Vượt qua hơn 1.400 bài dự thi hạng mục Kiến trúc, Nhà Mái Đỏ của TAA Design xuất sắc được các chuyên gia kiến trúc hàng đầu thế giới bình chọn là Dự án kiến trúc của năm và Ngôi nhà nông thôn của năm.

Phần mái nhà độc đáo của Nhà Mái Đỏ | TAA Design

KTS Sally Mackereth – thành viên ban giám khảo nhận xét về công trình của TAA Design: Công trình “đã sáng tạo ra giải pháp mới để giải quyết vấn đề đô thị hóa nông thôn chúng ta đang đối mặt“.

Các KTS TAA Design muốn tạo ra một kiểu nhà nông thôn mới, với chu kỳ khép kín giữa tăng trưởng, thu hoạch và tiêu thụ.

Ngôi nhà được thiết kế gồm một tầng trệt và một tầng lửng, với mái nhà dốc dần về phía sau. Chỗ sửa xe được bố trí ở sân trước còn khu vườn đặt trên mái do diện tích đất có hạn và mục đích làm mát nhà.

Phần mái nhà bậc thang được thiết kế cho phép trồng được các loại rau trên mái nhà

Phần mái nhà bậc thang cho phép các loại rau phát triển, là nguồn lương thực chính, đồng thời đóng vai trò là hệ thống cách nhiệt độc đáo. Sản phẩm nông nghiệp dư được tặng hàng xóm, tạo nên mối quan hệ cộng đồng trong làng. Không gian vườn nông nghiệp trên mái chuyển tiếp cho khoảng sân ở tầng lửng, tạo nên một hệ sân chơi – vườn rau kết nối từ mái xuống tầng trệt.

Ban giám khảo dành lời khen ngợi cho dự án với ý nghĩa “cử chỉ khiêm tốn nhưng có sức lan tỏa mạnh mẽ”; và những dự án nhỏ như thế này “cho thấy thiết kế tuyệt vời có thể được tạo ra cho những người bình thường”.

Dezeen là một trong những tạp chí hàng đầu thế giới về kiến trúc, thiết kế. Mỗi năm, tạp chí này tổ chức giải thưởng Dezeen Awards để tôn vinh các công trình kiến trúc mới, ấn tượng nhất đến từ mọi quốc gia trên thế giới.

Giải thưởng Dezeen Award được tổ chức hàng năm, với 3 hạng mục chính: Kiến trúc, Nội thất và Thiết kế. Mỗi hạng mục có một giải cao nhất và 14 giải nhỏ. Ban giám khảo của giải thưởng gồm 75 kiến trúc sư, chuyên gia kiến trúc, thiết kế uy tín của thế giới.

Đã có hơn 4.300 công trình từ 84 quốc gia trên khắp thế giới tham gia Dezeen Award 2020.

Xem thêm chi tiết công trình tại đây. 

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook