Q House với ngôn ngữ kiến trúc được hình thành thông qua cấu trúc chứa đựng những khoảng trống, cùng với sự tối giản trong màu sắc và tương phản trong tính chất vật liệu đã tạo nên một không gian sống nhẹ nhàng, trong sáng.

Thông tin dự án

  • Công trình: Q House
  • Văn phòng: BHA
  • Chủ trì thiết kế: KTS. Nguyễn Xuân Minh
  • Nhóm thiết kế: Phạm Việt Anh, Võ Văn Quả, Phan T. Nguyệt Minh
  • Diện tích khu đất: 277m²
  • Diện tích sàn: 545m²
  • Năm hoàn thành: 2020
  • Địa điểm: Lại Thế, Thành phố Huế.
  • Ảnh: Hoàng Lê

Q House nằm ở thôn Lại Thế, thành phố Huế. Với diện tích khu đất 277m2, đây là nơi sinh sống dành cho hai vợ chồng trẻ và hai con nhỏ.

Không gian với những khoảng rỗng

Miền Trung được biết đến là nơi có thời tiết khắc nghiệt. Do đó, chúng tôi lựa chọn hệ khung bê tông cốt thép làm vỏ kết cấu chính cho căn nhà giúp giảm thiểu tối đa sự tác động của nắng, mưa quanh năm. 

Q House nhìn từ trên cao

Ở bên trong sử dụng kết cấu gỗ cho lối giao thông chính từ tầng 2 lên tầng 3. Cấu trúc kỹ thuật nhẹ nhàng đi kèm màu sắc tự nhiên của gỗ sồi có mục tiêu làm giảm đi hình thức nặng nề vốn có ở lớp vỏ bê tông bên ngoài, đồng thời truyền tải được khả năng thủ công của thợ địa phương thông qua các chi tiết lắp ráp đặc trưng của kết cấu gỗ.

Kết cấu gỗ để trần lộ màu sắc tự nhiên mang đến vẻ thanh thoát cho căn nhà

Từ đó, việc tiếp cận không gian kiến trúc nằm ở các khoảng rỗng được bố cục xen kẽ vào công trình nhằm định hình, ngăn chia các  khu vực ở và tận dụng đối lưu thông gió, lấy sáng xuyên suốt căn nhà bằng cách tạo ra các khoảng đệm thiên nhiên từ bể bơi, cây xanh, sân vườn. 

Định hình lối sống thông qua kiến trúc

Trong một công trình nhà ở, ngoài việc hướng tới sự thõa mãn về mặt tinh thần và vật chất cho người ở, thiết kế còn muốn định hình lại cách sống của con người thời hiện đại, họ luôn vội vã với thời gian bên ngoài mà quên đi việc tận hưởng thời gian lúc ở bên trong nhà.

Không gian chung tầng 1 khuyến khích sự giao tiếp giữa các thành viên trong nhà
Kết cấu phòng khách liên thông với phòng bếp gia tăng sự tương tác giữa các thành viên

Với cách bố trí không gian chung ở giữa tầng 1, chúng tôi muốn khuyến khích việc giao tiếp tối đa giữa những người sống ở trong nhà, tại khoảng thông tầng này có thể tương tác tới các phòng ngủ bao quanh tại các tầng trên, từ đó khích lệ các hoạt động chung trong gia đình cùng nhau như phòng khách nơi quây quần cùng những người bạn liên thông tới phòng bếp nơi có mẹ đang nấu ăn, ở giữa là khu vực có các em nhỏ đang nô đùa với nhau. 

Nền lát đá đen là vật liệu có sẵn tại Huế
Nội thất bằng gỗ mang lại cảm giác thân thuộc, ấm cúng

Về không gian nội thất, gỗ được sử dụng làm vật liệu nội thất chính cho căn nhà tạo cảm giác ấm cúng, thân thuộc, kết hợp vật liệu trần xử lý thô cùng nền nhà lát đá đen tự nhiên – vật liệu có sẵn tại Huế. Ngoài ra, việc đan xen yếu tố cây xanh và bổ sung diện tích sân vườn vào từng khu vực lân cận của mỗi không gian sống giúp tăng tương tác của con người và thiên nhiên, làm giảm yếu tố bê tông hóa và tầm nhìn bên ngoài vào ngôi nhà.

Xem thêm ảnh công trình:

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook