Công trình được thiết kế với phong cách kiến trúc đơn giản, mô phỏng hình dáng của một ngôi nhà truyền thống tại địa phương tạo nên cảm giác ấm cúng. Mặt khác, công trình cũng rất đổi mới khi sử dụng vật liệu “xanh” bền vững cùng công nghệ xây dựng hiện đại, dễ dàng lắp ráp.

Thông tin công trình:

  • Vị trí: Rio De Janeiro, Brazil
  • Thiết kế: Duda Porto Arquitetura
  • Diện tích: 40 m²
  • Năm hoàn thành: 2016
batch CA 2750 1
Ngô nhà có thể tháo rời và lắp ráp một cách linh hoạt

Công trình được thiết kế chú trọng vào những đường nét đơn giản nhưng không đơn điệu, mang đến sự tinh tế ngay từ cái nhìn đầu tiên. Điểm đặc biệt của công trình là được lắp ráp từ các cấu kiện, có thể dễ dàng tháo lắp và đưa đến bất cứ nơi đâu của đất nước, nhanh chóng thích ứng với điều kiện địa phương, phù hợp với mọi môi trường, khí hậu.

Ngôi nhà lắp ráp này có thể được sử dụng làm nhà ở, văn phòng hoặc phức hợp, cũng là một hình mẫu cho xu hướng phát triển bất động sản phù hợp cho nhà ở, khách sạn và nhà nghỉ, có kết cấu là hệ thống mô-đun bền vững có thể kết hợp và mở rộng theo mong muốn và nhu cầu của khách hàng.

CA 2771 1
batch CA 6282 1

Ở yêu cầu cơ bản, công trình sẽ mất khoảng 15 ngày để lắp ráp. Mục tiêu của kiến trúc sư là thiết kế một công trình mang tính thẩm mỹ độc đáo lại phù hợp với tính thực tiễn, do vậy việc thi công công trình được lên kế hoạch hết sức cẩn thận và thực hiện rất chi tiết, tỉ mỉ. Điều đó được minh chứng qua độ bền của kết cấu công trình trong việc hỗ trợ tất cả các cơ sở hạ tầng, thiết bị, nội thất bên trong một cách bền vững nhất.

Điểm đặc biệt khác, công trình sử dụng rất nhiều giải pháp mang tính bền vững cho môi trường ở khâu hoàn thiện như: lắp đặt hệ thống thu nước mưa, tấm pin năng lượng mặt trời và quang điện. Ngoài ra, công trình còn không tạo chất thải. Sàn, tường và trần nhà đều làm từ gỗ, các ô kính được sử dụng triệt để nhằm lấy nhiều ánh sáng tự nhiên hơn, giảm thiểu việc tiêu thụ năng lượng.

Việc xây dựng công trình được thực hiện theo từng mô-đun, đặc biệt chú ý đến từng chi tiết. Những mô-đun có thể được sử dụng riêng biệt hoặc kết hợp cho phép mở rộng chiều dài hoặc chiều cao mà không làm ảnh hưởng đến cấu trúc ban đầu. Mô-đun hoàn toàn do nhà máy sản xuất và lắp ráp tại chỗ với tác động tối thiểu đến môi trường.

CA 4062 1 copy
CA 2756 1

Trong bài viết này, công trình được giới thiệu với mục đích nhà ở dân dụng. Ngôi nhà lắp ráp này bao gồm một mô-đun chính có diện tích 7,95m x 4,30m và một phòng tắm 5,10m² gắn liền, tổng cộng có diện tích là 39,30m². Khu vực bên ngoài của ngôi nhà còn bao gồm 1 nhà trên cây, 1 nhà nuôi thú cưng và vườn rau. Một điều khá thú vị là cả ba ngôi nhà đều có hình dạng giống nhau, chỉ khác kích thước.

batch FEATURE
batch CA 6252 1
CA 4038 1

Mô-đun chính bao gồm một gác xép là một căn phòng có nhiều ánh sáng với các tấm kính và cửa sổ ở hai bên, bên cạnh là phòng tắm có mái che. Ngôi nhà nằm trong một khu vườn, hoàn toàn gần gũi với thiên nhiên. Khu vực sân vườn này còn có sảnh tiếp khách và lò sưởi. Đồ trang trí nội thất rất thẩm mỹ theo phong cách đơn giản, mang nét hoài cổ như ý tưởng cốt lõi của ngôi nhà.

batch casa na arvore principal
CA 6303 1

Trong nhà, các bồn nước treo tường là các bồn đứng dạng mỏng phù hợp với không gian nhỏ, cung cấp nguồn nước sạch, nước tái chế hoặc nước mưa. Mỗi bể chứa được lắp đặt có thể chứa tới 100 lít nước, tuy nhiên, các bể chứa nước cũng được thiết kế theo mô-đun giúp linh hoạt tùy theo nhu cầu sử dụng và diện tích căn phòng.

CA 4068 1 copy

Xem thêm ảnh công trình:

Biên dịch | H.N (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more