Do hậu quả của thiên tai, dịch bệnh và chiến tranh, một số công trình kiến trúc như bệnh viện, trường học được xây dựng cấp bách để ứng phó kịp thời với những khủng hoảng đó. Bài viết này giới thiệu một vài khám phá về các kiến ​​trúc khẩn cấp ở châu Phi để độc giả có thể hiểu phần nào nhu cầu giáo dục và cách nó có thể tập hợp một cộng đồng đang gặp khó khăn về kinh tế và xã hội. 

Có thể nói qua đại dịch COVID-19 gần đây, chúng ta đã bắt đầu hiểu được mức độ cấp thiết của một số loại kiến ​​trúc trên toàn thế giới. Điều mà đôi khi chúng ta hơi coi nhẹ và ít để ý đến rằng chúng thực sự cần thiết như thế nào. 

Có rất nhiều đề xuất thiết kế cho mảng kiến ​​trúc trường học nhưng không phải lúc nào các kiến ​​trúc sư cũng có thể đưa những thiết kế này vào thi công trong bối cảnh thiếu kinh phí, chỉ dựa vào các khoản đóng góp và sự giúp đỡ của lực lượng tình nguyện viên. Điều quan trọng trong các cộng đồng này là một trường học thử nghiệm cũng có thể hoạt động như một nơi công cộng đóng góp cho khu vực nó được xây dựng. Các dự án dưới đây là những ví dụ mà các kiến ​​trúc sư cung cấp những giải pháp về khả năng tiếp cận giáo dục cho các khu vực trong giai đoạn khủng hoảng và hậu khủng hoảng.

1. Trường tiểu học cộng đồng dành cho nữ ở tỉnh Kenema, Tây Phi | Orkidstudio

SWA 7

Vào năm 2014, ở Tây Phi xảy ra đợt bùng phát virus Ebola đầu tiên và nhanh chóng ảnh hưởng đến đời sống kinh tế, xã hội của người dân, nó là loại virus nguy hiểm nhất kể từ năm 1976. Tây Phi, vốn là những quốc gia có nhiều thách thức về kinh tế và xã hội đã bị ảnh hưởng phần lớn liên quan đến sự phát triển và tăng trưởng. Dựa trên hoàn cảnh đó, kiến trúc sư Orkidstudio đã thiết kế một trường học dành cho nữ sinh ở tỉnh Kenema, nước Sierra Leone nhằm mục đích truyền cảm hứng giáo dục cho những phụ nữ trẻ trong khu vực.

Trường cũng mở rộng ra cộng đồng, cung cấp tới 70 việc làm cho cư dân địa phương và được coi là một nơi để học tập cho trẻ em cũng như không gian công cộng cho tất cả mọi người. Dịch Ebola bùng phát có ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế và xã hội của đất nước, khiến các kiến ​​trúc sư suy nghĩ về cách họ có thể tạo ra các thiết kế để giúp xây dựng lại cộng đồng khi thiệt hại không phải là các tòa nhà hiện có mà là đối với nền kinh tế – xã hội.

2. Trường học InsideOut | Andrea Tabocchini & Francesca Vittorini

3 InsideOut Tabocchini Vittorini

Khi cơn bão đi qua và phá hủy ngôi trường duy nhất ở một ngôi làng nông thôn tại Ghana, các kiến ​​trúc sư Andrea Tabocchini và Francesca Vittorini đã tạo ra dự án phi lợi nhuận ‘InsideOut’ School. Đề xuất được xây dựng trong vòng 60 ngày và chi phí chỉ hơn 12.000 euro với sự giúp đỡ của cộng đồng địa phương và các tình nguyện viên từ 20 quốc gia khác nhau.

Thiết kế nhằm mục đích sử dụng các vật liệu có sẵn ở địa phương do thiếu nguồn lực, đồng thời làm mờ ranh giới giữa kiến ​​trúc và cảnh quan, nơi kiến ​​trúc cung cấp các giải pháp thay thế cho các lớp học truyền thống. Thiên tai thường để lại những tàn phá nặng nề, hầu hết các thị trấn và thành phố đều phải được xây dựng lại. Làm thế nào chúng ta có thể thiết kế và đưa ra các giải pháp linh hoạt có thể giải quyết các tình huống cấp bách và lâu dài về sau?

3. Trường tiểu học ở Gando | Kéré Architecture

4 Erik Jan Ouwerkerk

Trường tiểu học ở Gando, Châu Phi được thiết kế bởi Kéré Architecture do tình hình thiếu trường học trong khu vực. Nó được xây dựng với sự hỗ trợ của cộng đồng địa phương và các quỹ được gây quỹ thông qua quỹ từ thiện ‘Schulbausteine ​​fuer Gando’ (Quỹ gạch cho Gando).

Ngôi trường do dân làng địa phương cùng nhau xây dựng, thể hiện ý thức cộng đồng và cho phép trường trở thành một ngọn hải đăng của cộng đồng trong khu vực. Trường học là một ví dụ về cách sử dụng các vật liệu, kỹ thuật địa phương để có thể mang một cộng đồng đến gần với nhau. Việc xây dựng và bảo trì được đơn giản hóa để cả những người dân nơi đây có thể hỗ trợ đề xuất xây dựng.

3. Trường mẫu giáo và tiểu học Unión Alto Sanibeni | Semillas

fi

Trong cuộc xung đột nội bộ về vũ trang ở Peru vào những năm 1990, cộng đồng người Ashaninka bản địa của Union Altosanibeni đã bị bỏ rơi. Sau tám năm, dân cư đã quay lại khu vực này để sinh sống nhưng họ hoàn toàn không đươc coi trọng và được hưởng bất kì quyền lợi nào. Đề xuất mới về ngôi trường ở Tanquin Peru của Semillas, không chỉ hoạt động như một cơ sở giáo dục cho 200 trẻ em mà còn trở thành một không gian công cộng cho hơn 1000 cư dân trong khu vực. Bố cục của thiết kế phân bố cảnh quan xung quanh khu vực với đa mục đích.

Trong đại dịch COVID-19 gần đây, chắc hẳn mọi người bắt đầu bắt đầu đặt câu hỏi về việc giáo dục sẽ như thế nào đối với các trường học trong tương lai và làm thế nào để những người kiến ​​trúc sư có thể hỗ trợ lên ý tưởng và xây dựng những công trình cấp bách như vậy trong bối cảnh khủng hoảng trầm trọng xảy ra.

Biên dịch | Đàm Thủy (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Sogaard School thum
Trường học Søgaard/ Công ty kiến trúc CEBRA

Công trình trường học Søgaard tại thành phố Gentofte, Đan Mạch hoàn thành trong năm 2008 với sự thiết kế Read more

PARENTHESIS thum
Ấn Độ: Xây trường Kiến trúc để thúc đẩy hiếu học

Công ty thiết kế CHA:COL mới đây đã chia sẻ bản thiết kế chiến lược đô thị PARENTHESIS với tờ Read more

images thum
Những công trình “xanh” + “tốt” của Canada

Mái nhà xanh, sử dụng năng lượng có hiệu quả, thiết kế đạt các tiêu chuẩn LEED - tất cả Read more

dai hoc 31 3 2010
Quyết liệt di dời các trường Đại học khỏi trung tâm Hà Nội

Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội vừa kiến nghị Chính phủ quan tâm chỉ đạo quyết liệt việc Read more

Trường học Xanh ở Indonesia khoe kết cấu tre

Tre quả thực là một vật liệu đa năng, đó là lý do tại sao nhà hoạt động môi trường Read more

2487
Những trường học được ao ước nhất thế giới

Không phải ở đâu người ta cũng có điều kiện để trang bị cho con em mình một môi trường Read more