Nhà hàng chay Cồ Đàm như một nốt trầm trong sự nhộn nhịp của đô thị với vẻ mộc mạc giản dị mang đậm tinh thần Phật giáo hòa cùng những thiết kế lưu giữ nét rực rỡ của văn hóa Chăm Pa cổ.

Thông tin công trình:

  • Đơn vị thiết kế: Le House
  • Diện tích: 680 m2
  • Năm dự án: 2020
  • Nhiếp ảnh gia: Trieu Chien
  • Đơn vị thi công: Betondecor, Greenman Contractor, Hai Long glass, M&A art tiles, Trimble Navigation, Tyhouse

Phật giáo từ lâu vốn là một phần gắn bó trong đời sống văn hóa và tinh thần của dân tộc các nước Đông Nam Á. Vẻ đẹp hữu hình của Phật giáo, qua kiến trúc, được thể hiện bằng nét mộc mạc và giản dị. Cùng với văn hóa bản địa, nền văn hóa Chăm Pa dần được hình thành và ngày càng trở nên rực rỡ từ sau thế kỷ XI.

Nằm trên con phố Trần Hưng Đạo (Hà Nội) nhộn nhịp, nhà hàng Chay Cồ Đàm như một nốt trầm trên bản nhạc phố thị. Với các vật liệu chủ đạo là gạch đỏ cùng hình ảnh mái vòm của những ngôi đền, công trình như dẫn ta vào “thiên đường” của nền văn hóa Champa huyền bí – nơi lưu giữ những bí mật hàng trăm năm trong lịch sử văn minh con người.

Hiện trạng cải tạo là ngôi biệt thự Pháp cổ, với không gian bí gây ra nhiều khó khăn trong quá trình thiết kế ý tưởng của các KTS. Trong thiết kế cũ, có sự cơi nới bằng hệ sàn thép nhằm tăng diện tích sử dụng. Tuy nhiên khi cải tạo chủ nhà không đồng ý với đề xuất can thiệp vào hệ sàn này, nên các kiến trúc sư đã gợi ý phương án “cắt ghép” là giải pháp tối ưu nhất với mong muốn của gia chủ.

Cổng của công trình được tạo hình vòm cong với mô phỏng là lối vào của ngôi đền Chăm pa, được xây bằng gạch với những tính toán tỉ mỉ. Hình vẽ trên cửa tạo nên sự kỳ bí khi cửa đóng và gây tò mò cho khách hàng cho đến khi họ thực sự mở cửa.

Ánh sáng trong công trình được hạ tông, cùng với các màu tối tạo cảm giác giống như không gian trong chùa – nơi chỉ có ánh sáng từ nến.

Tất cả các bức phù điêu được làm từ các nghệ nhân vùng đất Ninh Thuận, nơi lưu giữ văn hóa Chăm pa cổ.

Công trình tạo nên vẻ đẹp hài hòa và sâu lắng với sự kết hợp vật liệu giữa thép không gỉ và đất nung.

Xem thêm ảnh công trình:

Biên dịch | Ngọc Ánh (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM: