Trong cùng một khuôn viên khi bạn cần sự yên tĩnh nhất định mà không nhất thiết phải ra ngoài, tiết kiệm tối đa thời gian di chuyển, hãy cân nhắc tới không gian phòng làm việc tách biệt với phần còn lại của ngôi nhà bằng một số thiết kế dưới đây.

Bất kỳ không gian nào, từ khoảng trống bên hông nhà, sân sau hay một phần tầng trên của căn nhà đều có thể thiết kế không gian làm việc mà không bị gián đoạn. Chỉ cần có kệ nhỏ, tủ và bàn làm việc tích hợp cẩn thận trong thiết kế, bao quanh bằng hàng hiên hoặc con đường nhỏ để đi lại, một tầm nhìn tiềm năng ra sân sau, sân trước bạn đã có thể có cho mình không gian làm việc mang đến sự hiệu quả.

9 gợi ý dưới đây sẽ chứng minh được những yếu tố như: ánh sáng, lựa chọn vật liệu thân thiện và thiết bị được thiết kế chính là chìa khóa để đạt được không gian làm việc hiệu quả, bất chấp trở ngại hạn hẹp diện tích.

1. Workshop in the City | Romero Silva Arquitectos

Workshop in the city2 Bruno Giliberto 1
Workshop in the city2 Romero Silva Arquitectos
Workshop in the city1 Bruno Giliberto

Làm việc trên nóc nhà là trải nghiệm mới mẻ, chỉ cần sử dụng mái bằng hiện có, đảm bảo không cần phá dỡ công trình hoặc can thiệp nào khác vào ngôi nhà mà vẫn tạo ra những góc nhìn thú vị. Không gian làm việc vỏn vẹn 11m2 này được xây dựng trong vòng một tháng thi công. Vì vậy, tất cả các quyết định đều liên quan đến hoạt động xây dựng nhanh gọn, điều chỉnh ván ép kết cấu để giảm thiểu thất thoát vật liệu và giảm khối lượng công việc phải thực hiện tại chỗ. Sàn được làm bằng kim loại và sử dụng gỗ thông khô được cắt thành từng đoạn lớn theo tiêu chuẩn thương mại.

2. Lantern Studio | Surman Weston

Lantern Studio Wai Ming Ng
Lantern Studio2 Wai Ming Ng

Mục đích đặt ra của khách hàng là thiết kế không gian kết hợp làm việc, thư giãn và giải trí nhưng trên hết cần tạo ra sự kết nối với khu vườn phía Nam London nhiều cây xanh. Một mặt hướng ra khu vườn là yếu tố thiết kế chính và sử dụng tối đa chất liệu kính cho mặt tiền, mang đến sự cảm nhận tinh tế cả ngày lẫn đêm.

3. Writer’s Shed | WSD Architecture

Writer’s Shed Wai Ming Ng 1
Writer’s Shed WSD Architecture
Writer’s Shed2 Wai Ming Ng 1

Tương tự nhu cầu muốn tích hợp không gian làm việc đa chức năng, Writer’s Shed đã đáp ứng nhu cầu của không gian làm việc đa năng và thể hiện niềm đam mê của gia chủ đối với văn học thiếu nhi và thần thoại. Dựa trên mối quan hệ mật thiết giữa các nhà văn và nơi “chắp bút” cho những tác phẩm của họ, không gian trong Writer’s Shed được hình thành như một nơi ẩn cư trong thành phố, một túp lều cổ tích cuối khu vườn, nơi tác giả có thể đắm mình trong công việc và khơi nguồn sáng tạo.

4. Studio 4×4 | Teresa Mascaro

4x4 Studio3 Cristiano Mascaro
4x4 Studio Teresa Mascaro
4x4 Studio2 Cristiano Mascaro

Studio của nhiệp ảnh gia được xây dựng trong khuôn viên trong ngôi nhà của gia chủ ở ngoại ô Greater São Paulo – Brazil. Để giải bài toán địa hình dốc và có nhiều cây xanh, ngôi nhà được lên ý tưởng giải phóng khối lượng xây dựng khỏi mặt đất để giảm thiểu tối đa các tác động lên mặt đất không cần thiết và việc phải đào móng sâu.

5. Lighthouse | Knowhow Shop

Lighthouse2 Stephen Schauer
lighthouse knowhow shop studio office highland park los angeles dezeen site plan 1
Lighthouse1 Stephen Schauer

Lighthouse giống như công trình vi mô được thiết kế và xây dựng giống như món đồ nội thất. Một hộp đa giác với cánh cửa hình thang độc đáo đã kết hợp các vật liệu tưởng chừng không hợp rơ với nhau để tạo nên “đứa con tinh thần” – các lỗ mở mang tính biểu tượng, có thể hoạt động hết cỡ để cung cấp nguồn sáng tự nhiên vào ban ngày và như một con đom đóm vào ban đêm.

6. Kusy Kawsay | AL BORDE + UTI – Universidad Tecnológica Indoamérica + David Guambo

JAG Studio 2
JAG Studio

“Túp lều lý tưởng” này đã giải đáp được yêu cầu của tác giả – một fan cuồng của âm nhạc sôi động: “Tôi trở thành fan cuồng của âm nhạc sôi động. Nó giúp cho tôi có thể làm bài tập kiến trúc thâu đêm, nhưng tôi không nhận ra rằng điều này đã làm phiền tới hàng xóm của mình. Dự án là một cabin/studio nhỏ để làm bài tập về nhà mà không làm phiền tới bất kỳ ai. Một không gian nội tâm nằm trên đỉnh dốc của địa hình, thoải xuống dưới là không gian hội họp và nghỉ ngơi của những người hàng xóm”.

7. Writer’s Shed | Matt Gibson Architecture + Design

Writers Shed1 Shannon McGrath
Writers Shed2 Matt Gibson Architecture Design
Writers Shed2 Shannon McGrath

Được ngụy trang và ẩn mình trong khu vườn nhà dân khiêm tốn, Writer’s Shed cung cấp không gian làm việc biệt lập để nhà văn được thoải mái sáng tác. Ngôi nhà nhỏ này nằm ở góc sân sau ít được tận dụng của khu nhà giữa khu dân cư ở ngoại ô yên tĩnh, rợp bóng cây ở phía Đông Nam Melbourne. Writer’s Shed trở thành một phần sống động của khu vườn, có thể thoải mái ngắm nhìn sự thay đổi cảnh vật và ngôi nhà kế bên.

8. Writing Pavilion | Architensions

Writing Pavilion Cameron Blaylock 1
Writing Pavilion Architensions
Writing Pavilion2 Cameron Blaylock

Việc đọc bối cảnh cho phép chúng ta hiểu được vai trò của địa điểm đó đối với thời gian, không gian, tâm trí và cả giác quan. Writing Pavilion chính là nơi góp phần vào việc tạo ra một thế giới tưởng tượng song song và tạo ra các lựa chọn vô hạn có thể đắm chìm để nghĩ ý tưởng. Không gian nhỏ xinh này nằm trong khu vườn xanh tốt của một cặp vợ chồng trong lĩnh vực nghệ thuật.

9. Taringa Treehouse | Phorm architecture + design

Taringa Treehouse Christopher Frederick Jones 1
Taringa Treehouse Phorm Architecture design
Taringa Treehouse2 Christopher Frederick Jones

Ngôi nhà trên cây này đã chiếm “spotlight” cho không gian cây cối um tùm bừa bộn sau nhà ở vùng Brisbane, Australia. Sở dĩ nơi này thường xây dựng những lô nhà dài và mỏng, những ngôi nhà bằng gỗ và thiếc truyền thống (Queensland) chiếm dụng khoảng lớn mặt tiền ở đường phố và tạo ra khoảng trống phần lớn phía sau. Những “sân sau” này thường không được để ý cho đến khi Treehouse được tạo ra như một lời mời đến thăm thú lãnh thổ khác biệt chưa từng được khám phá này.

Biên dịch | Vũ Hương (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
z2985017321293 fe759263dc910cc981a8a2296ff5bf24 1
Đâu là giải pháp thiết kế không gian văn phòng “lý tưởng”?

90% nhân viên cho rằng môi trường làm việc ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, cảm xúc và sự Read more

kienviet giai thuong kien truc amo 2021 goi ten taa design o hang muc kien truc
Giải thưởng Kiến trúc AMP 2021 gọi tên TAA Design ở hạng mục Kiến trúc xanh

Công trình Tony Fruit Office của TAA Design được công bố là một trong những dự án giành chiến thắng Read more

kienviet Weston Williamson Partners thiet ke van phong lam viec trong giai doan gian cach xa hoi 1
Weston Williamson thiết kế không gian văn phòng làm việc giai đoạn giãn cách xã hội

Weston Williamson và các cộng sự đã lên ý tưởng không gian làm việc đảm bảo giãn cách xã hội Read more

Kienviet.net cac van phong sau dại dịch sẽ can bằng giữa cong việc online va offline16 1
Các văn phòng hậu đại dịch sẽ cân bằng giữa công việc online và offline

Các văn phòng hậu đại dịch Covid-19 cần được thiết kế để phù hợp cho các cuộc họp và việc Read more

Văn phòng Saint-Gobain Việt Nam đạt chứng nhận Công trình Xanh LOTUS Gold
Văn phòng Saint-Gobain Việt Nam đạt chứng nhận Công trình Xanh LOTUS Gold

Saint-Gobain Việt Nam chính thức được Hội đồng Công trình xanh Việt Nam (VGBC) – tổ chức phi lợi nhuận Read more

Kienviet.net Van phong sang tao HighCommerce Thiet ke dua vao van hoa doanh nghiep2 2
Văn phòng HighCommerce – Hiện đại, sáng tạo song hành cùng văn hóa truyền thống | DPLUS

Văn phòng kích thích sáng tạo, giúp nhân viên cảm thấy ngập tràn năng lượng mỗi khi đặt chân đến Read more