

Làm thế nào để kiến ​​trúc có thể tác động tích cực đến các nhà máy sản xuất ở những Read more

4 9
Nhà 3×9 – Sức sống tươi mới giữa phố thị | 23o5 studio

Kết cấu mới mẻ với các không gian chức năng cơ bản được bố trí dọc theo trục đứng cùng Read more

ka 1
Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo TP. Hồ Chí Minh

Công trình Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo TP. Hồ Chí Minh được kỳ vọng là đầu não cho các Read more