Barcelona là một trong những trung tâm văn hóa lớn và quan trọng của Tây Ban Nha. Thành phố nổi bật về lối quy hoạch bàn cờ vô cùng đẹp mắt, sáng tạo và quy củ.

image002 16

Barcelona là thành phố lớn thứ hai của Tây Ban Nha. Thành phố là một trong những trung tâm văn hóa lớn và quan trọng của đất nước này nói riêng và của thế giới nói chung. Barcelona có  đường bờ biển chạy dài theo Địa Trung Hải, nhịp sống nhộn nhịp về đêm cùng món tapas tan chảy nơi đầu lưỡi, Barcelona sở hữu mọi ưu điểm của một nền văn hoá lâu đời. Thành phố mệnh danh thủ đô xứ Catalonia là nơi sinh trưởng của nhiều tên tuổi vĩ đại như Antoni Gaudí hay Pablo Picasso.

Hơn thế nữa, Barcelona còn khiến cho tất cả mọi người phải trầm trồ về lối quy hoạch bàn cờ vô cùng đẹp mắt, sáng tạo và quy củ.

image003 14

Trong lịch sử, vào thời điểm Barcelona phải đối mặt với ô nhiễm, dịch bệnh hoành hành, tuổi thọ người dân ngắn ngủi, chính quyền Tây Ban Nha đã đưa ra quyết định thực hiện chính sách thay đổi vận mệnh của thành phố bằng quy hoạch bàn cờ.

image006 14

Năm 1867 để giải quyết những vấn đề trên, thành phố Barcelona đã có kế hoạch đầy tham vọng: kế hoạch quy hoạch dựa trên ý tưởng siêu khối (superblock) được phát minh bởi Ildefons Cerdà. Ý tưởng này có nghĩa là xây dựng các khu cư dân nhỏ được bao quanh bởi các con đường, và ngược lại các con đường cũng được bao quanh bởi các ngôi nhà. Như vậy, diện tích đất được sử dụng một cách tối đa.

Cốt lõi của mô hình quy hoạch này là làm cho không gian thành phố sạch, thoáng, đảm bảo chất lượng sống cho người dân.

image007 8

Theo kế hoạch, quy hoạch bắt đầu bằng một đoạn đường dài 20km ở khu phố nổi tiếng của quận Eixample để tạo ra các lô đất hình vuông, với diện tích mỗi ô là 133 x 133 m. Sau đó kế hoạch này tiếp tục được triển khai ở quận Sant Martí và các quận khác trong thành phố. Từ việc quy hoạch ô bàn cờ này, các khu đất sẽ được sử dụng với nhiều mục đích.

image010 15

Ban đầu chính quyền thành phố chỉ cho phép các tòa nhà xây dựng với hai mặt tiền mở về trục đường chính và các đường song song với trục đường chính. Như vậy thể tích của các ô nhà trên mỗi khu đất giới hạn sẽ là 67.000 m3. Tuy nhiên, sau đó các tòa nhà được phép xây mở ra bốn hướng trong một ô đất, chiếm hơn 70% diện tích của mỗi ô.

image011 15

Cuối cùng, quả ngọt cũng đã tới sau những thử thách của kế hoạch. Mô hình này đã giúp cho thành phố có một diện mạo mới cùng với những điểm nổi bật và tiện ích cho người dân nơi này. Thành tựu có thể kể đến như lưu lượng giao thông giảm đáng kể, tăng cường độ an toàn giao thông, thuận tiện cho việc quy hoạch nhà cửa, môi trường sống tiện nghi, thoải mái. Việc thiết kế các ô đất hình bát giác thay cho tứ giác giúp đảm bảo lượng ánh sáng mặt trời và gió cho các ngôi nhà, tránh cái nắng gay gắt nổi tiếng của xứ này. Có thể nói mô hình quy hoạch ô bàn cờ của Barcelona đã đem lại những lợi ích tuyệt vời, là tấm gương quy hoạch cho bất kỳ thành phố nào trên toàn thế giới.

Tổng hợp: Đàm Thủy

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more