9 công trình nhà ở dưới đây đều được xây dựng với vật liệu đá, thiết kế một cách tinh tế và độc đáo. Từ nét kiến trúc Uruguay ấn tượng này, biết đâu bạn lại tìm được ý tưởng sáng tạo cho ngôi nhà của mình.

Từ xa xưa, đá vẫn luôn vật liệu không thể thiếu trong xây dựng và cho đến tận ngày nay nó vẫn duy trì vị trí của mình trong kiến trúc nhờ khả năng thiết kế, hiệu quả và độ bền cao.

Chính bởi sự chắc chắn, mộc mạc và đa dạng về màu sắc, kết cấu đã khiến đá trở thành nguồn nguyên vật liệu vô giá cho các kiến trúc sư trên toàn thế giới. Nhờ việc sử dụng đá như một yếu tố thiết kế và kết nối với cảnh quan xung quanh, rất nhiều các công trình xây dựng độc đáo mới mẻ đã được ra đời. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những ngôi nhà đương đại ở Uruguay để có thể “mục sở thị” sự đặc sắc, nổi bật trong thiết kế đá.

1. Ngôi nhà đá nghỉ dưỡng bên biển ở thị trấn Jose Ignacio, Uruguay

Được hình thành bởi một loạt các gian nhà bằng tường đá, ngôi nhà nghỉ dưỡng này được sử dụng liên tục vào mùa hè, bởi tận dụng lợi thế nằm sát biển của mình. Với tổng diện tích 900m2 ngôi nhà, nơi này có đặc điểm độ dốc vừa phải về phía biển, tầm nhìn chính của nó là về phía Tây và hoàng hôn. Ngoài ra, cạnh ngôi nhà về phía Nam là một trong những con đường chính đến bãi biển, rất nhộn nhịp khi mùa hè đến.

2. Punta House, thị trấn Punta del Este, Uruguay

Nằm ở phía ngoại ô thị của trấn nghỉ mát ở miền Nam Uruguay, ngôi nhà mang tên Punta nằm trên một khu đất trống khá hoang vu bên cạnh một hồ chứa lớn. Một mặt ngôi nhà có view hướng ra phía mặt nước của hồ chứa, một mặt khác là khoảng sân với sự ngăn cách bởi những bức tường đá với không gian bên ngoài. Vật liệu xây dựng địa phương được đưa vào công trình, nguyên liệu đá piedras lajas sử dụng làm tường và sàn phù hợp với điều kiện ánh sáng và khí hậu nơi đây.

3. Khách sạn nhỏ trên ngọn đồi của tỉnh Lavalleja, Uruguay

Lý do xây dựng khách sạn nhỏ trên ngọn đồi là do nơi đây nổi tiếng là điểm du lịch tâm linh được rất nhiều du khách ghé thăm mỗi ngày. Được xây dựng nổi bật và chắc chắn bởi những bức tường và cột trụ bằng đá, khách sạn quy mô nhỏ này hoàn toàn sử dụng năng lượng từ tự nhiên được cung cấp bởi gió và mặt trời thông qua cối xay gió và các tấm pin mặt trời. Khu vực này nổi tiếng với chất lượng tuyệt vời của các con suối, nên nước được lấy trực tiếp và sử dụng trong sinh hoạt.

4. Công trình kiến trúc dân cư nhà ở Punta Ballena, Uruguay

Khu vực này là một nơi có vẻ đẹp tuyệt vời với không gian đại dương của vịnh Maldonado. Từ đó các kiến trúc sư quyết định xây dựng công trình nhà ở với mục đích tạo ra không gian từ vách đá, nghĩa là từ đất đá và trần kiến tạo lấy lại điều kiện thực vật đã có từ trước.

5. Ngôi nhà ở với bức tường đá ở Bộ Colonia, Uruguay

Khu đất với diện tích 10.000m2 được định hướng về phía đông bắc nơi có tầm nhìn đẹp nhất ra hồ, sân gôn và cánh đồng tự nhiên bên dưới. Một bức tường đá được thiết kế thấp tầng mang lại sự riêng tư bởi nó ngăn cách giữa bên trong căn nhà với bên ngoài mặt đường phố. Phía nam của ngôi nhà chính được xây dựng bằng một bức tường đá lớn để phục vụ các nhu cầu sinh hoạt của gia đình.

Vào bên trong ngôi nhà vẫn được sử dụng các vật liệu tự nhiên, đó là sự kết hợp, pha trộn đầy tinh tế của tường và trần bê tông, sàn xi măng nhẵn và tường đá phối hợp hài hòa với gỗ trên tường, sàn, cột thép.

6. El Reparo ở Migues, Uruguay

Do nằm trong khu vực cao của cánh đồng, ngôi nhà đón gió từ mọi hướng. Vì vậy, công trình này xây dựng với yêu cầu nhằm thích ứng với địa hình có đặc điểm chính là gió mạnh và nhiều loại.

Bên cạnh vật liệu chính là gỗ, những bức tường đá hay thảm đá cũng được sử dụng đan xen như một cách trang trí tô bật lên toàn bộ chất liệu gỗ mộc mạc. Đặc biệt, khu bếp ốp đá hoàn toàn được thiết kế mở hòa mình với thiên nhiên bên ngoài đem đến cảm giác thư giãn thích thú cho gia chủ.

7. Nhà Calera del Rey, Uruguay

Công trình là một sáng tạo thú vị từ những tảng đá lớn ghép thành những bức tường vững chắc. Calera del Rey là ngôi nhà tạo nên bởi sự kết hợp của các vật liệu gỗ, cốt thép và đặc biệt có điểm nhấn độc đáo là những bức tường đá to lớn, chắc chắn. Ngoài những khu trưng bày, sinh hoạt được thiết kế mái che vòm thì hầu như công trình đều để không gian mở để đón ánh sáng và không khí tự nhiên từ bên ngoài vào.

8. Pool House La Lunera – Uruguay

Với diện tích 160m2 và xây dựng dựa trên ý tưởng giữ nguyên bản sắc truyền thống. Công trình là sự kết hợp của nguyên vật liệu, cấu tạo cổ điển cùng với kỹ thuật xây dựng hiện đại đã tạo nên một tòa nhà với sự hiện diện vượt thời gian của riêng nó.

9. Retreat ở Finca Aguy- Maldonado, Uruguay

Retreat là kiểu nhà lắp ghép di động được vận chuyển đến Pueblo Edén trên rìa cánh đồng ô liu cho thấy sự kết hợp hoàn hảo giữa công nghiệp và cảnh quan tự nhiên. Được đặt trên những bức tường đá lớn, dày chắc chắn, có thể bạn sẽ hoàn toàn quên đi đây là một ngôi nhà lắp ghép bởi sự kiên cố của nó.

Biên dịch | H.N (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM: