The Green Peace Village – “Những mảnh vườn trong đô thị” của văn phòng Ho Khue Architects có một năm “bội thu” khi liên tiếp được vinh danh ở 4 giải thưởng kiến trúc uy tín trong nước và quốc tế, bao gồm: Giải thưởng Kiến trúc Xanh Việt Nam, Giải thưởng Green Good Design (Mỹ), Giải thưởng Architecture MasterPrize (Mỹ), Giải thưởng ReThinking The Future Architecture Awards (Ấn Độ). 

04

Green Peace Village là một dự án tại khu đô thị ở Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng. Thách thức đặt ra cho các KTS chính là bài toán xây dựng ở đô thị trong bối cảnh hiện nay. Những ngôi nhà đô thị cao tầng, bị giới hạn trong một khu đất nhất định; mật độ xây dựng dày đặc và tình trạng ô nhiễm môi trường làm con người cảm thấy ngột ngạt và chật hẹp.

Thiết kế Green Peace Village nhằm phá vỡ hình thái đô thị đơn điệu hiện nay, kéo con người trở về với thiên nhiên, tạo ra sự kết nối, giao lưu giữa người với người và người với thiên nhiên. 

Green Peace Village đã xuất sắc giành được Giải Chuyên đề về Giải pháp tối ưu hóa chất lượng môi trường trong nhà ở đô thị tại Giải thưởng Kiến trúc xanh Việt Nam lần thứ 5; Giải Nhì ở hạng mục Nhà ở tại ReThinking The Future Architecture Awards 2020 (Ấn Độ); Giải Kiến trúc nhà ở tại Architecture MasterPrize (Mỹ) và Giải Kiến trúc xanh tại Green Good Design 2020 (Mỹ).

Thông tin công trình

  • Đơn vị thiết kế: Ho Khue Architects
  • Địa điểm: 121 Nguyễn Công Trứ, Sơn Trà, Đà Nẵng
  • Kiến trúc sư chủ trì: Hồ Khuê
  • Diện tích: 815 m2
  • Ảnh: Hiroyuki Oki
02
05

Ý tưởng của thiết kế bắt nguồn từ ruộng bậc thang. Các căn hộ được xếp chồng lên nhau tạo ra các “bậc thang xanh” giúp cung cấp đủ ánh sáng cho không gian sống. Ở phía bên trong, KTS thiết kế thêm các giếng trời giúp cung cấp ánh sáng tự nhiên và thông gió.

06

Vật liệu được sử dụng để xây dựng Green Peace Village là gạch không nung thân thiện với môi trường. Kết cấu gạch mang lại cảm giác ấm áp gợi nhớ cuộc sống làng quê giản dị của Việt Nam.

Thiết kế Green Peace village là một thông điệp gửi tới mọi người về việc kết nối lại với thiên nhiên và thực hiện một bước trong việc kiến ​​tạo những đô thị xanh, bền vững tại Việt Nam cho tương lai.

03

The Green Peace village là minh chứng cho xu hướng xây dựng “xanh” tại Việt Nam. Các giải thưởng này đều là những giải thưởng kiến trúc uy tín và lâu đời, nhằm tôn vinh các công trình hướng tới xây dựng bền vững.

Giải thưởng Kiến trúc Xanh Việt Nam hướng tới thúc đẩy những yếu tố văn hóa, bản sắc trong kiến trúc và các giải pháp thiết kế kiến trúc tiết kiệm năng lượng. 

Architecture Masterprize tôn vinh các thiết kế trong các lĩnh vực kiến trúc, thiết kế nội thất và kiến trúc cảnh quan với mục tiêu là đánh giá thành tựu của kiến trúc trên toàn thế giới từ năm 2007.

Green Good Design là một trong những giải thưởng quan trọng và lâu đời nhất trên thế giới về lĩnh vực thiết kế xanh. 

Giải thưởng ReThinking The Future Architecture Award (Ấn Độ) cũng là một giải thưởng uy tín về kiến trúc và thiết kế trên thế giới với hơn 60 hạng mục: Kiến trúc, Thiết kế nội thất, Thiết kế cảnh quan, Thiết kế sản phẩm, Triển lãm và Thiết kế đô thị.

Ban Biên tập

Xem thêm chi tiết công trình tại đây:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more