Vườn Changli không chỉ tích hợp đa dạng các yếu tố vào thiết kế cảnh quan mà còn kích thích hoạt động cộng đồng, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển và hội nhập xã hội trong tương lai.

Khu vườn tuyến tính trong khu dân cư Changli | TM Studio
DCIM100MEDIADJI_0067.JPG

Thông tin công trình

  • Thiết kế cảnh quan, Thượng Hải, Trung Quốc
  • Kiến trúc sư: TM Studio
  • Diện tích: 2100 m2
  • Năm hoàn thiện: 2020
  • Nhiếp ảnh gia: Fangfang Tian

Thuyết minh bởi KTS

Vườn Changli nằm ở phía Nam công viên Expo, khu dân cư trên phố Zhoujiadu được đặc trưng bởi các khối công trình ở dạng chung cư với mật độ dày đặc. Con đường Nanmatou hình bán nguyệt, cắt ngang khu dân cư là nơi xây dựng công trình.

Năm 2018, Thượng Hải bắt đầu phá hủy các tòa nhà bất hợp pháp. Do dó, tất cả cửa hàng thương mại bất hợp pháp phái đông đường Nanmatou đều bị phá dỡ, để lại không gian xanh với hình cong bán nguyệt dài 350 m ở rìa khu dân cư Changwu. Không gian này vô tình trở thành một ranh giới với hàng rào dài và đơn điệu trong thành phố, bao quanh một khu đất cằn cỗi và tù túng bên trong. Vì vậy, tái thiết lại ranh giới khu dân cư và thúc đẩy hoạt động công cộng trong khu ở là vấn đề cấp thiết của dự án này.

Khu vườn tuyến tính trong khu dân cư Changli | TM Studio
Khu vườn tuyến tính trong khu dân cư Changli | TM Studio

Xây dựng vào những năm 1990, Changwu có mật độ dân cứ khá đông đúc. Hầu hết các vành đai xanh giữa các tòa nhà trong khu phố được sử dụng làm bãi đỗ xe, do đó không còn không gian cho các hoạt động cộng đồng, người dân cũng thiếu mất không gian giải trí hàng ngày. Do đó mục đích ban đầu của dự án là tạo cơ hội cho việc khôi phục và cải thiện chất lượng môi trường sống của dân cư thông qua việc tái tạo các bức tường ranh giới.

Khu vườn tuyến tính trong khu dân cư Changli | TM Studio

Lý thuyết cơ bản nhưng đầy tinh tế trong các thiết kế vườn cảnh ở Tô Châu đã trở thành một tài liệu quý cho dự án này. Mặt trước của khu đô thị Canglang Pavilion hướng ra suối Fengxi, đem lại một nguồn năng lượng tràn đầy sức sống với thiết kế hành lang đôi. Những hành lang quanh co của khu vườn tự tạo một vẻ đẹp cảnh quan hấp dẫn… Do đó, hàng rào ranh giới của khu dân cư Changwu có thể trở thành một khu vườn dạng tuyến, nơi diễn ra các hoạt động công cộng của dân cư trong đời sống thường nhật. Dự án tái sinh hướng tới việc biến khu đất rộng khoảng 6 đến 8 mét này trở thành khu vườn cộng đồng trung tâm.

Khu vườn tuyến tính trong khu dân cư Changli | TM Studio
Khu vườn tuyến tính trong khu dân cư Changli | TM Studio

Trong dự án thiết kế tái sinh, các kiến trúc sư bắt đầu với những lối đi ziczac. Theo vị trí của các công trình nhà ở dọc tuyến phố với hàng cây xanh gần bức tường ranh giới, các tuyến cảnh quan được hình thành. Thiết kế không chỉ là một phần mở rộng cho không gian ben trong khu dân cư, mà còn mở rộng vỉa hè với các khu vườn nhỏ đan xen. Bằng cách này, khu vườn không chỉ có giá trị công năng đơn thuần mà còn đan xen vào không gian bên trong và bên ngoài hàng rào, loại bỏ cảm giác tù túng khi bị vây quanh bởi những bức tường rào. Không gian cảnh quan đã trở thành trung tâm của cả khu dân cư và thu hút khách du lịch.

Khu vườn tuyến tính trong khu dân cư Changli | TM Studio
Khu vườn tuyến tính trong khu dân cư Changli | TM Studio

Trong đồ án này, các chiến lược thường được áp dụng trong thiết kế vườn cảnh công cộng, như là tính phụ thuộc, sự phù hợp, tính thích ứng cũng như việc tô màu các không gian chức năng, nhằm giải quyết những bất lợi khi xây dựng trong khu vực cộng đồng dân cư. Những chiến lược trên giúp nhóm thiết kế có thể điều chỉnh linh hoạt thiết kế theo phản hồi ý kiến của người dân trong quá trình triển khai dự án, đồng thời kết hợp linh hoạt các yếu tố xung quanh như nhà chờ xe buýt để tạo nên không gian cảnh quan lý tưởng.

Khu vườn tuyến tính trong khu dân cư Changli | TM Studio
Khu vườn tuyến tính trong khu dân cư Changli | TM Studio

Vườn Changli thể hiện một chiến lược thiết kế tốt với sự kết hợp của tầm nhìn bao quát và vận hành linh hoạt. Khu vườn không chỉ tích hợp đa dạng các yếu tố vào thiết kế cảnh quan mà còn kích thích hoạt động cộng đồng, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển và hội nhập xã hội trong tương lai.

Khu vườn tuyến tính trong khu dân cư Changli | TM Studio
Khu vườn tuyến tính trong khu dân cư Changli | TM Studio

Xem thêm hình ảnh vườn Changli tại đây:

Biên dịch | Ngọc Ánh (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM: