Tiếp theo sự ra đời của cuốn sách đầu tiên khảo cứu đầy đủ về linh vật Nghê – “Phác họa Nghê gã linh vật bên rìa”, sắp tới đây, tác giả Trần Hậu Yên Thế tiếp tục giới thiệu tới bạn đọc “Nghê Việt tinh tuyển” – khắc họa rõ nét hơn hình ảnh biểu tượng văn hóa truyền thống của dân tộc.

1f9bf35cc7f239ac60e3
“Nghê việt tinh tuyển” | Tiến sĩ Trần Hậu yên Thế chủ biên

Cuốn sách do tác giả Trần Hậu Yên Thế làm chủ biên, là thành quả tìm hiểu, nghiên cứu và phục dựng lại hình ảnh một linh vật thuần Việt trong suốt nhiều năm của ông, với mong muốn mang hình ảnh biểu tượng văn hóa truyền thống dân tộc sống động hơn ở văn hóa hiện đại và đông đảo bạn bè quốc tế.

“Hiểu về ý nghĩa biểu tượng Nghê giúp chúng ta hiểu thêm về văn hóa truyền thống Việt Nam” (Tiến sĩ Đinh Hồng Hải).

Nghê Việt tinh tuyển” tuyển chọn những “gương mặt” Nghê tiêu biểu nhất, đồng thời cập nhật những thông tin khoa học, bổ sung qua những tư liệu điền dã công phu được sưu tầm gần đây của tác giả.

Ấn phẩm chỉ gói gọn trong kích thước nhỏ 12x12cm in đen trắng nhưng chứa nhiều giá trị văn hóa và ý nghĩa khoa học. Đặc biệt, một phần quan trọng về danh tính, hình tướng và chức năng của con Nghê đã được nhóm tác giả chuyển ngữ sang tiếng Anh giúp quảng bá nét tinh hoa của văn hóa Việt Nam tới bạn đọc quốc tế ngay trước thềm SEA Games 31.

Cuốn sách giúp người đọc nhận ra vẻ đẹp giản dị nhưng huyền diệu của những chú Nghê, mộc mạc như chính tâm hồn của người Việt. Tái hiện lại sự tồn tại và phát triển của biểu tượng Nghê qua mỗi thời kỳ lịch sử. “Nghê Việt tinh tuyển” mở ra cho người đọc một góc nhìn cụ thể hơn về văn hóa, xã hội và nghệ thuật của các giai đoạn lịch sử đó.

Sự kiện ra mắt ấn phẩm Nghê Việt tinh tuyển còn được phối hợp cùng chuỗi hoạt động giáo dục di sản và trưng bày các sản phẩm ứng dụng. Đây là hoạt động ý nghĩa chào mừng ngày Di sản văn hóa Việt Nam. Sự kiện do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp cùng Nhà xuất bản Thế Giới, Công ty Cổ phần Tư vấn, Đầu tư Modul 3, Hội những người bạn yêu Di sản Việt Nam, thương hiệu áo dài La Sen Vũ, Nghệ thuật Trúc Chỉ, tranh dân gian Kim Hoàng thực hiện.

Nghê là con vật linh quan trọng trong văn hóa Việt Nam, thường được tìm thấy tại cổng hay cửa các ngôi đình, đền, chùa. Nghê tượng trưng cho sự thông thái và lòng trung thành. Linh vật Nghê là một đỉnh cao sáng tạo trong nghệ thuật dân tộc, được tích hợp, thẩm thấu tinh hoa từ nhiều nền văn hóa Trung Hoa, Ấn Độ, Trung Á, Chăm Pa…

01 8
Tiến sĩ Trần Hậu Yên Thế

Tiến sĩ Trần Hậu Yên Thế

Nghê là một trong những linh vật phổ biến trong không gian tín ngưỡng của người Việt. Nó xuất hiện từ khá sớm và đi suốt chiều dài lịch sử. Con Nghê biến hóa rất đa dạng và không bao giờ chết cứng trong một khuôn mẫu.

Chủ nhật, ngày 15/11/2020 tới đây sẽ diễn ra Lễ ra mắt sách “Nghê Việt tinh tuyển” tại Phòng Giáo dục Cộng đồng, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội). Mời bạn quan tâm tham dự sự kiện.

5499af3d9b9365cd3c82

Ban biên tập

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
B2 Văn chương rs
Sắp đặt “Thay hình đổi mặt” của Nguyễn Thế Sơn & Trần Hậu Yên Thế

Từng là biểu tượng cho không gian xã hội mới, nhà tập thể là một trang quan trọng trong lịch Read more

choLongBien1 Copy
Văn hóa Kẻ Chợ từ câu chuyện Long Biên

Những tranh luận trái chiều về việc di dời chợ đầu mối Long Biên đã khơi lại một câu chuyện Read more

43 hang quat 14db51
Hội thảo: “Hà Nội sau những hàng mi thép”

Cuốn sách Song xưa phố cũ tập trung viết về sắt mỹ nghệ trang trí kiến trúc nửa đầu thế Read more

1393737 623093544410140 1728060323 n
Tọa đàm: Nhà tây biến hình

Manzi và Art Vietnam trân trọng giới thiệu buổi trò chuyện với Trần Hậu Yên Thế và Nguyễn Thế Sơn Read more

Nha Tay tfffransforms
Triển lãm nhà Tây biến hình / Nguyễn Thế Sơn & Trần Hậu Yên Thế

Kienviet - Triển lãm của hai nghệ sĩ Nguyễn Thế Sơn & Trần Hậu Yên Thế - hành trình khám Read more

6221
Tìm về Hà Nội xưa với “Qua phố nhớ gì?”

“Qua phố nhớ gì?” có cấu trúc của một không gian bảo tàng sống, mà ở đó nghệ thuật có Read more