Khi nhắc đến tháp nghiêng, một điều mặc định là bạn luôn nghĩ tới tháp nghiêng Pisa nổi tiếng. Nhưng ngoài tòa tháp 847 năm tuổi này, còn những công trình khác cũng “nghiêng không kém”. Vô tình hay hữu ý, vẫn có 11 công trình dưới đây cũng có độ nghiêng nhất định.

1. Tháp Nevyansk – Nevyansk, Nga

image001 2

Tòa tháp này được ủy quyền xây dựng bởi Gia đình Demidov vào thế kỉ 18. Một số người cho rằng nơi đây là nhà tù, một số khác tin rằng đây là một tháp canh hoặc tháp chuông trong khi có người tin rằng nơi đây là phòng thí nghiệm đặc biệt. Tháp Nevyansk lệch một góc 3 độ giữa phần đế và phần giữa.

2. Tháp nhà thờ Suurhusen – Suurhusen, Đức

image003 6

Tòa tháp ở Suurhusen giữ kỷ lục thế giới về tháp nghiêng không chủ ý nhất thế giới. Tháp là một phần của nhà thờ Gothic và nghiêng một góc tới 5,19 độ. Có lẽ tháp nghiêng Pisa là quá nhỏ bé so với cấu trúc này (1,22 độ). Nhà thờ được xây dựng trên những khúc gỗ sồi và đứng ổn định vào thời Trung cổ, nhưng tới thế kỷ 18, vùng đất đầm lầy tại đó không còn nguyên vẹn đã dẫn tới tình trạng trên.

3. Tháp Big Ben – London, Anh

image006 3

Ít người nghĩ địa điểm mang tính biểu tượng này đang nghiêng dần theo năm tháng. Tháp Elizabeth hay Big Ben này đang nghiêng với tốc độ 0,9mm/năm. Việc nghiêng này có lẽ do sự mở rộng của ga tàu điện ngầm London và các bãi đậu xe quanh khu vực. Tuy nhiên, với tốc độ nghiêng này thì phải mất tới 4000 năm nữa, tòa tháp biểu tượng nước Anh mới đuổi kịp độ nghiêng của tháp Pisa.

4. Chùa Đồi Hổ – Souzhou, Trung Quốc

YunYanSiPagoda 1

Ngôi chùa mang tên ngọn đồi mà nó nằm trên đó đã được xây dựng rất lâu, khoảng năm 960 công nguyên với độ nghiêng khoảng 3 độ. Sở dĩ có độ nghiêng này là do hai cột đỡ của tháp bị nứt và do tháp một nửa nằm trên đá, một nửa nằm trên đất. Mặc dù đã gia cố nền bằng bê tông, khoảng cách chênh lệch giữa nền tháp và thân tháp vẫn ở mức 2,3 mét.

5. Oede Kerk – Delft, Hà Lan

image010 2

Ngọn tháp tại nhà thờ này gắn liền với Đạo Công giáo nhưng đã chuyển sang Tin lành trong thời kỳ cải cách. Tháp nghiêng này là điểm thu hút khách du lịch với một chóp lớn ở trung tâm, được bao bọc bởi bốn tháp pháo nhỏ ở các góc. Mất khoảng 25 năm để xây dựng tòa tháp này – từ năm 1325 đến 1350 và đã bị nghiêng trong quá trình xây dựng. Mặc dù đội ngũ thi công đã nỗ lực để khắc phục độ nghiêng này nhưng vẫn không cải thiện được nhiều. Lý do được cho là con kênh đã bị điều chỉnh để phù hợp cho việc xây tháp.

6. Tháp nghiêng Toruń –  Toruń, Ba Lan

image012 4

Tháp nghiêng này được xây dựng từ thời Trung cổ. Lý do cho độ nghiêng của nó là vì tòa tháp được xây dựng trên đất mùn, không thể chịu được trọng lượng của tháp. Theo đó, phần đỉnh của tháp bằng gạch đỏ bị dịch chuyển so với đáy của nó khoảng 1,5 mét. Tòa tháp đã phục vụ nhiều mục đích trong suốt thời gian tồn tại, từ một nơi đóng quân đến nhà tù phụ nữ và thậm chí là một quán cà phê. Truyền thuyết cho rằng việc xây dựng tháp là hình phạt dành cho một nhà sư đã phản bội đức tin của mình. Đương nhiên, vì nhà sư được xem như một tội nhân, tháp của ông đã nghiêng. Ngoài ra, truyền thuyết cho rằng những tội nhân đến thăm tòa tháp khó có thể giữ thăng bằng khi đứng ở đó.

7. Tháp chuông Bruges – Bruges, Bỉ

image013 3

Tháp chuông Bruges trở thành nền tảng của thành phố Bruges. Bản thân tháp đã trải qua ba lần tái thiết kể từ khi được xây dựng vào năm 1240. Tòa tháp nằm nghiêng về phía đông khoảng 87 cm và từng xảy ra một số sự cố. Nó đã bị sét đánh thậm chí còn gặp phải hai đám cháy. Rất may, người dân Bỉ đã coi nó như một báu vật vượt thời gian đáng để xây dựng lại.

8. Đền nghiêng Huma – Odisha, Ấn Độ

image016 3

Ngôi đền dành cho Thiên chúa Shiva là một trong hai ngôi đền thiêng nhất thế giới. Thân tháp nghiêng nhưng thực tế đỉnh lại vuông góc với mặt đất. Lý do khiến tháp bị nghiêng có thể do lũ lụt trong khu vực từ khi ngôi đền được xây dựng bên bờ sông. Ngoài ra, khu vực của ngôi đền đã phải chịu một vài trận động đất, nguyên nhân hợp lý nhất để giải thích lý do nghiêng này.

9. Tháp Thiên niên kỷ – San Francisco, Hoa Kỳ

image017 2

Tòa nhà chọc trời này được hoàn thiện năm 2008, không chỉ nghiêng mà còn đang bị lún dần. Cấu trúc tòa nhà được sử dụng như khu phức hợp chung cư. Do tốc độ nghiêng của tòa tháp mà một số người đã lựa chọn phương án “bán vội” với giá thấp hơn so với giá thị trường. Nhiều KTS đã đề xuất giải pháp kết hợp cọc siêu nhỏ vào nền để khắc phục tình trạng nghiêng.

10. Tháp đôi Bologna – Bologna, Ý

image019 1

Tháp Pisa không phải là tòa tháp nghiêng duy nhất ở Ý. Trên thực tế, tòa tháp đôi của Bologna – ‘Le Due Torri’, là biểu tượng của thành phố Ý. Hai tòa tháp được đặt theo tên của các gia đình đã tài trợ xây dựng. Tháp cao hơn được đặt theo tên của gia đình Aisnelli, trong khi tháp thấp hơn, nghiêng ở một góc nhọn hơn, được cho là của gia đình Garisenda.

Tháp Aisnelli từng là một địa điểm hỗn loạn do hoạt động như một nhà tù vào thế kỷ 14 và trở thành một tháp canh trong Thế chiến thứ hai. Vì những góc nghiêng nổi tiếng của chúng, hai tòa tháp cũng đã được đưa vào trong văn học, từ Thần khúc của Dante đến tạp chí Dickens’ Pictures của Charles Dickens.

11. Bad Frankenhausen Church Tower – Frankenhausen, Germany

image022 2

Con suối ngầm uốn lượn dưới thị trấn là nguyên nhân khiến gác chuông của nhà thờ đạt góc nghiêng 4,8 độ. Đã có nhiều nỗ lực để khôi phục lại tháp và thiết kế lại tháp chuông; tuy nhiên, có khả năng tháp chuông sẽ sụp đổ hoặc phải phá bỏ vì tất cả các giải pháp được thực hiện để ổn định cấu trúc đều thất bại.

Biên dịch | Vũ Hương (Nguồn: Arch2o)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
196587 1770879394230 1306601430 31659796 6064387 n
Sau Tháp nghiêng Pisa, đến lượt Đấu trường La Mã cũng bị nghiêng

Đấu trường Colosseum của thành Rome đang bị nghiêng 40cm về phía nam và giới chức Italia đang cân nhắc Read more

thum 8
Italy cứu tháp nghiêng Pisa

Cuộc chiến kéo dài gần 20 năm nhằm cứu vãn công trình nổi tiếng Italy khỏi bị sập xuống đã Read more

kienviet nhin lai nhung hinh anh google doodles ton vinh kien truc su va kien truc 4
Nhìn lại những hình ảnh Google Doodles tôn vinh kiến trúc sư và kiến trúc

Kể từ năm 1998, khi Google tung ra các chế tác logo mang tính biểu tượng để kỷ niệm các Read more

kienviet 6 he ket cau doc dao trong kien truc
6 hệ kết cấu độc đáo trong kiến trúc

Công nghệ và vật liệu xây dựng đã có bước nhảy vọt trong 60 năm qua, từ những kết cấu Read more

Arch2O ya space pig design 23 700x467 1
Ya Space – Phòng trưng bày với không gian “bất quy tắc” | Pig Design

Lấy ý tưởng thiết kế từ các loại hình học, phòng trưng bày Ya Space mang đến không gian triển Read more

2 36
Cách kiểm tra và bảo dưỡng tường gạch không phải ai cũng biết

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta đều thấy sự hiện diện của gạch theo cách này hay cách khác, Read more