Lễ khai mạc Trưng bày “Khám phá di sản kiến trúc chùa Một Cột – Diên Hựu thời Lý bằng công nghệ thực tế ảo” đã được Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp cùng SEN Heritage tổ chức vào ngày 23/11/2020, kỷ niệm 75 năm ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/1945 – 23/11/2020).

Lễ khai mạc diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội)

Dự án công nghệ thực tế ảo (VR3D) chùa Một Cột – Diên Hựu là sản phẩm tái lập di sản văn hóa Đại Việt thời Lý. Theo đó, tại Bảo tàng sẽ trưng bày tranh 3D, phim 3D, sản phẩm VR3D,  mô hình phỏng các kiến trúc cổ này.

Di sản kiến trúc được tái lập thông qua công nghệ thực tế ảo
TS. Nguyễn Anh Minh – Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phát biểu khai mạc sự kiện
TS. Trần Trọng Dương, Người sáng lập SEN Heritage giới thiệu về Trưng bày

TS. Trần Trọng Dương, Người sáng lập SEN Heritage cho biết: “Sản phẩm công nghệ thực tế ảo VR3D chùa Diên Hựu và kiến trúc Một cột thời Lý của nhóm SEN Heritage là một kết quả đúc kết từ 10 năm nghiên cứu và tổng hợp các giả thuyết của giới khoa học (khảo cổ học, mĩ thuật học lịch sử, văn hiến học, biểu tượng Phật giáo…) trong vòng gần 50 năm trở lại đây. Từ hàng trăm hàng ngàn mảnh vụn và phế tích khảo cổ, bản tái lập chùa Diên Hựu đã phỏng dựng tổng thể mặt bằng mandala chùa tháp thời Lý, với phong cách Lý, và kĩ thuật xây dựng đương thời

Công nghệ này giúp người xem có thể ngược dòng thời gian, bước đi trong không gian chùa tháp hoàng gia thời Lý.

Tất cả các sản phẩm mới chỉ là số hóa từ một giả thuyết cho trường hợp chùa Diên Hựu, vẫn đang tiếp tục chỉnh sửa các chi tiết, cập nhật các thành tựu mới, xây dựng cơ sở dữ liệu khoa học, và hiện thực hóa giả thuyết khác… Các sản phẩm này đã được ứng dụng online, để có thể làm giáo cụ cho các chương trình giảng dạy về kiến trúc Lý, mỹ thuật Lý, và lịch sử văn hóa Việt Nam, cũng như quảng bá những giá trị di sản văn hóa thời Lý đến với xã hội đương đại.

 Nhiều nhà nghiên cứu, khách mời đến tham quan trưng bày và trải nghiệm ứng dụng thực tế ảo

Trong tương lai, các sản phẩm công nghệ thực tế ảo này có thể ứng dụng cho nhiều hoạt động khác nhau, từ nghiên cứu, mô phỏng giả thuyết khoa học, trưng bày và thuyết minh bảo tàng, đến ứng dụng cho du lịch, giáo dục và đào tạo di sản, quảng bá văn hóa truyền thống trong hệ thống giáo dục các cấp.

Ngoài ra, sự kiện cũng trưng bày một số mô hình hiện vật và kiến trúc khác thuộc thời Lý như: đầu rồng, lá đề song long hiến châu…

Trưng bày mở cửa từ ngày 23/11/2020 (thứ Hai) đến hết ngày 30/11/2020 (thứ Hai), tại tầng 2, nhà B, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, số 66 đường Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Trong suốt thời gian diễn ra trưng bày, các hoạt động trải nghiệm VR3D sẽ hoàn toàn miễn phí.

Xem thêm hình ảnh tại đây:

Ban biên tập

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook