Yu Hotel là dự án cải tạo từ một nhà khách kiêm phòng chơi cờ cũ. Với sự nghiên cứu, cân nhắc kỹ lưỡng về không gian và sự chú tâm đến từng chi tiết của đội ngũ thiết kế, văn hóa, thiên nhiên và kiến trúc đã được tích hợp trong một không gian vừa truyền thống vừa hiện đại, tiện ích nhưng cũng thơ mộng.

Thông tin công trình

  • Thể loại: Khách sạn, cải tạo
  • Địa điểm: Hoàng Phổ, Trung Quốc
  • Đội ngũ thiết kế: Shanghai Ben Zhe Architecture Design
  • Diện tích: 678 m2
  • Năm: 2018
  • Ảnh: Schran Image

Nằm trên đường Phục Hưng Đông, Thượng Hải, Trung Quốc, dự án tiếp giáp Dự Viên (Yu Garden), do đó được đặt tên là Yu Hotel để đồng âm với tên khu vườn. Ban đầu đây là một nhà khách kiêm phòng chơi cờ và đánh bài. Theo sự biến đổi của thời đại và sự đổi mới đô thị, chủ sở hữu muốn tìm ra một định nghĩa mới cho dịch vụ lưu trú B&B (Breakfast & Bed), dựa trên cơ sở củng cố kết cấu vốn có.

Yu Hotel Shanghai Ben Zhe Architecture Design 15
Yu Hotel trên đường Phục Hưng Đông, Thượng Hải.

Nhà khách ban đầu do bốn khối nhà cũ tạo thành, với không gian nội thất nhỏ, hẹp và thiếu ánh sáng. Trọng điểm của dự án cải tạo là tái cấu trúc không gian, đưa ánh sáng mặt trời và thiên nhiên vào không gian nội thất vốn dĩ nhỏ hẹp và tối. Sau hơn nửa năm, kiến trúc sư đã giải cấu trúc và biến công trình cũ thành một khối kiến trúc phức hợp. Trong đó, nội ngoại thất liên kết và xen kẽ là các khoảng sân.

Yu Hotel Shanghai Ben Zhe Architecture Design 3
Sảnh chính và khu vực cafe hô ứng lẫn nhau.

Sau cải tạo, Yu Hotel bao gồm hai khối nhà. Trong quá trình thiết kế, mối quan hệ giữa văn hóa, thiên nhiên và kiến trúc được cân nhắc kỹ lưỡng để có thể tích hợp chúng lại với nhau. Bức tường gạch tại lối vào thay đổi hướng giao thông tiếp cận, tạo thành một bước chuyển tiếp giữa không gian công cộng và riêng tư. 

Yu Hotel Shanghai Ben Zhe Architecture Design 23
Lối vào của công trình.

Sau khi nghiên cứu đặc điểm của tứ hợp viện ở phương Bắc và nhà ở Thượng Hải, kiến trúc sư đã mạnh dạn chừa ra một khoảng sân dù vị trí khu đất nằm ngay tại một nơi tấc đất tấc vàng như trung tâm Thượng Hải. Điều này đã giải quyết trạng thái cô lập của các khối kiến trúc, tạo sự hô ứng về mặt thị giác giữa ba không gian: khu lưu trú, tiền sảnh và khu cafe. Qua đó, tư tưởng xây sân vườn của kiến trúc truyền thống được thể hiện rõ rệt.

Yu Hotel Shanghai Ben Zhe Architecture Design 25
Mặt bằng trệt của công trình.
Yu Hotel Shanghai Ben Zhe Architecture Design 5
Nội thất khu vực cafe

Khu lưu trú nằm trong tòa nhà chính, hướng về phía Nam. Các chức năng khác nhau của không gian nội thất được bố cục khéo léo và vừa vặn.

Thông tầng liên kết sân thượng, sân sau và hành lang giúp tầm nhìn và không gian được mở rộng tối đa. Giếng trời đáp ứng nhu cầu ánh sáng cho khu vực công cộng của khối lưu trú. Điều này đã hoàn toàn thay đổi không gian vốn tối và ảm đạm của công trình. Cầu thang làm bằng đồng và gỗ đặc đóng vai trò kết nối các tầng.

Ánh sáng mặt trời rơi xuống giếng trời, chiếu vào các bức tường trắng, xuyên qua thông tầng, sàn kính và tràn vào tầng dưới. Toàn bộ không gian trở nên chặt chẽ, mạch lạc và tràn ngập ánh sáng.

Yu Hotel Shanghai Ben Zhe Architecture Design 4
Khu hành lang, thông tầng và giếng trời của khối lưu trú.

Các kiến trúc sư tin rằng chất lượng của B&B nằm trong các chi tiết, nói cách khác, là thông qua thị giác. Vẻ đẹp của Yu Hotel được phản ánh qua những cân nhắc về không gian và sự chú ý đến từng chi tiết. Với quan điểm thẩm mỹ độc lập, các kiến trúc sư tự mình lựa chọn nội thất, kể cả những vật trang trí nhỏ nhất.

Chỉ những kiến trúc sư đủ lãng mạn mới có thể đặt cho mười hai căn phòng những cái tên riêng: Thuần, Nguyên, Lan, Nhuận, Du, Hàm, Đạm, Sàn, Phù, Điềm, Mạn, Tư. Mỗi phòng đều có phong cách và câu chuyện riêng. Với những cái tên ý nghĩa như vậy, kiến trúc sư có thể tạo ra một không gian mang vẻ đẹp phương Đông, dịu dàng nhưng cứng cỏi và quyến rũ.

Yu Hotel Shanghai Ben Zhe Architecture Design 2
Yu Hotel Shanghai Ben Zhe Architecture Design 12
Mỗi phòng đều có phong cách và câu chuyện riêng.

Do yêu cầu cứng nhắc của loại hình dịch vụ B&B, hai phòng có gác xép được xây dựng và đặt tên là “Nhuận” và “Lan”. Tận dụng không gian phía trên, hai phòng này được chia thành hai tầng. Tầng dưới là dành cho các tiện ích khác nhau, chẳng hạn như không gian tắm mở, khu vực giải trí và tiếp khách,… Trên lầu là khu vực nghỉ ngơi, tách biệt hoàn toàn với khu làm việc và giải trí ở tầng dưới nhằm đảm bảo sự riêng tư cho khách. 

Yu Hotel Shanghai Ben Zhe Architecture Design 18
Nội thất phòng gác xép “Nhuận”.
Yu Hotel Shanghai Ben Zhe Architecture Design 24
Nội thất phòng gác xép “Lan”.

Phòng “Thuần” có phong cách chủ đạo là neo-Chinese (Tạm dịch: tân Trung Quốc). Căn phòng được đặt tên “Thuần” bởi sự giản dị, mộc mạc và chất phác của nó. Cửa sổ kính sát đất cho phép ta có thể ngắm nhìn một thế giới nhỏ màu xanh và yên bình mà không quấy rầy các sinh vật sống trong sân. Đây là một nơi vừa nằm cạnh, nhưng cũng vừa ẩn mình trong khu trung tâm Thượng Hải đông đúc.

Yu Hotel Shanghai Ben Zhe Architecture Design 21
Phòng “Thuần” với cửa sổ kính sát đất nhìn ra vườn.

Trong quá trình thiết kế theo phong cách tân Trung Quốc, thủ pháp đơn giản hóa đã được sử dụng để thể hiện nội hàm của văn hóa truyền thống Trung Quốc. Thời cổ đại, gương được đúc từ đồng hoặc sắt. Các nhà thiết kế hiện đại đã chọn kết hợp đồng chưa qua xử lý và mặt gương tròn.

Chỉ một chi tiết nhỏ cũng tạo nên sự chất lượng cho không gian sống. Yu Hotel hướng đến một không gian thơ mộng, nơi mà một chiếc bàn trang điểm đơn giản “gặp” bồn tắm ceramic, nơi gương đồng “gặp” cửa sổ kính, nơi các vật dụng hiện đại “gặp” thiết kế độc đáo.

Yu Hotel Shanghai Ben Zhe Architecture Design 22

Xem bộ sưu tập hình ảnh công trình tại đây:

Biên dịch | P.C (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more