House Of One Piece được xây dựng tại “Thành phố đáng sống nhất Việt Nam”. Dự án là những nỗ lực của nhóm KTS nhằm góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng kiến trúc thân thiện, bền vững, qua đó lan tỏa tinh thần tích cực này tới cộng đồng.

279A3318

Thông tin công trình

  • Tên công trình: House Of One Piece
  • Địa điểm: Đà Nẵng, Việt Nam
  • Diện tích: 250 m2
  • Năm: 2020
  • Văn phòng: 85 Design
  • KTS trưởng: Tô Hữu Dũng
  • Ảnh: Tô Hữu Dũng

Bản vẽ mặt cắt công trình

Section1
Section2

Thuyết minh bởi KTS

Trong suốt những năm qua, chúng tôi đã âm thầm quan sát và thu thập những số liệu cùng bằng chứng của các nhà khoa học về biến đổi khí hậu và biến đổi môi trường. Chúng tôi nhận thấy rằng bằng công sức nhỏ bé của mình thông qua các dự án thiết kế, chúng tôi cần phải hành động quyết liệt để góp phần chống lại mối hiểm nguy đối với thế giới tương lai.

DJI 0329

Ở nhiều quốc gia chậm phát triển hoặc đang phát triển ở Châu Á như Việt Nam, đa số người dân chưa hiểu được sự nghiêm trọng trong vấn đề biến đổi khí hậu. Nhiệt độ đang nóng lên theo từng năm, nước biển đang trên đà dâng cao. Những tác động của nó vô cùng khửng khiếp. Chỉ tính riêng năm 2020, Việt Nam và Philippines đã phải hứng chịu 13 và 22 cơn bão. Trong số đó có một số con bão mạnh nhất lịch sử được ghi lại, kéo theo đó là lũ lụt và sạt lở đất có sức tàn phá cực kì nghiêm trọng.

Vậy đâu là nguyên nhân ?

Chúng tôi đã phân tích rất nhiều yếu tố và dữ liệu để nhìn nhận ra vấn đề. Tình trạng phá rừng ở Việt Nam đứng thứ 2 thế giới (FAO). Lượng CO2 càng ngày càng tăng dẫn đến việc gia tăng hiệu ứng nhà kính. Cùng với việc thiếu rừng và hiện tượng El nino tạo nên những trận mưa bão, lũ lụt, sạt lở đất gây chết người. Chỉ tính riêng đến thời điểm tháng 10/2020 Việt Nam đã có 153 người chết và mất tích.

279A3152

Vậy ở vai trò là người KTS, bằng các dự án của mình chúng tôi muốn thay đổi cách nhìn nhận của mọi người về nguyên nhân cũng như đưa ra các giải pháp để có thể góp phần hạn chế những hậu quả kể trên. Từ đó, truyền cảm hứng cho các chủ đầu tư cũng như nhiều KTS khác chung tay tạo ra một môi trường sống tốt hơn cho chúng ta ngay bây giờ và các thế hệ mai sau. Dưới đây là ví dụ cho điều chúng tôi muốn nói – một dự án mà chúng tôi đã hoàn thành.

279A3186

House Of One Piece có diện tích 250m2, được xây dựng tại Đà Nẵng. Công trình dành cho hai vợ chồng trẻ và hai con nhỏ. Ở góc nhìn tổng thể, mục tiêu của chúng tôi muốn tạo ra một ngôi nhà hết sức thân thiện với môi trường, tận dụng được các nguồn năng lượng tự nhiên nhằm hạn chế sử dụng các nguồn năng lượng hóa thạch và tái sử dụng một phần nguồn nước.

Ground Floor Plan
279A3219
279A3236
279A3250

Ở tầng 1: Chúng tôi bố trí một phòng khách, bếp ăn, một phòng ngủ dành cho khách cùng với phòng giặt và kho. Không gian phòng khách và bếp ăn được thiết kế thông suốt với nhau để tạo ra một không gian lớn và linh hoạt, nhằm mục đích hạn chế xây dựng để dành phần diện tích sân vườn lớn. Tất cả các phòng đều hướng ra sân vườn thông qua những mảng cửa trượt lớn. Mục đích là lấy tối đa ánh sáng và gió, tạo sự mát mẻ, thoáng đãng cho mọi thành viên và vào mọi lúc. Các không gian trong nhà và ngoài trời được liên kết chặt chẽ cùng với nhau.

First Floor Plan
279A3288
279A3281
279A3269

Ở tầng 2: Gồm 2 phòng ngủ, phòng làm việc và phòng thờ, tất cả cũng đều hướng ra không gian sân vườn qua những mảng cửa kính, tạo ra đối lưu để tận dụng được nguồn gió mát thổi từ biển vào nhà. Khác biệt so với tầng một là ở đây chúng tôi có thiết kế thêm hệ cửa lam chắn nắng để hạn chế bớt ánh nắng và view khi cần thiết, các hệ này rất cơ động, có thể đóng mở tùy theo tình huống.

Roof Plan
DJI 0307

Ở phần mái: Toàn bộ phần mái của House Of One Piece là một vườn rau. Lượng rau này sẽ đủ cho gia đình sử dụng hàng ngày. Cùng với đó có một không gian nhỏ để làm sân chơi. Chúng tôi ứng dụng các thành tựu kĩ thuật để trồng các loại rau sạch không sử dụng hóa chất độc hại với môi trường và với con người. Ở không gian này, chúng tôi làm hệ thống tưới và thu hồi nước tự động. Nước mưa cũng được thu gom đưa về bể chứa ngầm dưới đất để tái sử dụng tuần hoàn. Nhóm thiết kế cũng tiến hành các bước kiểm tra bằng máy đo nhiệt độ và độ ẩm.

279A3361
279A3355

Chúng tôi nhận thấy rằng: Trồng cây trên mái rất tốt cho việc giảm bức xạ nhiệt lên mái bê tông, giữ cho nhiệt độ bề mặt bê tông luôn ổn định, dẫn đến việc bê tông không bị nứt gãy. Đó là kết quả thực nghiệm tương tự qua nhiều dự án khác nhau trong vòng 4 năm. Trên cùng một mặt sàn bê tông, chúng tôi thu được kết quả là: vị trí nào trồng cây thì bê tông ở trạng thái tốt, không bị thấm dột, ngược lại vị trí nào không trồng cây kết quả rất tệ, bê tông bị nứt gãy dẫn đến thấm trầm trọng, nhiều chỗ phải xử lý lại đến lần thứ 3 thì kết quả vẫn không tốt. Do đó, ở quan điểm cá nhân, tôi rất khuyến khích mọi người phủ xanh mái nhà, vừa bảo vệ cho công trình vừa tốt cho môi trường.

279A3341
279A3365

Theo tính toán, bằng các biện pháp tận dụng triệt để ánh sáng, trồng cây chống bức xạ nhiệt, thu hồi nước tưới và nước mưa, House Of One Piece đã tiết kiệm khoảng 30% năng lượng cần để chiếu sáng và làm mát không khí; kèm theo đó là khả năng bảo vệ người sử dụng cũng như bảo vệ công trình khỏi những yếu tố có hại, tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước.

Với tư cách là người KTS trong một thế giới biến động, chúng tôi sẽ luôn làm việc không biết mệt mỏi để nhân rộng mô hình này thông qua các dự án của mình. Chúng tôi muốn góp phần thay đổi suy nghĩ và cách giáo dục các thế hệ mai sau về tình yêu thiên nhiên và bảo vệ môi trường.

279A3372

Xem thêm hình ảnh về House Of One Piece tại đây:

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more