Công ty Trahan Architects của Mỹ đã cải tạo Sân khấu Coca-Cola tại Nhà hát Alliance ở Atlanta, Georgia với việc sử dụng gỗ uốn cong bằng hơi nước để tạo thành một khán phòng uốn lượn đặc sắc.

Nhà hát những năm 1960 được tân trang lại

Thông tin công trình:

  • Tên công trình: Nhà hát Alliance
  • Kiến trúc sư: Trahan Architects
  • Vị trí: Atlanta, Georgia, Mỹ
  • Thiết kế nội thất: Matthias Pliessnig, CW Keller Associates
  • Quản lý dự án và chi phí: Cost + Plus Vertical
  • Ảnh: Leonid Furmansky

Được xây dựng vào năm 1968, Nhà hát Alliance 650 chỗ ngồi là một phần của khuôn viên Trung tâm Nghệ thuật Woodruff ở thủ phủ bang Georgia.

Để cải tạo lại nhà hát, Trahan Architects đã loại bỏ nội thất của khu vực sảnh chờ, nhà hát và hậu trường, để lại những bức tường bê tông ban đầu. Nhà thiết kế đồ nội thất Matthias Pliessnig, có trụ sở tại New York, đã hợp tác thiết kế các chi tiết bằng gỗ, được thực hiện bởi các chuyên gia chế tạo CW Keller Associates.

Gỗ uốn cong bằng hơi nước uốn quanh chỗ ngồi

Pliessnig đã tạo ra một bản mô phỏng theo tỷ lệ 1: 1 của sân khấu Coca-Cola tại Nhà hát Alliance và chia sẻ kiến thức chuyên môn của mình về uốn gỗ bằng hơi nước, một quy trình liên quan đến việc đốt nóng gỗ để làm cho nó trở nên dẻo và có thể uốn bằng tay.

Trahan Architects cho biết: “Kết quả là một loạt các lan can và ban công được uốn cong bằng hơi nước tuyệt đẹp, kết hợp việc sản xuất thủ công với sản xuất công nghiệp“.

Tất cả các khu vực chỗ ngồi đều được kết nối trong rạp hát

Chỗ ngồi bây giờ gần sân khấu hơn 10 feet (3m) so với trước đây và tiếp giáp với khu vực của dàn nhạc.

Chỗ ngồi xếp chồng lên nhau, phía trên các hàng trong ban công được xác định bằng các chi tiết gỗ uốn lượn.

Các kiến trúc sư cho biết quyết định thiết kế này là một quyết định mang tính biểu tượng để vẽ về lịch sử của Atlanta. Thành phố là nơi phân biệt chủng tộc nhất của Mỹ sau năm 1865 khi những người nô lệ được trả tự do ở Mỹ những năm 1960.

Trong thời kỳ này, người da đen bị cấm ăn uống tại một số nhà hàng nhất định hoặc  không được phép tham dự một số rạp chiếu phim dành riêng cho khách hàng da trắng, hoặc bị buộc phải ngồi ở chỗ ngồi riêng.

Trahan Architects đã làm việc với nhà điêu khắc thiết kế bằng gỗ

Nhóm thiết kế cảm thấy có trách nhiệm phải xóa bỏ sự ngăn cách giữa ban công và dàn nhạc – thách thức các quan niệm lịch sử về sự tách biệt và phân biệt đối xử“, Trahan Architects chia sẻ.

Tất cả các khu vực chỗ ngồi có thể được tiếp cận từ mọi lối vào trong buồng

Gỗ uốn bằng hơi nước tạo ra ít chất thải hơn so với công nghệ cắt gỗ CNC

Có trụ sở tại New Orleans và New York, Trahan Architects được thành lập vào năm 1992 bởi Trey Trahan.

Sân khấu Coca-Cola tại Nhà hát Alliance lọt vào danh sách rút gọn cho Giải thưởng Dezeen 2020 ở hạng mục nội thất văn hóa và dân sự, cùng với một bảo tàng ở Pittsburgh được xây dựng trong một thư viện nổi bật và một bảo tàng mô hình kiến trúc ở Trung Quốc.

Biên dịch | Hương Lan (Nguồn: Dezeen)

XEM THÊM: