Sáng ngày 21/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (Học viện ANQGVN) đã diễn ra buổi giao lưu Giới thiệu cuốn sách “Kiến trúc Phòng hòa nhạc Lớn, Học viện ANQGVN” của tác giả Trần Thanh Bình, đồng thời là KTS chủ trì Nhóm tác giả công trình.

DSC9757
PGS. TS Lê Anh TuấnGiám đốc Học viện ANQGVN phát biểu khai mạc sự kiện

Nơi kiến trúc chắp cánh cho những vẻ đẹp của âm thanh

z2174932237742 f264423c858b52d30c05114f8f7bab88

Cuốn sách “Kiến trúc Phòng hòa nhạc Lớn, Học viện ANQG” khắc họa lại quá trình tạo lập nên một không gian văn hóa đặc thù, nơi kiến trúc chắp cánh cho những vẻ đẹp của âm thanh. Quá trình được bắt đầu từ sự đồng điệu trong ý tưởng của kiến trúc sư thiết kế và những nghệ sĩ biểu diễn, thông qua kinh nghiệm của những khán phòng nổi tiếng trên thế giới cùng với sự tuân thủ chặt chẽ quy trình thẩm tra âm học theo chuẩn quốc tế sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ thêm về cuộc gặp gỡ nơi đây của Kiến trúc và Âm nhạc.

Phòng Hòa nhạc Lớn – công trình cuối cùng và cũng là công trình có ý nghĩa nhất trong quần thể kiến trúc Học viện ANQGVN, đã có buổi công diễn đầu tiên vào tối ngày 12 tháng 12 năm 2014. Đây là Khán phòng dành cho nhạc giao hưởng đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam đạt chuẩn quốc tế cho đến thời điểm này.

DSC9784
KTS Trần Thanh Bình phát biểu tại sự kiện

Kể từ những ngày khởi đầu của công trình đến ngày công diễn đầu tiên của buổi hòa nhạc tối ngày 12/12/2014 là hơn 15 năm chúng tôi theo đuổi công trình. Người ta hay nói “cõng từng con chữ” thì chúng tôi, những KTS “cõng từng những nét vẽ” suốt bao nhiêu năm để có được ngày hôm nay”.

DSC9795

Tác giả đã triển khai cuốn sách theo lối cũ, “cầu toàn mà hoàn toàn phải lối”. Từ tổng quan về quá trình hình thành và phát triển nhà hát giao hưởng đến phòng hòa nhạc trong các nhạc viện, rồi từ đó tiến đến các nhà hát biểu diễn nhạc giao hưởng ở Việt Nam. Trình tự vận dụng thuần thục này tạo ra nền tảng cho sự tiệm cận nội dung chính yếu của cuốn sách: Thiết kế Phòng hòa nhạc Lớn của Học viện ANQGVN.

“Cách tiếp cận của cuốn sách đi theo thiết kế, sáng tác trước mỗi công trình. Bạn đọc sẽ bị cuốn hút, càng đi sâu càng đam mê với những chi tiết được trình bày trong cuốn sách.” – KTS Trần Thanh Bình.

DSC9766
GS.TS.KTS Hoàng Đạo Kính chia sẻ tại buổi giao lưu

Tham dự buổi giao lưu, người cộng sự thân thiết của tác giả – GS.TS.KTS Hoàng Đạo Kính chia sẻ: “Lần đầu tiên, một KTS chủ trì, ở ta, viết về đứa con đẻ của mình. Và cũng là lần đầu tiên, một thể loại Công trình có chức năng độc hiếm được giới thiệu một cách đầy đủ như vậy. Và bởi thế mà hẳn sẽ có ích dụng cho giới kiến trúc, cho giới âm nhạc, cho cả những ai tìm đến và sở hữu cuốn sách này.” 

Buổi giao lưu diễn ra trong không khí vui vẻ, thân mật và gần gũi. Bên cạnh sự kiện giới thiệu cuốn sách, các khách mời còn được tham quan, tìm hiểu về công trình Phòng hòa nhạc Lớn và dự buổi tổng duyệt chương trình hòa nhạc “Beethoven 250th birth”.

DSC9803
Buổi tổng duyệt chương trình hòa nhạc “Beethoven 250 th birth”

Xem thêm một số hình ảnh về sự kiện:

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Untitled design 2
“Nghê Việt tinh tuyển” – Hiểu hơn về một biểu tượng văn hóa truyền thống dân tộc

Tiếp theo sự ra đời của cuốn sách đầu tiên khảo cứu đầy đủ về linh vật Nghê - "Phác Read more

Ra mắt “Bách khoa thư” về đình, đền, nhà thờ Công giáo và khai mạc phòng triển lãm tranh di sản của GS.TS.KTS. Hoàng Đạo Kính
Ra mắt “Bách khoa thư” về đình, đền, nhà thờ Công giáo và khai mạc phòng triển lãm tranh di sản của GS.TS.KTS. Hoàng Đạo Kính

Tiếp nối mạch chảy của “Bách khoa thư” về đình, chùa, mới đây Viện Bảo tồn di tích tiếp tục Read more

sach kien truc xanh viet nam
Ra mắt cuốn sách “Kiến trúc Xanh Việt Nam”

Do tác động của quá trình đô thị hóa và thay đổi cơ cấu dân số, thị trường xây dựng Read more

10 dự án nghệ thuật đem lại cuộc sống mới bằng những cánh cửa tái chế
10 dự án nghệ thuật đem lại cuộc sống mới bằng những cánh cửa tái chế

Vào thời đại mà công nghệ vật liệu phát triển với tốc độ vũ bão, thì vật liệu hiện tại Read more

The House of Music - Không gian kết nối con người với âm nhạc/ MC A
The House of Music – Không gian kết nối con người với âm nhạc | MC A

Không chỉ đơn thuần là nơi giảng dạy âm nhạc ở Bologna nước Ý, House of Music còn là nơi Read more

the art space, hội an
The Art Space | ShapeUs studio

The Art Space là không gian đáng mong đợi ở một thành phố di sản như Hội An, nơi trưng Read more