Dự án cải tạo tứ hợp viện Qishe Courtyard là sự kết hợp tinh tế trong việc lồng ghép kiến trúc hiện đại trong một không gian mang đậm âm hưởng, thiết kế truyền thống. 

Thông tin công trình:

  • Tên dự án: Qishe Courtyard
  • Vị trí dự án: Bắc Kinh,
  • Công ty thiết kế: Archstudio
  • Thiết kế trưởng: Han wenqiang
  • Tư vấn kết cấu: Zhang Yong, Bamboo era
  • Tư vấn cơ điện: Zheng Baowei, Yu Yan, Li Dongjie
  • Tư vấn chiếu sáng: Dong Tianhua
  • Đội xây dựng: Chen Weixing, Bamboo era,..
  • Diện tích dự án: khoảng 500 m2 
  • Thời gian: tháng 9 năm 2017 – tháng 1 năm 2020
  • Hình ảnh: Wang Tonghui, Wen Chenhan, Qingshan Wu, Ning Wang
Sân trước của Qishe Courtyard

Dự án cải tạo nằm trong một khu phố cổ tại Bắc Kinh, đó là một tứ hợp viện nhỏ (một kiểu kiến trúc nhà ở cổ nổi tiếng tại Trung Quốc) cũ kỹ, đổ nát. Các thanh xà gỗ trong công trình cũ được bảo quản tương đối tốt, tuy nhiên các mái nhà, tường, cửa ra vào, cửa sổ đều bị hư hỏng rất nặng. 

Hai mục tiêu trọng tâm đặt ra khi Archstudio tiếp nhận dự án đó là: cải tạo cái cũ và thêm cái mới. Một mặt, các nhà thiết kế tiến hành sửa chữa, gia cố nhằm tái hiện lại diện mạo của tứ hợp viện truyền thống. Mặt khác, những tiện nghi sinh hoạt hiện đại được thêm vào như: phòng tắm, nhà bếp, gara để xe và đặc biệt là một thiết kế mới mẻ cho hiên nhà. Về cơ bản sự kết hợp giữa cái cũ và cái mới nhằm tạo ra một không gian sống thống nhất, chức năng hơn. 

Một mái hiên với thiết kế độc đáo như đường cong mềm mại, uốn lượn liên kết 7 gian nhà mái dốc riêng biệt được Archstudio thiết kế mang đến sự mới mẻ cho tứ hợp viện. Thiết kế này giống như một tuyến đường lưu thông, định hình lại không gian và mang đến trải nghiệm thú vị khi tản bộ dưới hàng hiên độc đáo. Tinh thần mới được thổi hồn vào kiến trúc cổ thể hiện được sự kế thừa, sáng tạo, lưu giữ tinh hoa truyền thống trong cái nhìn hiện đại của đội ngũ KTS.

Khoảng sân trước trong công trình với mái dốc được giữ nguyên vẹn, các bức tường phía trước và sau loại bỏ, cửa chuyển hẳn sang một bên để tạo ra một gara rộng rãi. Các yếu tố lịch sử có giá trị như kiến trúc cổng vào, các chi tiết chạm khắc trên cửa vòm hay thậm chí là cây cối cũng đã được nhóm thiết kế khôi phục, bảo tồn. Ngoài ra, bức tường giữa sân trước và sân giữa đã được tháo dỡ và thay thế bằng một thiết kế trong suốt.

Bức tường trong suốt dựng lên chạy theo những đường cong của hiên mang đến một thiết kế lạ lẫm cho tứ hợp viện được đánh giá là chưa từng có trước đây. Tại sân trước, bức tường độc đáo này cũng được xây lên trở thành một điểm nhấn thú vị trong sân. 

Sân giữa là không gian sinh hoạt chung với kết cấu công trình cũ có ba ngôi nhà được xây dựng bao quanh sân một ở phía Bắc và hai gian nhà khác ở hai bên. Đội ngũ Archstudio đã bố trí phòng khách, phòng trà, bếp ăn,… trong khu vực này giữ đúng theo bố cục kiến trúc trước đó. 

Sân sau là không gian ở, bao gồm hai phòng ngủ, phòng trà và phòng làm việc. Theo như cách bố trí ban đầu nó cũng có kết cấu tương tự sân giữa. Hàng hiên tại đây được làm thành một mặt phẳng nhấp nhô tương thích với ba cây cổ thụ đã có sẵn trong sân, tạo thành một không gian giải trí nhỏ hình vòng cung. Hai phòng ngủ được bố trí ở khu vực phía sau cùng, đối xứng với nhau dựa theo đường diềm mái. Phòng vệ sinh trong mỗi phòng ngủ tiếp giáp với khoảng sân nhỏ đảm bảo đủ ánh sáng và thông gió. 

Tổng thể Qishe Courtyard là sự kết hợp hoàn hảo giữa cái cũ và cái mới, các kiểu kiến trúc truyền thống và vật liệu cũ còn khả năng sử dụng được giữ nguyên kết cấu của nó, bổ sung vào đó là một số vật liệu, kết cấu hiện đại nhằm thể hiện sự dung hòa chất truyền thống và chất tân tiến trong ngôi nhà. 

Khung gỗ của công trình cũ được tái sử dụng, một số trong đó bị hư hại đã được thay thế bằng vật liệu tương tự. Hiên, cửa ra vào, cửa sổ và một số đồ nội thất sử dụng các tấm tre nhiều lớp (một loại vật liệu mới trông giống như gỗ và có độ bền tương tự như thép), mang đến âm hưởng của gỗ thông cũ. Mái hiên mới được xây dựng sử dụng cấu khung trúc, với các dầm và tấm có gân trên trần, nhằm tối đa hóa độ trong suốt và tạo cảm giác thanh thoát. 

Các mái dốc truyền thống không sử dụng vật liệu chống thấm hiện đại và có khả năng cách nhiệt kém. Cân nhắc điều này, Archstudio đã tối ưu hóa hệ thống mái và hiệu suất trên cơ sở giữ lại những mái ngói xám ban đầu. Đối với mái cong của hiên mới xây, các nhà thiết kế đã sử dụng vữa polyme làm lớp hoàn thiện, loại vữa này nhẵn và tạo sự tương phản với các mái ngói kết cấu liền kề. 

Các bức tường của tòa nhà cũ đã được khôi phục lại bằng cách tái sử dụng những viên gạch xám từ các khối kiến ​​trúc tạm thời bị phá bỏ trong sân lúc trước. Sàn của các không gian ngoài trời được lát bằng loại gạch giống nhau, để đảm bảo tính thống nhất về mặt thị giác. Một số bức tường mới được hình thành bằng gạch thủy tinh, có kích thước tương đương với những viên gạch cũ màu xám. Trong quá trình Qishe Courtyard xây dựng, người ta bất ngờ tìm thấy một số lát đá, mảnh vỡ và một cái cối xay, sau đó được tái sử dụng làm cầu thang, chậu hoa và đồ trang trí. Những thanh gỗ phế thải từ quá trình cải tạo kiến ​​trúc được tận dụng để làm ghế, mang lại sức sống mới cho những vật liệu cũ.

Biên dịch | Nguồn: Archdaily

Xem thêm ảnh công trình:

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook