Villa Chams là một căn nhà nằm giữa cảnh quan thiên nhiên lịch sử, khô cằn và xa xôi nhất của Li Băng. Với sự cân nhắc kỹ lưỡng trong thiết kế, Carl Gerges Architects đã trao cho công trình một linh hồn mộc mạc và yên bình, hòa quyện và trở thành một phần của cảnh quan thiên nhiên vùng Baalabek.

Thông tin công trình

  • Thể loại: Nhà ở
  • Địa điểm: Thành phố Baalbek, Li Băng
  • Đội ngũ thiết kế: Carl Gerges Architects
  • Diện tích: 700 m2
  • Năm: 2020

Tọa lạc trong một khung cảnh thiên nhiên lịch sử, khô cằn và xa xôi nhất của Li Băng, Villa Chams hiện lên như một người kể chuyện xưa. Công trình tôn lên bản sắc của môi trường xung quanh, từ hệ thực vật đến các ngôi đền La Mã.

Mặt bằng công trình

Nhìn từ xa, ta có thể thấy khối kiến trúc phát triển theo phương ngang. Với nền là các cảnh quan đồi núi, Villa Chams hòa mình vào những tảng đá, xương rồng, cây ô liu và các hệ thực vật khác xung quanh.

Các bức tường và cột cách đều, sắp xếp thành một dòng chảy nhịp nhàng; từ đó, tạo ra các không gian hướng nội và hành lang mở.

Hồ bơi được lát bằng gạch terrazzo nhám. Chúng được trộn với các cốt liệu khoáng chất tự nhiên, tạo ra hiệu ứng tiếp đất (grounding effect) và mát-xa bàn chân. Nước chảy qua các cột bê tông như một dòng sông hiền hòa.

Tiểu cảnh sân vườn

Các phòng được trang bị nội thất theo phong cách tự nhiên với các tường bê tông đất, đá, ánh sáng và cảnh quan đa tầng. Điều này tạo ra một cảm giác cân bằng và mộc mạc cho Villa Chams. Phòng đọc sách và phòng nhạc được bố trí tại độ cao thấp hơn mặt đất, giúp không gian trở nên hướng nội nhưng vẫn đáp ứng nhu cầu nhìn ngắm cảnh quan ở ngang tầm mắt của người sử dụng.

Tiểu cảnh phòng đọc sách
Tiểu cảnh nhà tắm

Chỉ được chiếu sáng bằng giếng trời, phòng tắm được thiết kế với sự tương phản thị giác rõ rệt. Đối lập với bức tường được ốp đá toàn bộ từ sàn đến trần là các bức tường nhẵn mịn, giúp tăng cường âm thanh dịu nhẹ của nước.

Để thể hiện linh hồn của ngôi nhà rõ hơn, một số vật liệu được để mộc, không gia công hay tu sửa, mang lại cảm giác về sự hao mòn tự nhiên của thời gian.

Tính chất theo mùa của Baalabek cũng tăng thêm một khía cạnh khác cho cảnh quan xung quanh Villa Chams. Vào những ngày nắng nóng oi ả, ta có thể tận hưởng không khí mát mẻ từ những tảng đá và bóng mát mang lại. Trong khi đó, vào những đêm huyền bí và se lạnh, ta có thể ngắm sao bên lò sưởi và hồ nước nóng.

Carl Gerges Architects đã chú ý đến từng chi tiết trong thiết kế để biến Villa Chams thành một căn nhà lý tưởng cho việc nghỉ dưỡng, mang lại cảm giác vừa trang trọng, vừa yên bình với sự đa tầng của thiên nhiên.

Xem thêm ảnh công trình:

Biên dịch | Phương Châu (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM: