Nổi bật mà thân thiện trên con phố Trần Đại Nghĩa, Vị Tết mang một bầu không khí ấm áp lan tỏa ra xung quanh bất kể ngày hay đêm. Tiệm giải khát nhỏ với màu chủ đạo lấy từ giấy xuyến và đất, làm gợi lên cảm giác dịp Tết Nguyên Đán – kỳ nghỉ lễ dài nhất của người Việt đang đến gần hơn bao giờ hết, cho dù đó là giữa mùa hè hay mùa đông.

Thông tin công trình:

  • Tên dự án : Vị Tết
  • Địa điểm : Hà Nội
  • Diện tích : 40m2
  • Đơn vị thiết kế : Chum Architects
  • Năm hoàn thành : 2020
  • Ảnh: Hoàng Lê

Thuyết minh của KTS:

“Màu đỏ của giấy xuyến

Màu vàng tựa nâu đất

Bao trùm và xuyên suốt

Bầu không khí xuân về.”

Vỏn vẹn bốn câu thơ để nói lên ý tưởng thiết kế, nhưng hiệu ứng mang lại từ Vị Tết lại đạt hiệu quả về mặt thị giác và cảm giác cho người gặp nhờ gam màu chủ đạo là đỏ và vàng lấy cảm hứng từ giấy xuyến và đất nung. Hơn thế nữa, hai màu sắc này vô cùng thân quen đối với bất kỳ người Việt nào bởi sự lan tỏa của nó mỗi dịp Tết về, trên quốc kỳ, trên những bức tường trong khu phố, trên những khay bánh kẹo ,…

Cửa vào sử dụng hình thức vòm với sự xuất hiện của cây chuối cảnh và thiên điểu, vẽ nên bức tranh đám trẻ con trong xóm chạy dọc khắp các bức tường hàng rào có vườn chuối nhấp nhô những tán lá.

Nội thất bên trong sử dụng những vật liệu và dụng cụ truyền thống thân thiện. Bàn là những chiếc mâm đồng ăn cơm, ghế ngồi giống với những chiếc ghế mà bà nội hay ngồi để nhặt rau ngoài cửa bếp.

Tranh dân gian Đông Hồ về các lễ hội truyền thống xuất hiện rải rác trên những bức tường từ tầng 1 đến tầng 2 của Vị Tết.

Không quan trọng là thời điểm nào trong năm, Vị Tết mang đến cho người trải nghiệm một cảm giác gần gũi, thậm chí là nhớ nhà đối với những người xa quê hương cùng lời nhắc: “Sắp đến tháng Giêng âm lịch, Tết Nguyên Đán đang gần hơn bao giờ hết.”

Thực hiện: Hà Linh

Xem thêm ảnh:

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook