Với tư cách là tổ chức xã hội – nghề nghiệp tập hợp các chuyên gia trong lĩnh vực quy hoạch – kiến trúc, chặng đường 20 năm hoạt động của Hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội gắn liền cùng thời kì phát triển mạnh mẽ nhất của Thủ đô với những đóng góp trực tiếp và hiệu quả trong công tác nghiên cứu, tư vấn, giám định và phản biện xã hội.

Góp phần làm nên diện mạo mới của Thủ đô

a

20 năm qua, Hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội (Hội QHPTĐT Hà Nội) đã có những bước phát triển ổn định và vững chắc, đạt được những kết quả đáng kể về nhiều mặt: công tác tổ chức – phát triển Hội, công tác nghiên cứu khoa học và đào tạo, công tác tuyên truyền pháp luật và KHKT, công tác liên kết, trao đổi, hợp tác với các hội nghề nghiệp khác,… đặc biệt là đã có những đổi mới, đột phá trong công tác tư vấn, giám định và phản biện xã hội, chung tay trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô.

Hội QHPTĐT Hà Nội đã tham gia đóng góp ý kiến cho hàng trăm đồ án quy hoạch, thiết kế công trình, dự án đầu tư xây dựng,… quan trọng của thành phố, trong đó có thể kể đến như: Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn 2050 (đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011); Quy hoạch chi tiết đô thị thông minh hai bên tuyến đường Nhật Tân – Nội Bài; Quy hoạch chi tiết Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc tế, Quy hoạch chi tiết Phòng chống lũ cho các tuyến sông có đê trên địa bàn Hà Nội; đề án Chương trình phát triển đô thị Hà Nội, đề án xây dựng cầu Nhật Tân, cầu Tứ Liên, cầu Trần Hưng Đạo vượt sông Hồng,…

b 1
Hội QHPTĐT Hà Nội tham dự và nhận Bằng khen về quy hoạch tại lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Hội liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội
bc
Chủ tịch Hội QHPTĐT Việt Nam Trần Ngọc Chính tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2019 của Hội QHPTĐT Hà Nội

Công tác xây dựng các văn bản pháp luật cũng là một hoạt động quan trọng mà Hội đã tham gia với việc đóng góp ý kiến cho nhiều dự án luật như: Luật Quy hoạch, Luật Quản lý PTĐT, Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Đầu tư (sửa đổi), Luật Xây dựng (sửa đổi), nghiên cứu sửa đổi Luật Thủ Đô,… và các nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành các luật này. Với việc tham gia xây dựng văn bản pháp luật, Hội đã có những đóng góp tích cực không chỉ trong phạm vi Thủ đô mà còn cho nhiều vấn đề quan trọng có tầm ảnh hưởng trên cả nước.

Chặng đường hoạt động của Hội gắn với thời kì mà diện mạo mới, hiện đại của Thủ đô từng bước được hình thành, những ý tưởng của các đồ án quy hoạch dần trở thành hiện thực. Cùng với đó, việc bảo tồn và phát huy giá trị của các không gian đô thị cổ kính và truyền thống ngày càng được chú trọng và đã cho những kết quả khả quan. Hà Nội đang hướng tới một đô thị xanh, văn hiến, văn minh, hiện đại và phát triển bền vững.

Theo Chủ tịch Hội QHPTĐT Hà Nội Tô Anh Tuấn: “Sự phát triển mạnh mẽ của Thủ đô những năm qua vừa là cơ hội cho Hội QHPTĐT Hà Nội hoạt động và đóng góp, vừa là niềm tự hào rằng trong đó đã có phần đóng góp của Hội, góp sức cùng nhiều ngành, nhiều cấp để có một Hà Nội hôm nay”.

Tiếp tục phát huy thế mạnh

Công tác quy hoạch và phát triển đô thị có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình xây dựng Thủ đô và phát triển kinh tế – xã hội. Mới đây, tại buổi làm việc với Trung ương Hội QHPTĐT Việt Nam và Hội QHPTĐT Hà Nội, Bí thư thành ủy Vương Đình Huệ đã khẳng định, để thực hiện các định hướng lớn, khâu đột phá và những nhiệm vụ quan trọng về quy hoạch đô thị trong thời gian tới, cần có sự phối hợp chặt chẽ và có hiệu quả hơn nữa giữa các cơ quan TP với Hội QHPTĐT Việt Nam và Hội QHPTĐT Hà Nội; tăng cường công tác nghiên cứu, trao đổi, tranh thủ sự tham vấn chuyên môn của đội ngũ các nhà khoa học, kiến trúc sư, thành viên Hội; nâng cao chất lượng công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch của thành phố.

Chủ tịch Hội QHPTĐT Hà Nội Tô Anh Tuấn cho biết, trong giai đoạn hoạt động tới đây, Hội sẽ tiếp tục phát huy thế mạnh trong công tác tư vấn, thẩm định và phản biện xã hội, tập trung cao hơn cho những vấn đề, nhiệm vụ lớn của Thủ đô như: Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô; Chương trình phát triển đô thị; xây dựng thể chế để nâng cao chất lượng và hiệu quả việc thực hiện quy hoạch, phát triển và quản lý đô thị; tăng cường cơ sở hạ tầng và giải quyết những vấn đề bức xúc đô thị,… Qua đó, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng và phát triển bền vững Thủ đô.

Được thành lập theo quyết định số 6515/QĐ-UB ngày 28/11/2000 của UBND TP Hà Nội, Hội QHPTĐT Hà Nội đã có những đóng góp tích cực, đáng ghi nhận cho sự nghiệp xây dựng và phát triển bền vững của Thủ đô theo những định hướng đã được Đảng, Nhà nước, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố xác định.

Ghi nhận những đóng góp trong công tác quy hoạch và phát triển Thủ đô trong 20 năm qua, Hội QHPTĐT Hà Nội đã vinh dự nhiều lần được nhận Bằng khen của Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam, Bằng khen của UBND TP Hà Nội, danh hiệu “Vì sự nghiệp phát triển đô thị Việt Nam” và nhiều bằng khen khác của Hội QHPTĐT Việt Nam.

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more