Bên đường quốc lộ 1A, đoạn gần ngã ba Bình Ảnh (huyện Thủ Thừa, Long An) “mọc” lên một quán cà phê cây si nằm võng với thiết kế vô cùng độc đáo khiến người đi đường không khỏi trầm trồ. Quán cà phê hoàn toàn sử dụng tán cây để che nắng, làm mát mà không cần bất cứ tường, trần, mái tôn hay một cây quạt điện nào.

Nhìn từ ngoài vào, ai cũng nghĩ đây như một căn nhà, vậy nhưng nó được tạo ra từ hàng chục cây si bởi thay vì đổ tường, lợp mái thì chủ quán đã khéo léo cắt tỉa gọn gàng những tán cây si, tạo thành mái nhà bằng lá vô cùng độc đáo. Được biết, để có được một quán cà phê hoàn toàn từ thiên nhiên này, chủ quán đã phải trồng tới 30 cây si và chúng phải được trồng ngay hàng thẳng lối.

Bên trong quán rộng 250 m2, mọi thứ được bày trí vô cùng giản dị với chỉ vài bộ bàn ghế và mắc đôi ba chiếc võng cho khách đi đường ghé qua nghỉ ngơi. Để chăm sóc quán cà phê được tạo nên hoàn toàn từ cây si này, chủ quán đã phải rất cần mẫn, chu đáo. Chia sẻ với các trang tin, cô cho biết: “Tôi bán cà phê ở đây 30 năm nay. Năm 2002, những cây si được trồng cho mát, khoảng vài năm sau tỏa tán rộng. Thấy vậy, tôi mới tỉa tạo thành hình căn nhà luôn”. Những cây si có tuổi đời hơn 15 năm, phần rễ dưới thân cây luôn được cắt để không vướng lối đi.

Một năm khoảng 3 lần, chủ quán phải lắp giàn giáo để tỉa cây hòng giữ khung hình ngôi nhà cho quán cà phê. Mặc dù mái được tạo ra hoàn toàn từ những tán lá cây si, không hề có tôn hay bất cứ thứ gì để lợp, thậm chí bên trong còn không có quạt điện nhưng các vị khách khi tới đây vẫn luôn cảm thấy mát mẻ, thoáng đãng nhờ bóng râm của tán si đan xen vào nhau.

Tuy nhiên, khi trời mưa cũng sẽ có đôi phần bất tiện do nước nhỏ xuống. Những lúc này, chủ quán sẽ dùng dù lớn để che cho khách. Về việc kinh doanh của mình, cô T. chủ quán cho biết do quán nằm ven đường Quốc lộ nên chủ yếu bán cà phê và nước giải khát đóng chai. Cô cũng vui vẻ chia sẻ với các trang tin rằng: “Một ngày có khoảng 60 người ghé nhưng dịp cuối tuần, lễ Tết thì đông người đến lắm”.

Với sự sáng tạo cùng lòng yêu thiên nhiên của mình, bà chủ của quán cà phê ven đường Quốc lộ tại Long An đã tạo nên cho mình một quán cà phê vô cùng độc đáo, lạ mắt và thân thiện với môi trường. Hi vọng nếu có dịp ghé tới Long An, bạn hãy thử đến với quán để chiêm ngưỡng ngôi nhà bằng cây si xanh mướt mát này nhé!

Tổng hợp | Hương Lan (Theo Vnexpress)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook