Kiến trúc không chỉ là những công trình nguy nga, tráng lệ hay gọn gàng, tiện nghi, nó còn là sự độc đáo, phá cách từ toàn bộ công trình cho đến vật liệu tạo ra công trình đó. Dưới đây là những dự án kiến trúc độc đáo minh chứng cho điều này.

Việc sử dụng vật liệu ít thông dụng trong kiến trúc đòi hỏi nhiều sáng tạo và tính thử nghiệm cao, nhằm mục đích tạo ra những điều mới mẻ vừa hiệu quả vừa có sự đột phá. Các dự án quy mô nhỏ là mảnh đất màu mỡ mở ra cơ hội tuyệt vời cho phép kiến trúc sư khám phá những vật liệu độc lạ, bởi chúng mang kết cấu có tải trọng thấp và đôi khi cũng có tính chất tạm thời. Bên cạnh đó, việc sử dụng các vật liệu ít thông dụng trong kiến trúc quy mô nhỏ cũng có thể là thử nghiệm cho việc sử dụng nó trong các công trình khác, thậm chí bao gồm cả những công trình kiến trúc lớn hơn.

Các dự án tiêu biểu dưới đây là những ví dụ cụ thể về cách các vật liệu ít thông dụng được sử dụng và trở thành yếu tố nổi bật của công trình.

image002 15

Platanenkubus Nagold / Ludwig.Schoenle (Đức)

Plane-Tree-Cube là công trình quy mô nhỏ được thiết kế cho triển lãm Làm vườn ở Nagold vào năm 2012. Với sự trợ giúp của kỹ thuật “Plant Addition”, ban đầu, cây tiêu huyền non được sắp xếp trong thùng chứa thực vật, treo trên các bức tường theo 6 cấp độ, tạo thành một khối màu xanh lá cây với chiều dài cạnh là 10m.

Theo thời gian, phần trên của không gian này sẽ dần được bao phủ bởi tán cây, trong khi phần dưới sẽ có không gian trống nhiều hơn, có cả những thân cây ngày càng dày và sần sùi. Trong suốt quá trình thực hiện công trình, khối lập phương đóng vai trò như một tòa tháp có tác dụng làm nơi ngắm cảnh và trú chân râm mát cho du khách tham quan.

image004 17

Mirrored Beach Hut / ECE Architecture + Creative Forager (Anh)

Lều gỗ tạm thời được xây dựng trên bãi biển Worthing như một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt đầy thu hút. Nó bao gồm các tấm acrylic tráng gương được cắt bằng tia laze dán lên các tấm gỗ, với các khoảng trống màu xám.

Công trình sáng tạo độc đáo mà điểm nhấn là những mặt phẳng tráng gương này đã trở thành địa điểm gây sốt trong cộng đồng và được nhiều người kéo nhau đến thăm quan, check in, cho ra đời những tấm hình cực kỳ lung linh bởi sự phản chiếu ảo diệu lạ thường của công trình trên bờ biển.

image006 12

Particular Contemplation / Maria Souto de Moura (Bồ Đào Nha)

Công trình được tạo nên với mục đích để mọi người chiêm ngưỡng một bức tranh polyptych bên trong.

Công trình được xây dựng bởi tập hợp các tấm vật liệu di động và cố định trên một giá đỡ duy nhất. Có hai lối vào từ 2 phía xuyên qua không gian tĩnh lặng.

image008 21

The Ice Balls / Mjölk Architekti (Na Uy)

Công trình này được thiết kế và thử nghiệm với mục đích tạo ra một ngôi làng băng độc đáo trên những hồ nước bị đóng băng ở miền Trung của Hardangervida, Na Uy. Công nghệ Ice Balls dựa trên việc phun nước lên các khí cầu lớn hình quả bóng. Kết quả là nhóm kiến trúc sư đã tạo ra lớp vỏ băng rất dày đặc trưng với đặc điểm dẫn ánh sáng. Từ bên ngoài, những vật thể này có vẻ ngoài rất bí ẩn như thể chúng vốn không thuộc hành tinh này. Nhờ nước, công trình có màu xanh nhạt bắt mắt, cùng với đó quy mô bên trong đem đến sự trải nghiệm hết sức độc đáo.

image010 13

The Orangery / Lenschow & Pihlmann + Mikael Stenström (Đan Mạch)

Orangery nằm trong khu vườn trang trọng tại Gl – Phòng trưng bày nghệ thuật Holtegaard ở phía bắc của Sealand, Đan Mạch. Orangery liên kết thời đại Baroque (phong cách nghệ thuật bắt nguồn từ thời phục hưng Ý) với ngày nay của chúng ta dưới dạng một tác phẩm nghệ thuật.

Orangery bao gồm một cấu trúc thép được bao phủ trong nhựa cứng – một loại ‘màng bọc thu nhỏ’ đặc biệt được phát triển để bảo vệ ô tô, tàu thuyền và các vật thể lớn khác.

image011 13

Viện Thiết kế Tính toán (ICD) và Viện Xây dựng Kết cấu và Thiết kế Kết cấu (ITKE) (Đức)

Một gian hàng nghiên cứu được chế tạo hoàn toàn bằng robot từ vật liệu tổng hợp sợi thủy tinh và carbon đã được hoàn thiện vào tháng 11 năm 2012. Đây là công trình liên ngành được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu kiến ​​trúc và kỹ thuật của cả hai viện Thiết kế Tính toán (ICD) và Viện Xây dựng Kết cấu và Thiết kế Kết cấu (ITKE), cùng với các sinh viên của khoa phối hợp điều tra nghiên cứu mối liên hệ giữa thiết kế phỏng sinh học và các quy trình mới của sản xuất robot. Nghiên cứu tập trung vào các nguyên tắc hình thái về bộ xương ngoài của động vật chân đốt như một nguồn khám phá cho một mô hình xây dựng tổng hợp mới trong kiến ​​trúc.

image014 9

Mahjong / Tomé Capa (Bồ Đào Nha)

Công trình này hoạt động như một cơ chế liên lạc giữa người dân và thành phố. Một số lượng lớn các khối nhựa trắng được sử dụng để lắp đặt công trình. Tổng thể bên ngoài đây là công trình có hình dạng hình học vững chắc, nhưng nội thất bên trong của nó được thiết kế hữu cơ để khách tham quan có thể tự do khám phá.

image015 9

Biên dịch: H.N (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
pjimage
Tiềm năng của tre và gỗ trong ngành xây dựng – Cuộc phỏng vấn với Pablo van der Lugt

Pablo van der Lugt là một kiến trúc sư, một tác giả và là một diễn giả. Nghiên cứu của Read more

c 1 1
Diện mạo mới và bước chuyển mạnh mẽ của BM WINDOWS

Sau khi đặt nền móng vững chắc trên thị trường, công ty chuyên về façade nhôm kính BM WINDOWS tiến Read more

Chuỗi cung ứng vật liệu: Vì sao có ảnh hưởng vượt xa ra khỏi ngành Xây dựng?
Chuỗi cung ứng vật liệu: Vì sao có ảnh hưởng vượt xa ra khỏi ngành Xây dựng?

Xây dựng là một trong những ngành quan trọng nhất trên thế giới nhưng cũng được biết đến là một Read more

Saint-Gobain xây dựng văn phòng “chuẩn xanh” tại Việt Nam cho nhân viên
Saint-Gobain xây dựng văn phòng “chuẩn xanh” tại Việt Nam cho nhân viên

Với hệ giải pháp vật liệu đa dạng, chất lượng cao, Saint-Gobain Việt Nam đã và đang kiến tạo nên Read more

Chuyên gia về vật liệu của Đại học Cambridge: Xi măng và bê tông không phải là bể chứa carbon
Chuyên gia về vật liệu của Đại học Cambridge: Xi măng và bê tông không phải là bể chứa carbon

Darshil Shah, chuyên gia nghiên cứu tại Trung tâm Đổi mới Vật liệu - Đại học Cambridge cho biết: Việc Read more