Sáng 25/11, Tổng công ty Tư vấn Xây dựng Việt Nam (VNCC) đã tổ chức thành công Triển lãm “65 năm một chặng đường”. Triển lãm nằm trong chuỗi chương trình kỷ niệm 65 năm hình thành và phát triển của VNCC – cơ quan Thiết kế Kiến trúc Xây dựng đầu tiên của ngành Xây dựng Việt Nam. 

Sự kiện không chỉ có sự góp mặt của CBNV đã và đang làm việc tại VNCC mà còn thu hút sự quan tâm của đông đảo giới KTS và những người yêu kiến trúc.

Trải qua 65 năm song hành cùng nền kiến trúc nước nhà, đến nay VNCC vẫn đóng vai trò đi đầu trong công tác nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ mới trong công tác tư vấn, thiết kế, quản lý dự án. Triển lãm “65 năm một chặng đường” như một điểm dừng chân, một không gian lý tưởng để thế hệ KTS VNCC đi trước và hiện tại nhìn lại một chặng đường đầy gian khó nhưng cũng rất vẻ vang và tự hào.

Triển lãm thu hút sự quan tâm của đông đảo KTS và những người yêu Kiến trúc

Triển lãm gồm 4 chủ đề chính: “VNCC – 65 năm một chặng đường lịch sử”, “Tự hào VNCC”, “Dấu ấn những công trình & VNCC” và “Những năm tháng không quên” tương ứng với các nội dung nổi bật: Giới thiệu lịch sử VNCC qua các thời kỳ; Những thành tựu tự hào trong suốt 65 năm hình thành và phát triển; Trưng bày giới thiệu những dự án tiêu biểu qua các giai đoạn lịch sử của đơn vị. Những công trình do các thế hệ KTS, KS VNCC thiết kế trải qua năm tháng đã góp phần làm nên diện mạo của nền kiến trúc Việt Nam & tái hiện lại một cách chân thực hành trang làm nghề của thế hệ KTS đời đầu.

Toàn cảnh không gian triển lãm

Ý đồ bố trí không gian là điểm nhấn đặc biệt của buổi triển lãm. Các lớp không gian biến đổi và hội tụ dẫn dắt người xem từ cảm xúc này đến cảm xúc khác, vừa lắng đọng, vừa biến chuyển linh hoạt.

Nếu như chủ đề 1 – “VNCC – 65 năm một chặng đường lịch sử” giúp người xem nắm rõ được quá trình hình thành và phát triển của đơn vị qua từng thời kỳ, sự thay đổi về tên gọi, nhiệm vụ/ sứ mệnh thì chủ đề 2 – “Tự hào VNCC” lại trưng bày những hiện vật (Huân chương, cúp, Bằng khen…) mà đơn vị vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng.

Đến với chủ đề 3 – “Dấu ấn những công trình và VNCC”, Triển lãm muốn tập trung giới thiệu những dự án mới, hiện đại, quy mô mà đơn vị thực hiện. Với chủ đề đặc biệt nhằm tôn vinh thế hệ làm nghề thuở đầu của VNCC – “Những năm tháng không quên”, VNCC mong muốn gửi tới người xem hình ảnh các thế hệ cha anh ngày ấy chỉ với những dụng cụ thô sơ như tê, ke, bút chì… đã thiết kế nên bao công trình đi vào lịch sử của dân tộc, của nền kiến trúc nước nhà.

Chia sẻ thêm với Kienviet.net về ý nghĩa của buổi Triển lãm, KTS Trần Bình Trọng (Phó Tổng Giám đốc VNCC) nói: “Triển lãm “65 năm một chặng đường” tóm tắt lịch sử của VNCC bằng hình ảnh và hiện vật, điểm lại những mốc son, những con người tiêu biểu của các thế hệ, những tác giả, tác phẩm và trên hết là những đóng góp của đơn vị vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngay từ sau ngày Giải phóng Thủ đô đến nay. 65 năm là một quãng đường lịch sử đủ dài để một tổ chức tư vấn thiết kế như VNCC khẳng định vị thế và thương hiệu, để tự hào về truyền thống và những thành quả do nhiều thế hệ cán bộ, kiến trúc sư, kỹ sư dày công xây dựng vun đắp. Và cũng đủ để chúng tôi khẳng định giá trị cốt lõi của VNCC là những con người lao động bằng tư duy sáng tạo, bàn tay tài hoa, với ngọn lửa nhiệt huyết truyền thừa qua nhiều thê hệ.

Thông điệp lớn nhất được gửi gắm qua Triển lãm là: Lịch sử 65 năm VNCC đã để lại dấu ấn vinh quang, và VNCC sẽ tiếp tục tạo nên những dấu ấn mơi!”

Triển lãm mở cửa tự do từ ngày 23/11/2020 tại Phòng Triển lãm – Tầng 1 Tổng Công ty Tư vấn Xây dựng Việt Nam – số 243 Đê La Thành, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội.

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook