Thiết kế dạng hình tròn của ngôi trường được lấy cảm hứng từ thiết kế các gia đình impluvium cổ đại, thay cho thông điệp trường học là mái nhà chung. Và đó thật sự là một thiết kế đặc biệt mở ra không gian học tập, vui chơi với nhiều sự kết nối, gắn bó, gần gũi.

Thông tin công trình:

  • Kiến trúc sư: Toshiko Mori Architect
  • Nhóm thiết kế: Toshiko Mori, Jordan MacTavish
  • Nhà thầu: Magueye Ba
  • Kết cấu: Schlaich Bergermann và các cộng sự
  • Địa điểm: Phía Đông Senegal
  • Ảnh: Iwan Baan
1 9

Văn phòng kiến trúc Toshiko Mori có trụ sở tại New York đã thiết kế một công trình dạng vòm có mái lợp bằng tranh cho Trường học Fass và Khu nhà ở dành cho giáo viên ở ngôi làng nông thôn Fass tại miền đông Senegal.

Được xây dựng với sự hợp tác của Quỹ Josef and Anni Albers Foundation và tổ chức phi lợi nhuận Le Korsa, trường được thiết kế bởi Kiến trúc sư Toshiko Mori dành cho 300 học sinh từ 5 đến 10 tuổi.

Tổng cộng, có bốn phòng học với quy mô khác nhau và hai không gian mở linh hoạt được sắp xếp theo dạng hình tròn xung quanh sân chung, nhằm tạo nhiều không gian cho trẻ em ở các độ tuổi khác nhau.

2 10
Ảnh chụp trên cao Fash School với mái tranh

Toshiko Mori, người sáng lập Toshiko Mori Architect giải thích: “Hình dạng tròn giúp giáo viên di chuyển dễ dàng giữa các lớp học, trong khi sự thay đổi của các bức tường về chiều cao và độ tiệm cận mang lại cho mỗi lớp học một không gian độc đáo” 

Bà cũng chia sẻ thêm với Dezeen: “Sâu bên trong các lớp học hướng về phía sân trung tâm, củng cố cảm giác ấm cúng giống như được nuôi dưỡng bởi ngôi nhà chung, giữa các nhóm tuổi hoặc thành phần lớp học khác nhau“.

3 10
Hình dạng tròn của trường dựa trên hình thức nhà ở địa phương

Cả trường học và nơi ở của giáo viên đều có kiến trúc dạng hình tròn đặc biệt, cùng với tính thực tế giống như nhà ở địa phương. Studio hy vọng rằng điều này sẽ làm cho ngôi trường mang đến cảm giác lạ mà quen.

4 8
Ngôi trường được bố trí xung quanh một sân trung tâm

Mori cho biết: “Thiết kế dạng hình tròn của ngôi trường đã được truyền ý tưởng bởi các ngôi nhà gia đình impluvium cổ đại, một kiểu nhà bản địa của vùng Ziguinchor và Casamance thuộc Senegal“.

Fass School sử dụng hình học bản địa này nhưng áp dụng nó ở quy mô lớn hơn nhiều, làm cho một tòa nhà đã từng quen thuộc với cư dân như một nơi tụ họp của gia đình và cộng đồng, nhưng vẫn mang tính biểu tượng nổi bật giữa cảnh quan thảo nguyên xung quanh

5 9
Ngôi trường được xây bằng gạch bùn nén

Ngôi trường được xây dựng từ các vật liệu trong khu vực. Các bức tường được làm từ gạch bùn nén từ đất và mái lợp từ các thanh xà bằng tre được trồng gần đó.

6 9

KTS chia sẻ: “Chúng tôi xem xét những mái tranh của những ngôi nhà sung túc nói trên như một sự cải tiến về kiểu trường học do chính quyền địa phương bắt buộc sử dụng mái tôn bằng kim loại“.

Bà cho biết thêm: “Những thứ này dội lại âm thanh của những trận lũ quét trong mùa mưa, có thể khiến các tiết học ở trường bị ảnh hưởng. Ngoài ra, mái tôn truyền nhiệt cực mạnh trong những tháng hè khiến lớp học không thể sử dụng được“.

Ngược lại, sử dụng mái tranh – một loại vật liệu sẵn có ở địa phương, làm giảm âm thanh của những trận mưa lũ quét và cách nhiệt trong những tháng mùa hè nóng nực

7 7
Ngôi trường được xây dựng với Quỹ từ thiện Josef and Anni Albers và Le Korsa

Kiến trúc sư Toshiko Mori trước đây đã sử dụng các vật liệu tương tự như đất nén, tre và tranh để xây dựng một trung tâm cộng đồng ở làng Sinthian gần đó, cũng là sự hợp tác với Josef and Anni Albers Foundation và Le Korsa.

Trường được xây dựng bởi nhà thầu Magueye Ba, gần đây đã xây dựng một trường học khác ở miền đông Senegal từ các mặt tiền thử nghiệm được tạo ra cho một bệnh viện đang được xây dựng ở thành phố Tambacounda.

Biên dịch | Hương Lan (Nguồn: Dezeen)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Xu hướng Xanh và Sạch trong xây dựng trường học tại Việt Nam
Xu hướng Xanh và Sạch trong xây dựng trường học tại Việt Nam

Hiện nay, nhu cầu sống xanh, sạch ngày càng phổ biến và trở thành nhu cầu thiết yếu. Tại nhiều Read more

SWA 10
4 trường học được xây dựng khẩn cấp để ứng phó với khủng hoảng ở châu Phi

Do hậu quả của thiên tai, dịch bệnh và chiến tranh, một số công trình kiến trúc như bệnh viện, Read more

Trường Tiểu học Thực nghiệm Hồng Lĩnh - Mô hình trường học tương lai | O-office Architects
Trường Tiểu học Thực nghiệm Hồng Lĩnh – Mô hình trường học tương lai | O-office Architects

Thâm Quyến là một siêu đô thị với tốc độ và mật độ dân số cao. Do vậy, xây dựng Read more

MY MONTESSORI GARDEN – Khu vườn của những đứa trẻ | HGAA
MY MONTESSORI GARDEN – Khu vườn của những đứa trẻ | HGAA

Với những giải pháp kiến trúc đơn giản, nỗ lực tìm kiếm sự thay đổi, đội ngũ thiết kế HGAA Read more

Trường Cao đẳng Glasir Tórshavn - Vườn ươm cho những ý tưởng đổi mới | BIG
Trường Cao đẳng Glasir Tórshavn – Vườn ươm cho những ý tưởng đổi mới | BIG

Trường cao đẳng Glasir Tórshavn được xây dựng với mục đích kết hợp ba trường trung học và cao đẳng Read more

kienviet ngoi truong mau giao mai go nhat ban 17
Ngôi trường mái gỗ cong độc đáo ở Nhật Bản

Ngôi trường mẫu giáo Blue Sky có điểm nhấn đặc biệt là phần mái bằng gỗ nhiều lớp uốn cong, Read more