Là cơ quan Thiết kế Kiến trúc Xây dựng đầu tiên của ngành Xây dựng Việt Nam, trải qua 65 năm hình thành và phát triển, đến nay Tổng Công ty Tư vấn Xây dựng Việt Nam (VNCC) vẫn giữ vai trò nòng cốt, là đơn vị đi đầu trong công tác nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ mới trong công tác tư vấn, thiết kế, quản lý dự án.

Hơn nửa thế kỷ đồng hành cùng nền Kiến trúc nước nhà… 

Được thành lập từ ngày 6/4/1955, VNCC là tổ chức Thiết kế Kiến trúc Xây dựng hàng đầu và tin cậy của Đảng, Nhà nước. Trải qua một chặng đường xây dựng & phát triển song hành cùng lịch sử ngành Kiến trúc Việt Nam, các thế hệ KTS đồng hành vẫn luôn tự hào về tổ chức mà mình đã công tác, gắn bó bằng tất cả tâm huyết với nghề.

01 2
Những Lãnh đạo đầu tiên của VNCC thuộc thế hệ KTS Việt Nam đầu tiên (Nguồn ảnh: Internet)

Ngay khi mới thành lập, Nha Kiến trúc (tiền thân VNCC) đã được giao nhiệm vụ đặc biệt: thiết kế, xây dựng Lễ đài và Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại quảng trường Ba Đình để đón Hồ Chủ Tịch, Trung ương Đảng và Chính phủ trở về Thủ đô.

Tháng 9/1955, Bộ Giao thông công chính được tách thành Bộ Giao thông – Bưu điện và Bộ Thủy lợi – Kiến trúc. Nha Kiến trúc là cơ quan trực thuộc Bộ Thủy lợi – Kiến trúc. Nhiệm vụ của Nha Kiến trúc lúc này là tập trung thiết kế phục hồi các đô thị, ổn định việc hồi cư – định cư và nhu cầu ăn ở của cán bộ, nhân dân.

Những năm tháng thuở ban đầu đó là những năm cực kỳ khó khăn và thiếu thốn, nhưng với sự nhiệt tình và lòng yêu nghề tha thiết, chỉ với những công cụ giản đơn như bút chì, tê, ke gỗ, bút mỏ vịt, phương tiện in bằng ánh sáng mặt trời… những kiến trúc sư, kỹ sư và các cán bộ kỹ thuật đầu tiên của Nha Kiến trúc đã thiết kế hàng chục công trình, để lại dấu ấn không phai trong lịch sử kiến trúc Việt Nam.

Đến giai đoạn miền Bắc bắt đầu phát triển nền kinh tế, văn hóa chủ nghĩa xã hội, định hướng phát triển công nghiệp và xây dựng dân dụng, các KTS của VNCC thời bấy giờ đã tham gia đoàn công tác thiết kế, quy hoạch cải tạo và mở rộng thành phố Hà Nội.

Trong giai đoạn khốc liệt của chiến tranh, hàng loạt các công trình phục vụ thời chiến được thiết kế lại góp phần bảo vệ Thủ đô, góp phần vào nhiều chiến thắng lẫy lừng của dân tộc. Đến giai đoạn đất nước hòa bình, 2 miền Nam – Bắc thống nhất một nhà, VNCC mang một trọng trách cao cả: xây dựng lại đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn. Giai đoạn này, ngoài nhiệm vụ thiết kế, VNCC còn nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào thiết kế xây dựng; biên soạn các tiêu chuẩn thiết kế, quy trình quy phạm và các tài liệu hướng dẫn áp dụng trong hoạt động thiết kế của ngành.

Đã 20 năm kể từ thời điểm VNCC tiến bước hội nhập quốc tế, tổ chức đã có những thay đổi cơ cấu phù hợp với tình hình và sự phát triển ngành Kiến trúc Xây dựng nước nhà. Trong những năm gần đây Công ty đã liên danh, liên kết với nhiều tổ chức tư vấn nước ngoài thực hiện các dự án đầu tư xây dựng nhà cao tầng cao cấp, chuyển giao công nghệ trang thiết bị vật tư xây dựng tại Việt Nam, đem lại cho bộ mặt của đô thị những nét kiến trúc mới, hiện đại.

…Với những thành tựu đáng tự hào

65 năm tuổi đời, VNCC đã làm dày bảng thành tích của mình bằng những cống hiến tâm huyết được Nhà nước tặng thưởng những danh hiệu cao quý: 02 Huân chương Độc lập (HCĐL) hạng nhất; 02 Huân chương Lao động (HCLĐ) hạng nhất, 01 HCĐL hạng nhì, 01 HCĐL hạng ba, 01 HCLĐ hạng hai, 01 HCLĐ hạng ba. Đây là những nỗ lực không mệt mỏi của lớp Kiến trúc sư đi trước và thế hệ cán bộ của VNCC hiện tại.

VNCC là đơn vị thiết kế đầu tiên được cấp chứng chỉ hệ thống đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế ISO-9001. Đây cũng là đơn vị tư vấn kiến trúc – xây dựng đầu tiên được giải thưởng “Sao Vàng Đất Việt” và nhiều năm liền được bầu chọn giải BCI – ASIA – Top 10 các công ty tư vấn kiến trúc hàng đầu Việt Nam.

02 1
Công trình Nhà Quốc hội VNCC hợp tác thiết kế với Liên danh GMP ILAG (Đức)

Công ty từ nhiều năm nay đã đi sâu vào nghiên cứu thiết kế nhà cao tầng với những chức năng khác nhau như: Các trung tâm, nhà làm việc, Ngân hàng, chung cư cao tầng và các tổ hợp nhà cao tầng đa năng.

VNCC đã tham gia thiết kế nhiều công trình lớn, yêu cầu kỹ thuật cao, tiêu chuẩn quốc tế hiện đại, có ý nghĩa chính trị, bảo mật, an ninh quốc phòng, các công trình nhóm A, trụ sở quan trọng cho đất nước qua các thời kỳ lịch sử như: Cột Cờ Vĩnh Linh, Hội trường Ba Đình, Nhà làm việc Văn phòng Chính phủ, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Cung Triển lãm Quy hoạch Quốc gia, Nhà Quốc Hội, Nhà ga Hàng không T1 Nội Bài, Bảo tàng Hà Nội, Trụ sở Bộ Công an, Tháp tài chính Bitexco…

Và tinh thần sẵn sàng đổi mới, thích ứng để hội nhập – phát triển

Đất nước chuyển mình qua mỗi thời kỳ. Để tồn tại phát triển được như ngày nay, VNCC đã luôn nhạy bén, “đi trước đón đầu” trong công tác tổ chức, quản lý để chuyển đổi mô hình, phương thức quản lý, chiến lược kinh doanh phù hợp với những thay đổi của ngành, của xã hội.

03 1
Đại hội cổ đông lần thứ nhất VNCC (Nguồn ảnh: vncc.vn)

Nổi bật trong chiến lược phát triển là sự mạnh dạn hợp tác quốc tế và chuyển mô hình quản lý từ doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước sang hoạt động theo mô hình cổ phần hoá.

Bước sang giai đoạn mới với nhiều cơ hội nhưng cũng không ít chông gai, VNCC luôn đề cao chiến lược xây dựng đội ngũ trẻ không chỉ đủ tâm mà còn phải đủ tầm, đủ năng lực để thích ứng với môi trường đầy biến động và cạnh tranh khốc liệt trong một thế giới phẳng như hiện nay. 

65 năm một chặng đường, trải qua những giai đoạn lịch sử với điều kiện, hoàn cảnh, cơ cấu tổ chức khác nhau, tên gọi cũng đã thay đổi nhiều lần nhưng VNCC vẫn luôn biết thích ứng thay đổi để tiến về phía trước, giữ vững vị thế và uy tín đầu ngành. Đây là minh chứng rõ ràng nhất cho tinh thần dám đổi mới để hội nhập. – phát triển. 

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
thi nha quoc hoi khong dat
Vì sao kết quả cuộc thi thiết kế nhà quốc hội không đạt?

Xung quanh cuộc thi thiết kế nhà quốc hội vừa qua có nhiều ý kiến về việc chất lượng các Read more

Công trình: Xây dựng, mở rộng Cục tần số vô tuyến điện

(Kienviet.net) - BBT trang tin điện tử của Hội KTSVN vừa nhận phương án dự thi của Văn phòng Kiến Read more

phoicanh nqh 1
Xây bãi xe ngầm tại trụ sở Nhà Quốc hội

Hà Nội vừa giao các sở chuyên môn nghiên cứu đề nghị của Bộ Xây dựng về việc đầu tư Read more

trao tang huan chuong doc lap 1
Xứng đáng là “cái nôi” của ngành Kiến trúc xây dựng Việt Nam

Thành lập và phát triển trên nửa thế kỷ, Tổng Công ty Tư vấn xây dựng Việt Nam được coi Read more

10 quang truong 1
Kiến nghị điều chỉnh khu vực tòa nhà Quốc hội

Bộ Xây dựng kiến nghị dỡ bỏ 4 biệt thự, điều chỉnh cảnh quan, quanh khu vực tòa nhà Quốc Read more

165 2008nyecountdownarch
Cuộc thi Kiến trúc xanh tại miền Trung và Tây Nguyên

Tạp chí chuyên đề Đô thị & Phát triển tại Đà Nẵng vừa công bố tổ chức cuộc thi “Kiến Read more