Gỗ là vật liệu được tin dùng trong kiến trúc xây dựng, không chỉ mang tính thẩm mĩ mà còn có độ bền bỉ, mê hoặc nhất định. Với sự đa dạng về chủng loại và vô số biến thể về màu sắc, trọng lượng và kết cấu, đây là một trong những vật liệu được đánh giá cao nhất mọi thời đại. Nhưng liệu nguồn cung của gỗ có đáp ứng hết được nhu cầu của con người trong bối cảnh nguồn tài nguyên này đang dần cạn kiệt? Giải pháp đặt ra là cần có những vật liệu “giả gỗ” mà vẫn chống chịu được qua thời gian. Chính vì vậy những tấm kim loại phủ veneer gỗ được ra đời để ứng dụng vào trong thiết kế mà đôi khi gỗ thật không đảm nhiệm được.

Kim loại phủ lớp veneer gỗ có thể là nhôm, vừa đủ nhẹ, vẫn giữ được cấu trúc và hoàn toàn chống chịu được thời tiết khắc nghiệt. Thiết kế này bao gồm một phiến gỗ tự nhiên dày khoảng 0,5mm được phủ một lớp GRP (một loại polymer với sự hỗ trợ của các sợi thủy tinh) trên bề mặt vật liệu hoặc các tấm nhôm.

20 3

Ưu điểm của tấm kim loại phủ veneer gỗ:

Các thành phần nhôm thường cực kỳ nhẹ, ngay cả các bộ phận mỏng manh nhất cũng không bị uốn cong, thay đổi độ ổn định hoặc nứt vỡ theo thời gian. Do đó, chúng có thể sử dụng ở các mặt tiền mà không bị quá tải và có thể hỗ trợ bởi những khung chữ T đơn giản.

Một ưu điểm khác của vật liệu này là bền và chi phí bảo dưỡng thấp, khả năng chống chịu nhiệt cao ngay cả trong môi trường khắc nghiệt như nắng gắt, độ ẩm cao, không giống như gỗ tự nhiên có thể bị hư hại sau thời gian dài sử dụng.

21 4

Ngoài ra, dù có thành phần gỗ tự nhiên trong cấu trúc thì những tấm kim loại phủ veneer gỗ này ít gặp phải rủi ro khi tiếp xúc với nhiệt độ cao hay hỏa hoạn. Trong năm thử nghiệm lửa khác nhau ở châu Âu, (EN13501-1), Mỹ (ASTM E84, UL 723 và NFPA 259) và Nga (GOST 30.244-94), vật liệu thử nghiệm một cách tối ưu với kết quả được phân loại là loại A (loại tốt nhất). Điều này có nghĩa là đây là một loại vật liệu khó bắt lửa, rất ít gây cháy, không gây phóng điện bề mặt. Vì vậy, có thể được sử dụng trong môi trường có độ tĩnh điện cao, nơi cần các vật dụng chống cháy, chẳng hạn như hành lang bệnh viện và thậm chí trong khu vực thoát hiểm.

Các tấm kim loại giả gỗ này đều là những bộ phận miễn nhiễm với sự tấn công của côn trùng và nấm mốc, điều mà vật liệu gỗ đang phải tìm kiếm giải pháp chống chịu.

7 ứng dụng của kim loại phủ veneer gỗ:

Facade profiles (Hệ thống mặt tiền)

24 4
14 4

Hệ thống được sử dụng để tạo các giàn che hoặc các khu vực mặt tiền nơi mong muốn giảm sự thẩm thấu thị giác, thường được lắp đặt tách rời khỏi bức tường bên ngoài. Bốn mặt của vật liệu được ốp bằng gỗ và các mảnh này có thể dài tới 7,5 mét, một kích thước thực tế không thể đạt được chỉ nếu là gỗ nguyên khối.

Panels Systems (Hệ thống tấm che)

25 2
12 6

Tấm Façade là những tấm được bắt vít vào cấu hình chữ T, và có thể được các tùy chọn lớp phủ, kích thước và cách sắp xếp khác nhau.

Click Façade System

23 3
11 8

Hệ thống Aluclick bao gồm các cấu hình được cài đặt riêng ghép vào cấu hình dọc. Chúng rất giống với cấu hình mặt tiền, nhưng được lắp đặt bằng cách dán xuống. Do đó, các bộ phận này thường được phủ ¾ mặt.

Siding Façade System (lá chắn)

22 2
09 8

Hệ thống này sẽ tương đương với tấm ốp bằng gỗ, với các kích cỡ rộng 10, 15 hoặc 20 cm, với các dạng kết nối khác nhau với nhau. Chúng cũng có thể được sử dụng để bọc hoặc vá những phần thừa.

Sunshade Systems (Hệ thống che nắng)

27 4
15 5

Các lam chắn nắng thường được thiết kế dọc hoặc ngang, có cấu hình như hình lưỡi dao, có thể được thiết kế dưới dạng hình vuông, hình chữ nhật, elip với chiều dài có thể tới 7,5 mét.

Pergola-Systems (mạng lưới)

33 1

Khi có ý định tạo bóng râm lọc cho khu vườn vào mùa hè, cung cấp không gian bán mở có thể tiếp nhận thảm thực vật, giàn che cũng có thể được xây dựng bằng vật liệu này.

32 1

Interior panels (Tấm nội thất)

Đối với những người hy vọng tạo ra một nội thất mộc mạc, ấm áp thông qua các tông màu tự nhiên của gỗ, có các lựa chọn sử dụng các tấm nội thất, cũng được gắn lại bởi các thanh kim loại T.

16 5

Mặc dù gỗ có thể được coi là một nguồn tài nguyên tái tạo nếu nó được sử dụng một cách chu đáo và bền vững, nhưng chúng ta biết rằng một phần đáng kể các khu rừng trên Trái đất đã bị mất. Do đó, chỉ sử dụng gỗ ở những nơi thực sự phù hợp và có thể tồn tại vô thời hạn là một lựa chọn đúng đắn. Đối với các ứng dụng mà gỗ sẽ không bền một cách hợp lý, những tấm kim loại phủ gỗ veneer này có thể là một lựa chọn tốt, vì nó sử dụng ít hơn 98% số cây để sản xuất sản phẩm so với gỗ nguyên khối và vẫn mang được vẻ tự nhiên giống như gỗ thông thường.

Xem thêm một số hình ảnh tại đây:

Biên dịch | Vũ Hương (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Bê tông có thể trở nên bền vững hơn hay không?
Bê tông có thể trở nên bền vững hơn hay không?

Nếu ngành công nghiệp sản xuất xi măng là một quốc gia thì nước này là nơi phát thải carbon Read more

kienviet khoa cua lam tu vat lieu ben vung lua chon hang dau cua nguoi tieu dung thong thai 3
Khóa cửa làm từ vật liệu bền vững – Lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng thông thái

Khóa cửa là một vật dụng nhỏ bé nhưng cần thiết với mọi công trình. Cùng với xu hướng phát Read more

kienviet lua chon khoa cua cho cong trinh kts khong nen bo qua 3 yeu to nay 4
Lựa chọn khóa cửa cho công trình, KTS không nên bỏ qua 3 yếu tố này

Bắt đầu từ yêu cầu của chủ nhà, hình thành ý tưởng rồi đến những bản vẽ kỳ công và Read more

Hiệu quả của gỗ tre nhiều lớp được ứng dụng trong kiến trúc
Hiệu quả của gỗ tre nhiều lớp được ứng dụng trong kiến trúc

Vật liệu gỗ thường được xem là vật liệu bền vững, thân thiện với môi trường, tuy vậy, ngoài gỗ, Read more

kienviet kham pha nha ben vung tu be tong khong khi co kha nang chong chay chong tham 15
Khám phá nhà bền vững từ “bê tông không khí” có khả năng chống cháy, chống thấm

Bê tông chịu trách nhiệm 8% cho lượng khí phát thải carbon toàn cầu. Trong công cuộc tìm kiếm vật Read more

kienviet nha thiet ke noi that luu viet thang xu huong vat lieu ben vung va thach thuc cua nguoi lam nghe 3
Nhà thiết kế nội thất Lưu Việt Thắng: Xu hướng vật liệu bền vững và thách thức của người làm nghề

Sản phẩm từ vật liệu mang tính bền vững được ưa chuộng bởi khả năng tiết kiệm nhiên liệu, công Read more