Miami – một trong những khu nghỉ mát ưu tú nhất của nước Mỹ trong gần một thập kỷ qua sắp tới dự kiến sẽ có công viên điêu khắc dưới nước đầu tiên có tên ReffLine và rạn san hô nhân tạo ở bang Florida.

007 Reefline Sculpture Zoom in OMA

OMA và Shohei Shigematsu tiết lộ sẽ thiết kế công viên điêu khắc công cộng dưới nước dài 11,2km ở bãi biển Miami và rạn san hô nhân tạo ở Florida, hợp tác với Ximena Caminos và BlurLab Preservation Society – dự án hoạt động nhằm bảo tồn sinh vật biển và khả năng phục hồi ven biển của Miami. ReffLine dự kiến sẽ có đường mòn lặn với ống thở và rạn san hô nhân tạo nằm ngoài khơi bờ biển Miami.

006Reefline Sculpture Zoom out OMA

Theo phác thảo, dự án nghệ thuật công cộng quy mô lớn về môi trường được hình thành bởi Ximena Caminos, người sẽ giữ vai trò giám đốc nghệ thuật của dự án. Bên cạnh các nhà đầu tư, ReffLine sẽ được lên kế hoạch thiết kế quy hoạch tổng thể cùng với các nhà sinh học biển, nhà nghiên cứu, kiến trúc sư và kỹ sư ven biển, định hướng trở thành môi trường sống quan trọng cho các sinh vật rạn san hô có nguy cơ tuyệt chủng, thúc đẩy đa dạng sinh học và tăng cường khả năng phục hồi ven biển.

ReffLine sẽ được xây dựng nhờ một loạt các đơn vị mô đun hình học cụ thể được triển khai và xếp chồng lên nhau theo địa hình của đáy biển.

000 Reefline Masterplan Aerial OMA
003Reefline Masterplan Section Cropped OMA

Shohei Shigematsu, đối tác của OMA, cho biết: “Chúng tôi rất vui khi một lần nữa được hợp tác với Ximena trong dự án kết hợp văn hóa và cộng đồng. ReffLine là dự án thu hút sự chú ý và giảm thiểu nguy cơ biến đổi khí hậu ở Miami đồng thời làm phong phú thêm khung cảnh nghệ thuật sống động của thành phố. Chúng tôi mong sẽ được làm việc với nhiều đội ngũ chuyên gia về quy hoạch tổng thể văn hóa và tác phẩm điêu khắc dưới nước đầu tiên của chúng tôi”.

005Reefline Masterplan Section Zoom in w Labels OMA

Ngoài ra, ý tưởng cũng được thể hiện bằng cách xếp chồng các khối san hô nhân tạo thành vòng tròn, tạo thành đảo san hô với một loạt cầu thang xoắn ốc tạo nên cấu trúc ba chiều, gợi nhớ đến thiên đường viễn tưởng tràn ngập sinh vật biển.

Dự án công viên ReffLine dự kiến sẽ được xây dựng theo bảy giai đoạn, giai đoạn đầu tiên có thể hoàn thành vào tháng 12 năm 2021. Đây sẽ là nơi lý tưởng để các sinh vật biển sinh sống và các vật liệu được phê duyệt khi triển khai rạn san hô nhân tạo. Theo nhóm nghiên cứu, vật liệu ban đầu sẽ bao gồm bê tông và đá vôi vì về mặt hóa học chúng giống với chất nền có trong các rạn san hô tự nhiên. Đây sẽ là nơi thu hút đông đảo khách du lịch quan tâm đến sinh thái cũng như những người yêu nghệ thuật đến với Miami.

Biên dịch | Vũ Hương (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Tuyến đường đi dạo xuyên rừng ở Thâm Quyến
Tuyến đường đi dạo xuyên rừng ở Thâm Quyến

Nhóm thiết kế mong muốn đưa tinh thần đổi mới sáng tạo vào trong dự án cũng giống như tinh Read more

kienviet chasing sound khong gian duoi bat am thanh tai hong kong 2
Chasing Sounds – Không gian “đuổi bắt âm thanh” tại Hồng Kông

Nhóm thiết kế Impromptu Projects đã dựng lên sân khấu nghệ thuật hoàn toàn bằng tre phục vụ cho buổi Read more

Biến 2 nhà ga đường sắt thành bộ lọc sinh thái ở Milan | OMA và Laboratorio Permanente
Biến 2 nhà ga đường sắt thành “bộ lọc sinh thái” ở Milan | OMA và Laboratorio Permanente

Phương án quy hoạch tổng thể của 2 công ty kiến trúc Laboratorio Permanente và OMA đã được chọn để Read more

21. Exterior Restobar Mama � KettingHuls 1
Restobar Mama – Điểm nghỉ chân đặc biệt trong công viên | KettingHuls

Restobar Mama - Một gian hàng với cấu trúc đa diện không chỉ là không gian công cộng tiện nghi Read more

3 37
Khu trưng bày nghệ thuật công cộng khổng lồ đầu tiên trên thế giới được xây dựng bằng kính phản chiếu

Văn phòng kiến trúc MVRDV đã hoàn thành công trình Depot Boijmans Van Beuningen tại Công viên bảo tàng Rotterdam, Read more

DJI 0095
Công viên đô thị Guaíba Orla: Từ vấn đề nan giải của thành phố tới diện mạo mới của miền Nam Brazil

Công viên đô thị Guaíba Orla là công trình quan trọng của Tòa thị chính Porto Alegre, với mục đích Read more