“Chúng ta cần một hợp đồng không gian mới”, đó là lời kêu gọi của Hashim Sarkis, người phụ trách dự án Venice Biennale 2021 cũng như lời mời gửi tới các kiến trúc sư để tưởng tượng nên những không gian sống khác nhau cho con người.

1Sjt ZnOB94JH zuqb1b6GZOVzKszgUgOoWG2kio
Romainville. Image © Sergio Grazia

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 lan rộng, nó đã, đang và sẽ ảnh hưởng tới điều kiện sống của con người. Với trường hợp đại dịch có thể kéo dài trong nhiều năm, những cư dân đô thị đã tính đến phương án chuyển về các khu vực nông thôn và các thị trấn nhỏ. Theo báo cáo của Fast Company, gần 40% những người đang sinh sống tại các thành phố lớn đã cân nhắc tới việc chuyển ra ngoài kể từ khi đại dịch bùng phát. Tỷ lệ người đã di chuyển ngày càng tăng, bao gồm cả vùng ngoại ô và nông thôn. Hơn một nửa trong số 100 khu vực đô thị lớn nhất của Hoa Kỳ đang dành sự quan tâm đặc biệt đối với việc di cư về các vùng ngoại ô.

HG Esch
Marina One Singapore. Ảnh: © HG Esch

Tác động của đại dịch được cảm nhận rõ rệt trên toàn cầu. Và câu hỏi đặt ra là có những phương án nào để con người có thể sống an toàn trong tâm dịch. Hiện nay, các kiến trúc sư vẫn đang đi tìm những ý tưởng mới để hiện thực hóa trong môi trường mới. Việc lựa chọn những khu vực nông thôn hoặc ngoại thành để xây dựng nên những tòa nhà cao tầng, phục vụ được đa số cư dân là một trong những ý tưởng giúp con người có thể thích nghi với thực trạng.

Ban đầu những mô hình này có thể được thiết kế như giải pháp thử nghiệm cho nhà ở chất lượng cao trong môi trường mật độ dân số dày đặc như ở đô thị. Habitat 67 là một ví dụ tích hợp được cả hai loại hình nhà ở – nhà vườn ở ngoại ô và chung cư cao tầng tiết kiệm. Tuy nhiên, những công trình dưới đây có thể là phương án không chỉ dành riêng trong mùa Covid mà còn là lối đi cho con người sống hòa hợp với thiên nhiên.

Edel Weiss Residence | Matteo Thun & Partners

Christian Wöckinger
Ảnh: © Christian Wöckinger

Được xây dựng trên điểm cao nhất của đèo Katschberg Alpline, với độ cao tới 1600m, hai tòa tháp căn hộ nguyên khối này được tạo ra nhằm thể hiện cổng thông tin gần như mang tính biểu tượng giữa thủ phủ thứ 4 của Áo, Salzburg và bang Kärnten. Công trình này đã trở thành cột mốc của thị trấn mới, giữa núi non và thiên nhiên.

Tòa nhà San José de la Sierra | German del Rio, Nicolas del Rio, Roberto Farias

Nico Saieh 1
Ảnh: Nico Saieh

San Jose de la Sierra là tập hợp tám căn hộ trong tòa nhà bê tông ba tầng. Đội ngũ thiết kế đã mang tới cho ngôi nhà giải pháp truyền tải được tính mở và tự do trong không gian an toàn của một căn hộ. Địa điểm này nằm ngay dưới chân núi Andes.

Xixi Wetland Estate | David Chipperfield

Simon Menges
Ảnh: Simon Menges

Xixi, một công viên đầm lầy quốc gia nằm ở ngoại ô tỉnh Hàng Châu, Trung Quốc là cảnh quan được xây dựng mà vẫn giữ được những nét cổ kính của cảnh quan tự nhiên. Mối liên hệ giữa cảnh quan, kiến trúc và nước là chìa khóa cho bầu không khí ở Xixi, hòa nhập vào sự phát triển mới của các tòa chung cư tại đây.

Căn hộ La Escondida | Francisco Pardo Arquitecto

Onnis Luque
Ảnh: Onnis Luque

Sự sắp xếp nhà ở này tôn trọng địa hình tự nhiên với thiết kế mật độ tối đa, sự riêng tư tối đa và tầm nhìn tối đa. Các căn hộ mang tới thông điệp giúp người dùng có cảm giác như đang sống trong nhà mặt đất do địa hình và sân, hiên rộng bên ngoài. Tất cả các phòng đều hướng về Thái Bình Dương.

Eling Residences | Safdie Architects

ARCH EXIST
Ảnh: ARCH-EXIST

Eling Residences nằm trên cao nguyên cao nhất của Eling Hill, tiếp giáp với công viên Eling nổi tiếng của Trùng Khánh và nhìn ra bán đảo Yuzhong – điểm trung tâm của đô thị Trùng Khánh, và sông Dương Tử. Công trình này bao gồm 126 căn hộ được thiết kế theo bậc thang, phù hợp với độ dốc của khu đất.

Expandable House | Urban Rural Systems

Dio Guna Putra
Ảnh: Dio Guna Putra

Ngôi nhà có thể mở rộng này là một phần của phản ứng bền vững trước những thách thức phát triển ở quần đảo Riau của Indonesia khi trong 40 năm qua, nơi đây được coi là thành phố phát triển nhanh nhất thế giới vào năm 2015. Dự án Expandable House tập trung chủ yếu vào thách thức nhà ở, như một giải pháp sống linh hoạt, có khả năng mở rộng cho các nhu cầu cụ thể của chủ sở hữu.

Huangshan Mountain Village | MAD Architects

Shu He
Ảnh: Shu He

Kế hoạch của MAD cho ngôi làng ở miền núi này là một phần trong quy hoạch tổng thể du lịch cho Taiping Lake ở Hoàng Sơn, Trung Quốc. Công trình được thiết kế phù hợp với địa hình địa phương. Mỗi tòa nhà đều đa dạng về chiều cao và hình dáng, được xây dựng mà vẫn đảm bảo duy trì các tầng núi ban đầu.

Biên dịch | Vũ Hương (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
KHONG GIAN MOI KIEN TRUC CONG SINH 14 Copy1
Không gian và Ánh sáng / Công ty Kiến trúc Cộng Sinh

Công trình được thiết kế dựa sự đối lập của đặc và rỗng, sự hỗ trợ tương đồng giữa không Read more

Nhà tắm công cộng cho trẻ em: Một số gợi ý thiết kế
Nhà tắm công cộng cho trẻ em: Một số gợi ý thiết kế

Trẻ em là một trong những đối tượng cần được đặc biệt lưu tâm với các nhà thiết kế vì Read more

Tòa nhà nặng 11.000 tấn được di chuyển đến địa điểm mới mà không cần tháo dỡ
Tòa nhà nặng 11.000 tấn được di chuyển đến địa điểm mới mà không cần tháo dỡ

Vào tháng 10 năm 1930, ở bang Indiana, Hoa Kỳ, một trong những kỳ công của kỹ thuật hiện đại Read more

Chủ nghĩa Brutalism là gì? Tại sao Brutalism quay trở lại?
Chủ nghĩa Brutalism là gì? Tại sao Brutalism quay trở lại?

Trong lĩnh vực thời trang, âm nhạc và nghệ thuật, các xu hướng mới sẽ sinh ra, phát triển, lỗi Read more

5 công trình tôn vinh chất cảm gạch nung trong nội thất
5 công trình tôn vinh chất cảm gạch nung trong nội thất

Không có vật liệu nào đa dạng và bền bỉ như gạch – vật liệu phổ biến trong kiến trúc Read more

kienviet tuong lai cua nha o ben vung tai nhat ban phat trien mo hinh net zero 22
Tương lai của nhà ở bền vững tại Nhật Bản: Phát triển mô hình Net-Zero

Ngành công nghiệp công nghệ ở Nhật Bản vẫn đóng vai trò quan trọng và dần chuyển sang xu hướng Read more