Những mái hiên bằng gỗ nghiêng mang tới ánh sáng tự nhiên và hệ thống thông gió xuyên suốt trong ngôi nhà tiền chế ở Costa Rica mà đội ngũ kiến trúc của A-01 mang tới sẽ có thể trở thành ngôi nhà nguyên mẫu cho hàng loạt thiết kế không dấu chân carbon trong tương lai.

Thông tin công trình:

  • Kiến trúc sư chính: A-01 / Oliver Schütte
  • Nhóm thiết kế: A-01 / José Pablo González, Mauricio Rodríguez, Misael Rodríguez, Ronald Carvajal
  • Nghiên cứu phân loại: A-01 / Marije van Lidth de Jeude
  • Kỹ thuật MEP: Consost / Pablo Mora
  • Thiết kế kết cấu: Ingeniería Cañas / Rafael Cañas
  • Xây dựng: SLO Studiolocal / Hernán Mora

Đáp ứng tiêu chí thiết kế phù hợp khí hậu nhiệt đới

No Footprint House (NFH) được đúc sẵn tại Central Valley ở Costa Rica trước khi được vận chuyển tới ngôi làng nhỏ Ojochal ở tỉnh Puntarenas, một ngôi làng nằm giữa rừng mưa nhiệt đới vùng duyên hải Nam Thái Bình Dương.

Với đặc điểm khí hậu nhiệt đới và mục tiêu thải ra càng ít lượng carbon càng tốt, ngôi nhà sinh thái này được thiết kế với mục đích kiểm soát khí hậu một cách thụ động, không phụ thuộc vào hệ thống sưởi hay làm mát nhân tạo.

Các bức tường nghiêng đón ánh nắng mặt trời bao phủ trong các thanh gỗ mảnh như một bức rèm lớn, có thể đóng mở để cho phép hệ thống thông gió chéo. Đồng thời, lớp bên ngoài được cơ giới hóa để đóng lại hoàn toàn.

“Lớp lam chắn này không những làm giảm tác động trực tiếp của ánh nắng mặt trời và mưa lớn, giúp bảo vệ sơ đồ tầng trên cao không bị quá nóng mà còn giảm tối đa lượng nước mưa hắt vào. Những tấm lam chắn mặt tiền có thể được đóng mở tách rời, điều chỉnh tầm nhìn, độ phơi sáng, vừa tăng giảm luồng không khí và hoàn toàn có thể đảm bảo sự riêng tư khi cần thiết”, nhóm thiết kế cho hay.

Sử dụng năng lượng tái tạo

Nhà sinh thái NFH được liên kết với mạng lưới điện địa phương nhưng sau này gần như được cung cấp hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo kết hợp với sử dụng pin mặt trời để làm nóng nước, giúp tiết kiệm năng lượng.

Những khu vực có thiết bị dịch vụ như máy móc, phòng tắm, nhà bếp hay khu vực giặt là đều đặt ở trung tâm sơ đồ mặt bằng để tạo ra một điểm liên kết duy nhất.

“Điều này góp phần tiết kiệm tổng thể trong việc sử dụng năng lượng và nguyên liệu”, đội ngũ thiết kế công trình cho biết.

Khả năng di chuyển linh hoạt

Một trong những tiêu chí để tạo nên No Footprint House chính là quá trình xây dựng, lắp ráp nhanh chóng. Ngôi nhà được vận chuyển đến công trường chỉ bằng duy nhất một chiếc xe tải, tiết kiệm cho công nhân xây dựng trong việc phải di chuyển đến công trường thường xuyên.

“Khâu hậu trường của nhà tiến chế ở Valley Center chỉ mất một thời gian ngắn của công nhân, được lắp ráp tại chỗ và do đó, hiệu quả tối đa trong công tác vận chuyển vật liệu và chi phí nhân công”.

Cấu trúc lắp ghép của ngôi nhà bao gồm một lưới thép trên cao có kích thước 12×9 mét, được đặt trên nền bê tông và có hai lớp, bức tường nghiêng đóng vai trò làm lam chắn nắng mưa cùng hệ thống cột bên trong.

No Footprint House vẫn đáp ứng đầy đủ nhu cầu sinh hoạt của người dân với những khu vực chức năng như khu tiếp khách, ăn uống, hai phòng tắm, hai phòng ngủ và sân thượng được bố trí xung quanh lõi dịch vụ trung tâm. Khu vực lưu trữ, khung giường cũng được thiết kế để tạo khe giữa các cột kết cấu.

Vật liệu thân thiện môi trường

Ngôi nhà sinh thái mang tên NHF-108 này là một phần trong sứ mệnh của A-01 trong công cuộc phát triển công trình trung hòa carbon ở Costa Rica với lượng khí thải carbon ít hơn tới 40% so với nhà ở điển hình của Costa Rica cùng kích thước.

Các vật liệu được lựa chọn dựa trên nghiên cứu về nguồn gốc, quá trình sản xuất và dấu chân sinh thái. Các kết cấu chủ yếu được làm từ gỗ và thép; lam chắn, trần làm từ tre và gỗ. Giai đoạn thực hiện thứ hai đang được tiến hành và có thể giảm được 60% lượng khí thải carbon với những thay đổi như chuyển từ thép sang sử dụng gỗ tếch nhiều lớp có nguồn gốc địa phương mà đội ngũ kiến trúc đã phát triển cùng với công ty Thụy Sỹ – Costa Rica.

Theo A-01, việc cắt giảm bổ sung sẽ được thực hiện thông qua những thay đổi với dây chuyền đúc sẵn và lựa chọn vật liệu, giúp tiết kiệm thêm 20% lượng khí thải. Điều này phù hợp với Đánh giá vòng đời (LCA) đã được trình bày trong các hội nghị khí hậu quốc tế của Liên hợp quốc (Pre-COP25 ở Costa Rica và COP25 ở Madrid) năm ngoái.

Dự kiến, sau khi hoàn thành, thiết kế này sẽ được sử dụng cho ba cấu trúc nhà ở với kích thước khác nhau, với phiên bản nhỏ 36m2, phiên bản trung bình 81m2 và nhà ở gia đình có diện tích 108m2.

Biên dịch | Vũ Hương (Dezeen)

XEM THÊM: