Đơn giản, đa dụng chính là những gì Micro-Oasis Tambo Pintados phô bày giữa sa mạc khô cằn nhất trên thế giới – Antacama – nơi du khách có thể dừng chân ngắm nhìn những kì quan đẹp đẽ của hòn ngọc phương Bắc Antofagasta, Chile.

Thông tin công trình:

  • Kiến trúc sư: CONOR
  • Diện tích: 511 m2
  • Năm xây dựng: 2017
  • Kiến trúc sư trưởng: Christopher Frank Sir
  • Nhóm thiết kế: María José Villalón, Cristian Martí
  • Khách hàng: Trans Atacama
  • Kỹ thuật: Daniel Gonzalez

Thuyết minh của KTS:

Công trình nổi bật giữa sa mạc khô cằn Atacama, nơi có sự chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm rất lớn, băng qua Pampa của El Tamarrif, như một điểm dừng chân nghỉ ngơi tránh nóng cho khách thăm quan khi ngắm nhìn những kỳ quan cổ đại Geoglyphs* Pintados, những hình thù thú vị trên nền đất cát.

Bối cảnh để các kiến trúc sư quyết định xây dựng điểm dừng chân. 
Mặt bằng thiết kế Micro-Oasis

Ý tưởng của dự án là tạo ra một Tambo, nơi được sử dụng phổ biến, cung cấp các dịch vụ tạm thời cho khách du lịch trên những cung đường hành hương; đã tồn tại từ thời Pre-Hispanic (trước thế kỉ 16, khi người Tây Ban Nha khám phá ra vùng Trung Bộ châu Mỹ và Nam Mỹ).

Thiết kế tận dụng tán cây duy nhất quanh khu vực thăm quan Pintados, áp dụng tiêu chuẩn bảo tồn cao nhất để không can thiệp vào rễ và tán cây.

Các bức tường bao quanh hình tròn ôm trọn cây xanh cùng những tấm lợp đơn giản từ cây cỏ, vừa có tác dụng che chắn những cơn gió mang theo cát từ sa mạc, vừa tạo bóng mát cho du khách khi nghỉ ngơi và thưởng thức những đặc sản tại vùng Antofagasta, hòn ngọc phương Bắc, Chile.

Đội ngũ thiết kế CONOR cũng khéo léo tận dụng vật liệu địa phương để xây dựng nên bức tường từ trầm tích đá vôi caliche**, từ muối và đất, được phân tầng thành 5 lớp: lớp lót chống xói mòn được trát xi măng, lớp nước muối trộn bùn, vữa đất sét trộn đất địa phương, nền móng khối đất mặn trên lớp nền địa hình tự nhiên.

Bên trong Micro-Oasis Tambo Pintados được đặt các bộ bàn ghế để du khách nghỉ chân và xây dựng sân khấu nhỏ bên trên phục vụ một số tiết mục biểu diễn.

*Geoglyphs: là những hình vẽ khổng lồ trên bề mặt đất, thường là họa tiết hoặc thiết kế lớn (thường dài hơn 4m), được hình thành bởi đá nguyên khối hoặc các yếu tố bền vững theo thời gian của cảnh quan như đá, cây cối, sỏi, đất. Các hình vẽ này có niên đại lâu đời và vẫn là một trong những bí ẩn của nhân loại đang chờ giải đáp.

**Caliche: lớp đất nền cứng phủ canxi-carbonat ở những vùng đất khô cằn hoặc bán khô cằn.

Xem thêm ảnh công trình:

Biên dịch | Vũ Hương (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM: