Từ căn hộ cũ kỹ, các kiến trúc sư đã lên kế hoạch mở rộng và nâng cấp, biến hoá thành một ngôi nhà kết cấu 2 tầng không chỉ đáp ứng nhu cầu mở rộng không gian mà gói trọn cả sự tinh tế thẩm mỹ.

Thông tin công trình:

  • Vị trí: Tel Aviv-Yafo, Israel
  • Kiến trúc sư: RUST architects
  • Diện tích: 145 m²
  • Năm: 2020
  • Hình ảnh: Yoav Peled

Công trình tọa lạc tại vùng Tel Aviv, ban đầu là những căn hộ chung cư cũ kỹ, được sử dụng làm nơi ở cho những hộ gia đình trẻ, sinh viên đại học hoặc những công nhân vào những năm 1950. Sau khi được phê duyệt cải tạo, các kiến trúc sư đã lên kế hoạch mở rộng nâng cấp công trình trở thành một ngôi nhà kết cấu 2 tầng, không chỉ đáp ứng nhu cầu mở rộng không gian mà còn mang lại cả sự tinh tế thẩm mỹ.

Theo phong cách thiết kế đơn giản nhưng hiện đại và tinh tế, các kiến trúc sư đã tiến hành phân chia chức năng của từng khu vực để đảm bảo đem đến không gian sống thuận tiện và thoải mái nhất cho người sử dụng.

So với ngôi nhà cấp 4 ban đầu, các kiến trúc sư đã bổ sung thêm phần mái dốc ở tầng hai nhằm tạo ra một không gian rộng và cao, biến một căn hộ cũ nhỏ thành một ngôi nhà gia đình với ban công mở. Việc lấy ánh sáng tự nhiên cũng rất quan trọng, vì vậy kiến trúc sư đã bố trí 4 giếng trời trên mái dốc và như vậy toàn bộ không gian bên trong căn hộ đều có thể đón được không khí và ánh sáng.

Các kiến trúc sư đều chung quan điểm rằng phần kiến trúc có sẵn của căn nhà này khá tốt, có thể tối ưu hóa tận dụng những đặc điểm từ ban đầu mà không phá bỏ hoặc vứt chúng đi. Do đó các dầm bê tông thay vì bị tháo dỡ đều được giữ lại, đóng vai trò nâng đỡ rất tốt cho nhiều năm về sau.

Các chi tiết mộc đều là những thiết kế mới được các kiến trúc sư đưa vào cho công trình, kết hợp cùng tông màu trắng chủ đạo giúp toát lên sự thanh lịch tinh tế, tối giản cho căn hộ nhưng rất hiện đại tiện nghi. Vì màu chủ đạo là tông trắng nên nhà bếp là nơi khó tránh khỏi những vết ố màu trong quá trình sử dụng.

Tuy nhiên, kiến trúc sư đã bố trí nhà bếp đặt ngay dưới phần trần thấp, bên cạnh đó là không gian chuyển tiếp với khu vực tiếp khách, vì vậy vẫn tạo ra không gian thông thoáng cho nhà bếp và khu vực ăn uống.

Nhằm tạo ra một không gian tối giản, thẩm mỹ nhất nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu chức năng tiện nghi cho ăn hộ, hệ thống điều hòa không khí đều được thiết kế giấu bên trong các chi tiết mộc. Cầu thang được làm bằng kim loại uốn cong được treo bằng dây cáp là một sự sáng tạo tinh tế cho chiếc lan can thêm phần độc đáo. Các thiết bị chiếu sáng đơn giản cũng được bố trí rải rác và được chiếu sáng chủ yếu vào bức tường nhằm tạo cảm giác dễ chịu cho ngôi nhà vào buổi tối.

Xem thêm một số hình ảnh khác về công trình:

Biên dịch | H.N (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM: