Nằm ở điểm cực Nam của đường bờ biển Na Uy, nơi giao nhau của các cơn bão biển từ cả phía Bắc và phía Nam, nhà hàng dưới nước Underwater Restaurant như một thủy cung đầy sang trọng, bí ẩn và đầy thu hút.

Thông tin công trình

  • Thiết kế: Snohetta
  • Diện tích: 495m2
  • Hoàn thành: 2019
  • Ảnh: Ivar Kvaal, Inger Marie Grini/ Bo Bedre Norge, André Martinsen, Fotograf Stian Broch
  • Đội ngũ sản xuất: Kvadrat Soft Cells, Reynolds Polymer Technology, Hamran Kjøkken, Stålesen Mekaninske Verksted AS

Thuyết minh bởi KTS

Nằm ở điểm cực Nam của đường bờ biển Na Uy, nơi giao nhau của các cơn bão biển từ cả phía Bắc và phía Nam, dự án nhà hàng dưới nước Underwater Restaurant nằm ở một ngã ba độc đáo.

Ở đây các loài sinh vật biển phát triển mạnh mẽ ở cả vùng nước lợ và nước mặn. Điều này tạo nên sự phong phú tự nhiên, sự đa dạng sinh học tại khu vực. Nhà hàng do Snøhetta thiết kế cũng có chức năng như một trung tâm nghiên cứu sinh vật biển, mang đến sự tôn vinh về hệ sinh vật của vùng này và đường bờ biển đầy đá ở mũi phía Nam của Na Uy.

Lindesnes một đô thị ở hạt Agder, Na Uy được biết đến với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, thay đổi từ lặng gió sang bão tố nhiều lần trong ngày. Khi đến địa điểm này, ấn tượng của thực khách về khung cảnh phóng túng bên ngoài nhanh chóng tan biến khi họ được dẫn vào tiền sảnh ốp gỗ sồi, kín mít.

Khi bước xuống theo lối đi xuống nhà hàng, các thực khách sẽ bị ấn tượng bởi chiếc cầu thang bằng gỗ sồi, thơm ngào ngạt đem lại một cảm giác vô cùng dễ chịu. Lan can bằng thép thô, tối màu với tay vịn ống đồng dẫn xuống không gian bên dưới mềm mại hơn khi bề mặt trần chuyển từ gỗ sồi sang vải dệt. Bầu không khí ấm cúng, nồng nhiệt bên trong nhà hàng mang lại cảm giác uy nghiêm và bí ẩn.

Như một phép ẩn dụ cho hành trình xuống dốc, màu của nội thất bằng vải dệt sẽ trở nên tối hơn và đậm hơn khi xuống sâu dưới nước. Các loại vải dệt đặt riêng trải dài trên các tấm cách âm tùy chỉnh, khiến thực khách liên tưởng đến màu sắc của cảnh hoàng hôn buông xuống ở đại dương cùng họ xuống cầu thang.

Ở lối vào, màu trung tính của trần nhà tạo nên màu hồng hoàng hôn, màu san hô đậm, màu xanh lá cây của biển và cuối cùng lên đến đỉnh điểm là màu xanh lam khi người ta đến phòng ăn. Sự sang trọng tinh tế của các tấm trần được dệt tinh xảo mang lại bầu không khí thanh bình cho nhà hàng.

Trên tầng lửng và khu vực quầy bar, nơi tòa nhà tiếp xúc với biển, một cửa sổ thẳng đứng được cắt vào mặt bên của tòa nhà, kéo dài từ trên mực nước biển xuống đáy biển. Cửa sổ cho thấy khung cảnh hội tụ của nước biển và không khí, với dòng nước dễ bay hơi nhảy múa theo cường độ của gió. Cửa sổ ngang rộng 11m và cao 3,4m cung cấp một cửa ngõ trực quan ra biển và kết nối du khách với sinh vật hoang dã bên ngoài. Quang cảnh từ cửa sổ sẽ phát triển dần dần trong suốt cả ngày và các mùa, với màu nước chuyển từ màu xanh ngọc bích trong ngày đông lạnh giá sang màu xanh lục bảo vào mùa hè, mùa tảo sinh sôi.

Hệ thống ánh sáng tinh vi giúp giảm thiểu sự phản xạ của cửa sổ toàn cảnh một cách cẩn thận và tối đa hóa tầm nhìn của thực khách về đời sống biển bên ngoài nhà hàng. 380 đèn LED được lắp đặt trên trần, chiếu sáng khu vực ăn uống với ánh sáng tinh tế.

Có thể dễ dàng điều chỉnh ánh sáng để đáp ứng các điều kiện ánh sáng khác nhau bên trong và bên ngoài tòa nhà. Biển bên ngoài sẽ được chiếu sáng bằng ánh sáng nhân tạo trong những giờ tối để thu hút cá bơi xung quanh.

Trọng tâm trong việc lựa chọn vật liệu là đa dạng hóa các loại vật liệu và sử dụng chúng hợp lý với từng vị trí trong nhà hàng. Lớp gỗ được điều chỉnh dần dần từ lối vào nhà ăn và trở nên tinh tế hơn khi vào sâu bên trong không gian chính, đặc biệt là phòng ăn. Với sự hợp tác chặt chẽ của Hamran, một xưởng mộc nổi tiếng ở địa phương đã trau dồi nghề thủ công từ những năm 1930, các bức tường, mái nhà và sàn nhà đều được ốp bằng gỗ sồi Na Uy khai thác tại ngay địa phương này để đảm bảo chất lượng.

Phần bên dưới được đóng trên sà lan làm vỏ ống bê tông cách mặt nước hai mươi mét. Các cửa sổ đã được lắp đặt trước khi đưa xuống dưới nước. Trong quá trình lặn, khung nhà hàng tự nổi và được di chuyển một cách tinh vi đến vị trí cuối cùng bằng cần cẩu và tàu kéo riêng biệt.

Sau khi chìm xuống, khung nhà hàng đã được hoàn thành và được bắt vít vào một tấm bê tông sau đó nó được neo vào nền đá dưới đáy biển. Để đảm bảo kết nối đúng với các bu lông trên tấm bê tông, đội thi công đã đổ nước vào bên trong nhà hàng để làm cho nó chìm xuống. Sau khi đảm bảo rằng tất cả các bu lông đã được siết chặt hoàn toàn, người ta đã được rút hết, cho phép nhà hàng bắt đầu hoạt động.

Xem thêm hình ảnh công trình tại đây:

Biên dịch | Đàm Thủy (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM: