Mặt tiền được xem như bộ mặt, là nơi phô diễn kiến trúc, thu hút sự chú ý của mỗi tòa nhà. Vật liệu chủ yếu để trang trí cho mặt tiền hầu hết là sơn. Tuy nhiên, ngoài sơn còn những vật liệu nào có thể mang tới sự khác biệt và độc đáo?

1. Kim loại

Kim loại là giải pháp sang trọng cho vấn đề màu sắc. Tấm ốp kim loại màu có nhiều dạng khác nhau và hầu hết được sản xuất từ nhôm hoặc thép không gỉ. Các tấm ốp được sơn và phủ bằng hóa chất để giúp mặt tiền trở nên sống động hơn.

Trung tâm mua sắm Mira ở Munich, Đức – Chapman Taylor

Đôi khi thay vì lựa chọn các tấm ốp kim loại đặc trơn, các kiến trúc sư thích sử dụng các tấm lưới nhôm với nhiều lỗ nhỏ, tạo nên hiệu ứng bán trong suốt cho mặt tiền.

Espace Culturel de La Hague ở Pháp – Peripheriques Architectes

Các tấm kim loại màu đỏ hình tam giác với kích thước và góc độ khác nhau bao bọc lối vào sân thượng của trung tâm văn hóa vùng Tây Bắc nước Pháp. Bề mặt kim loại này có các khung bao gồm dầm và lưới thép anod hóa, kết cấu với nhau thành một khung 3D động để bao bọc không gian bên trong.

Oasia Hotel Downtown ở Singapore – WOHA

Khách sạn Oasis ở Singapore được bao phủ gần như toàn bộ bằng những tấm lưới với nhiều sắc thái đỏ khác nhau. Những cây dây leo mọc len lỏi trên những tấm kim loại tạo nên vẻ đẹp kỳ lạ, ấn tượng, làm liên tưởng đến đặc trưng khí hậu nhiệt đới của Singapore.

Những tấm kim loại đục lỗ này không nhất thiết phải có dạng lưới thông thường theo tiêu chuẩn mà có thể được thiết kế tùy biến, tùy vào kích thước và hình dạng để tạo nên một loại hoa văn hay điểm nhấn nhằm đánh dấu mặt tiền, thể hiện tính thẩm mỹ cho mỗi tòa nhà.

Trụ sở chính của Euronews tại Lyon – Jakob + MacFarlane

Toàn bộ tòa nhà được bao phủ bởi lớp vỏ nhôm đục lỗ xanh lá cây với hoa văn hình sin nhằm lọc không khí và ánh sáng xuyên vào. Ngoài ra còn có hai hình tròn to khoét rỗng ở mặt tiền, để lộ ra những dải nhôm và kính màu xanh lá cây chắc chắn.

Có nhiều cách khác nhau để tạo nên màu sắc độc đáo cho lớp phủ kim loại ngoài sơn nhân tạo, chẳng hạn như đồng oxy hóa. Đồng ở trạng thái ban đầu có màu hơi nâu bóng. Tuy nhiên khi bị oxy hóa dưới tác dụng của một số hóa chất sẽ tạo nên màu xanh lá độc đáo gọi là lớp gỉ. Tượng Nữ thần Tự do ở New York là ví dụ điển hình của lớp gỉ tự nhiên.

Trụ sở chính của Euronews tại Lyon – Jakob + MacFarlane

Tòa nhà Gia đình Stuckeman ở Đại học Bang Pennsylvania – Overland | WTW Architects

2. Kính

Kính màu là một trợ thủ đắc lực để làm nổi bật mặt tiền. Thủy tinh lên màu khi được cho thêm một số kim loại và oxit kim loại trong quá trình sản xuất. Ví dụ, oxit sắt tạo cho thủy tinh có màu xanh lục lam trong khi niken giúp các tấm kính có màu xanh lam, tím hoặc đen tùy theo nồng độ.

Kayseri Ice Ring in Turkey – BKA-BahadırKulArchitects

Tòa nhà ở Kayseri, Thổ Nhĩ Kỳ có địa điểm để trượt băng nên các nhà thiết kế mong muốn lột tả những hoạt động bên trong tòa nhà trên mặt tiền bằng các gam màu qua cửa kính. Họ đã quyết định bịt kín các ô cửa vô định hình hữu cơ bằng thủy tinh màu và mang tới bộ mặt mới mẻ.

Những tấm kính màu không nhất thiết phải phản chiếu một màu. Một số loại kính như kính Dichroic có thể hiển thị nhiều màu sắc khác nhau tùy vào điều kiện ánh sáng và mang đến cho bạn một kiến trúc mặt tiền năng động, vui tươi hơn.

FULTON – A5 A1 | Agence Bernard Bühler

Tòa Fulton ở Paris thể hiện sự khác biệt trong phản chiếu của kính lưỡng sắc, được sử dụng cho lan can ban công, vào ban ngày và ban đêm có màu sắc khác nhau khi nhìn từ góc độ khác nhau.

3. Ceramic

Ceramic cũng hấp dẫn không kém khi đã được áp dụng trong nội thất của mỗi ngôi nhà, từ nguyên liệu để sử dụng cho vật liệu lát sàn, ốp tường cho tới dùng trong phòng tắm và nhà bếp. Cụ thể như gốm nung đã được sử dụng từ thời cổ đại trong các tác phẩm điêu khắc, đồ dùng, trong các yếu tố trang trí và mang đến cho mặt tiền kiến trúc một màu đỏ nổi bật. Một ví dụ điển hình của gốm nung chính là dùng gốm nung tráng men và không tráng men cho tòa trụ sở chính của Coca-Cola ở Berlin.

Trụ sở chính của Coca-Cola tại Berlin, Đức – Tchoban Voss Architekten

Ba trong số bốn tầng cao của tòa nhà được sử dụng các tấm gốm ốp nằm ngang, hiển thị năm sắc thái của gốm nung. Những gam màu này bao gồm màu đỏ thương hiệu của Coca-Cola: “Màu đỏ son Trung Quốc”, hai sắc độ nhạt và hai sắc độ đậm hơn để tạo nên sự thay đổi về tông màu.

4. Bê tông

Mặc dù bê tông chủ đạo là màu xám xi măng nhưng chúng vẫn tôn lên vẻ đẹp cho mặt tiền. Trường hợp tiêu biểu là Yardhouse ở London.

The Yardhouse in London, UK – Assemble

Yardhouse thể hiện vẻ đẹp của gạch bê tông bằng nhiều màu sắc khác nhau. Những viên gạch giống như ván lợp được làm thủ công tại chỗ và tô màu ngẫu nhiên bằng các sắc tố phấn khác nhau. Kết quả cho ra mặt tiền đa sắc nhưng hài hòa và quyến rũ.

Bảo tàng Chiến tranh thế giới thứ hai ở Gdańsk, Ba Lan – Studio Architektoniczne Kwadrat

Bảo tàng ở Ba Lan này sử dụng bê tông màu nhưng theo một ánh sáng khác và có chiều sâu hơn. Toàn bộ tòa nhà được bao bọc trong các tấm bê tông màu đỏ đất nung, trong khi mặt tiền chính của lối vào tòa nhà được lắp kính hoàn toàn. Sự tương phản giữa bê tông màu đỏ đặc và kính trong suốt tạo nên sự nổi bật.

5. Vật liệu hỗn hợp

Nếu một vật liệu chưa đủ nổi bật bạn có thể kết hợp nhiều vật liệu khác nhau trên cùng một mặt tiền. Và sáng tạo hơn nữa, các nhà sản xuất vật liệu đang hướng đến kết hợp những vật liệu khác nhau này hòa làm một.

Trung tâm văn hóa Ca Don José ở Tây Ban Nha – Hector Luengo Arquitectos

Trung tâm văn hóa ở Tây Ban Nha này sử dụng các tấm ốp đầy màu sắc giống Lego trên mặt tiền. Những tấm này được làm từ Laminate ép cao (HPL) hay còn gọi là Laminate trang trí, bao gồm nhựa và sợi.

Bảo tàng tại Prairiefire ở Kansas, Hoa Kỳ – Verner Johnson

Để tạo nên mặt tiền huyền ảo này, các kiến trúc sư đã kết hợp gạch thép không gỉ ánh kim nhiều màu và kính lưỡng sắc để tạo nên mặt tiền sống động, đầy phong cách và có thể thay đổi màu sắc ở các thời điểm khác nhau trong ngày.

Bảo tàng Brandhorst ở Munich, Đức – Sauerbruch Hutton

Các kiến trúc sư đã sử dụng mẹo nhỏ về màu sắc, dùng cả đất nung và nhôm. Các tấm nhôm ngang màu đỏ và xanh lam đóng vai trò làm nền cho 36.000 thanh gốm với 23 màu tùy chỉnh khác nhau. Sự kết hợp này tạo ra hiệu ứng động dưới ánh sáng mặt trời và hài hòa về màu sắc ngay cả khi ngắm nhìn từ xa.

Biên dịch: Vũ Hương | Nguồn: Arch2o

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook